Thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza phải cho phép Israel chiến đấu đến khi đạt mục tiêu

09:44, 09/07/2024

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào ở Gaza cũng phải cho phép Israel tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được mục tiêu của mình, theo Reuters ngày 8-7.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Tel Aviv (Israel). Ảnh: Reuters
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Tel Aviv (Israel). Ảnh: Reuters

Năm ngày sau khi Hamas chấp nhận một phần quan trọng của kế hoạch, hai quan chức từ phong trào Hồi giáo này cho biết nhóm đang chờ phản hồi của Israel đối với đề xuất mới nhất của mình.

Ông Netanyahu đã lên lịch tham vấn vào cuối ngày 7-7 về các bước tiếp theo trong quá trình đàm phán kế hoạch ba giai đoạn được Tổng thống Mỹ Joe Biden trình bày vào tháng 5 và đang được Qatar, Ai Cập làm trung gian. Kế hoạch này nhằm mục đích chấm dứt chiến tranh và giải thoát khoảng 120 con tin Israel đang bị giam giữ ở Gaza.

Hamas đã từ bỏ yêu cầu chính là Israel phải cam kết ngừng bắn vĩnh viễn trước khi ký thỏa thuận. Thay vào đó, họ cho biết sẽ cho phép các cuộc đàm phán đạt được điều đó trong suốt giai đoạn đầu kéo dài sáu tuần nhưng ông Netanyahu nhấn mạnh rằng, thỏa thuận này không được ngăn cản Israel tiếp tục chiến đấu cho đến khi đạt được các mục tiêu chiến tranh của mình. Những mục tiêu đó đã được xác định ngay từ đầu cuộc chiến là phá hủy năng lực quân sự và quản lý của Hamas, cũng như trả lại các con tin.

"Kế hoạch đã được Israel nhất trí và được Tổng thống Biden hoan nghênh sẽ cho phép Tel Aviv trả lại các con tin mà không xâm phạm đến các mục tiêu khác của cuộc chiến", Thủ tướng Netanyahu cho biết.

Theo ông, thỏa thuận cũng phải cấm buôn lậu vũ khí cho Hamas qua biên giới Gaza - Ai Cập và không được phép cho hàng nghìn chiến binh có vũ trang quay trở lại miền Bắc Gaza.

Theo Báo Hà Nội Mới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thời báo Hoàn Cầu đăng bài ca ngợi "ngoại giao cây tre Việt Nam"
Tờ Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đăng bài viết của tác giả Đường Kỳ Phương, chuyên gia của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc với nhan đề: "Ngoại giao cây tre Việt Nam" thể hiện sự khôn khéo và thiết thực.
29/06/2024
Chuyến công tác tại Trung Quốc của Thủ tướng: Từ tầm nhìn chiến lược đến những dự án đột phá
Chiều 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc với những kết quả quan trọng, dấu ấn và điểm nhấn nổi bật, tiếp tục cụ thể hóa, triển khai những định hướng, tầm nhìn hợp tác chiến lược của lãnh đạo cấp cao thành những dự án cụ thể, hiệu quả, thiết thực, mang tính đột phá.
28/06/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông
Sáng 27/6, tại Bắc Kinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông và vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.
27/06/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Chiều 26/6, tại Đại lễ đường Nhân dân (Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
27/06/2024