Hà Giang

Các nước phản ứng về hộ chiếu mới của Trung Quốc

09:01, 11/05/2014
Ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nước này sẽ nêu những lo ngại với Trung Quốc về bản đồ mới in trên các cuốn hộ chiếu của Trung Quốc, trong đó nêu chi tiết tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với vùng lãnh hải tranh chấp.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nulen nhấn mạnh: Mỹ lo ngại về bản đồ đang gây căng thẳng và lo âu cho các nước Đông Nam Á.

Theo bà Nulen, Washington sẽ nêu rõ ràng rằng, động thái của Bắc Kinh là không có lợi cho việc tạo ra một môi trường nơi các nước hữu quan trong khu vực có thể giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. Bà nhắc lại lập trường của Washington rằng, Biển Đông là vấn đề "cần được đàm phán giữa các bên liên quan, giữa ASEAN và Trung Quốc và một hình ảnh trên hộ chiếu không thay đổi lập trường đó".
 
Trước đó, một số nước như Philippines, Indonesia, Ấn Độ dưới nhiều hình thức khác nhau đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa các vùng lãnh thổ tranh chấp trên biển và trên đất liền vào bản đồ in trên hộ chiếu phổ thông điện tử của nước này.
 
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho rằng, những hành động như Trung Quốc thực hiện trong chính sách hộ chiếu không thể thay thế cho đối thoại hay đàm phán.

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chile: Bà Bachelet trở lại cầm quyền
Cựu Tổng thống Chile theo đường lối trung tả Michelle Bachelet đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 diễn ra hôm 15/12.
12/04/2014
Ông Putin: Nga không từ bỏ giá trị và lý tưởng trước bất cứ đe dọa nào
Theo Đài Tiếng nói nước Nga đêm 4/11, nhân Ngày hội thống nhất dân tộc, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia và không mối đe dọa nào có thể buộc người Nga từ bỏ những giá trị và lý tưởng của mình.
11/05/2014
Nigeria: Bạo lực đẫm máu, 155 người thương vong
Theo AFP/THX, ngày 28/10, một kẻ tấn công liều chết đã lái xe bom đâm vào nhà thờ Thánh Theresa ở miền Bắc Nigeria, gây ra những hành động trả đũa dữ dội, trong đó có vụ một nhóm người Cơ đốc giáo thiêu sống một người đàn ông trong một ngày bạo lực đẫm máu khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 145 người bị thương.
10/05/2014
NATO chi tiền cho Ukraine củng cố quốc phòng
Liên minh quân sự bắc Đại Tây dương vừa cam kết hỗ trợ Ukraine hơn 19 triệu USD để củng cố lực lượng an ninh, trong khi một số thành viên của khối hứa hợp tác với nước này trong vấn đề vũ khí.
09/05/2014