Chính phủ Libya đặt điều kiện để gặp phe nổi dậy

07:29, 27/07/2011

Ngày 26/7, Thủ tướng Libya al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi tuyên bố Tripoli sẽ không xúc tiến đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột với lực lượng nổi dậy tại quốc gia Bắc Phi này nếu NATO không ngừng các cuộc không kích.


Phát biểu sau cuộc gặp phái viên LHQ Abdul Elah al-Khatib đang ở thăm Libya, ông al-Mahmoudi nói: "Cần phải dừng ngay các cuộc không kích, nếu không chúng tôi không thể đối thoại hay giải quyết bất kỳ vấn đề gì ở Libya. Chúng tôi đã nói rõ với ông al-Khatib rằng lệnh ngừng bắn phải được thực hiện trước khi chúng tôi có thể tiến hành bất kỳ dạng đối thoại nào."
 
Ông al-Mahmoudi còn khẳng định không thể đưa vấn đề vị thế của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi ra để thương lượng.
 
Các cường quốc phương Tây đã tỏ thái độ mềm mỏng hơn với ông Gaddafi, báo hiệu việc nhà lãnh đạo Libya có thể ở lại đất nước nếu từ bỏ quyền lực. Trước đó hôm 25/7, ông al-Khatib đã đàm phán với lực lượng nổi dậy ở thành phố miền Đông Benghazi nhằm tìm kiếm một tiến trình hòa bình để chấm dứt cuộc chiến.
 
Trong khi đó, phúc trình mới nhất vừa được Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc phổ biến ở Geneve sáng 26/7 cho biết mặc dù mọi sinh hoạt trông có vẻ bình thường, song thủ đô Tripoli của Libya đang thiếu thốn rất nhiều thứ, kể cả xăng dầu và thuốc men.
 
Phúc trình viết rằng tại thủ đô Tripoli các phương tiện y tế ngày một thiếu thốn nhiều hơn trước, người dân đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu và điện, thực phẩm vẫn còn đủ để cung cấp cho dân nhưng giá cả ngày một cao hơn.
 
Bản phúc trình cũng cho hay nhân viên LHQ đã tới nhiều thành phố khác nhau và chứng kiến cảnh người dân phải bỏ nhà cửa để di tản tránh xung đột, đặc biệt phụ nữ và trẻ em là hai thành phần bị thiệt thòi nhất.
 
Xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng chống đối kéo dài đã 5 tháng qua. Quân đội trung thành với ông Gaddafi hiện vẫn kiểm soát thủ đô, trong khi lực lượng nổi dậy đang làm chủ nhiều thành phố và các địa điểm trọng yếu khác của quốc gia Bắc Phi này./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Pakistan tới Ấn Độ nối lại hòa đàm
Ngày 26/7, nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Pakistan, bà Hina Rabbani Khar, đã tới thủ đô New Delhi của Ấn Độ để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai quốc gia Nam Á này.
27/07/2011
NATO ném bom cơ sở y tế ở Libya, 8 người chết
Chính phủ Libya ngày 25/7 tố cáo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sáng cùng ngày đã không kích vào một phòng khám y tế và các nhà kho lương thực tại thành phố Dlitan ở phía Đông thủ đô Tripoli, làm 8 người thiệt mạng.
26/07/2011
Tổng thống Chavez tuyên bố tái tranh cử vào 2012
Ngày 24/7, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tuyên bố ông sẽ ra tái tranh cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo vào năm 2012.
26/07/2011
Việt Nam lần đầu tiên có quy hoạch phát triển nhân lực
Thủ tướng Chính phủ mới ký ban hành quyết định 1216QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Quy hoạch này được các nhà quản lý đánh giá là bản quy hoạch chiến lược phát triển nhân lực đầy đủ và toàn diện nhất kể từ năm 1975 tới nay mà Chính phủ thực hiện.
25/07/2011