Argentina kêu gọi Mercosur "tìm cơ hội" ký FTA với Việt Nam và Indonesia

12:37, 08/07/2024

Tại Hội nghị Ngoại trưởng Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tại Asuncion, quan chức Argentina kêu gọi "linh hoạt hơn trong đàm phán và tìm kiếm cơ hội ký FTA" với Việt Nam và Indonesia.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Ngoại trưởng Argentina Diana Mondino kêu gọi khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cần linh hoạt hơn trong đàm phán và tìm kiếm cơ hội ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam và Indonesia.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Mercosur tại Thủ đô Asuncion, bà Mondino nhấn mạnh khối này cần cải cách triệt để nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại nội khối cũng như mở rộng hợp tác với các thị trường khác.

Theo bà Mondino, Mercosur là thị trường vô cùng tiềm năng và có nền tảng để đa dạng hóa, mở rộng quan hệ với thế giới, tuy nhiên hiện tại các nước thành viên chưa khai thác hết dư địa và cần cải tổ triệt để.

Bà bày tỏ quan ngại về tình trạng trì trệ, các rào cản thuế quan trong thị trường cũng như giữa các nước thành viên trong 10 năm trở lại đây, trong bối cảnh thế giới đang tiến rất nhanh.

Bà cho rằng Mercosur cần năng động hơn, nâng cao năng lực thích ứng với những vấn đề trong tương lai, bao gồm cả Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Bà Mondino nhận định Mercosur đã không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các thị trường lớn ngoài khu vực, cũng như ký FTA với các quốc gia khác tạo động lực cho hội nhập quốc tế.

Bà chỉ trích thuế quan của Mercosur hiện ở mức rất cao, đây là rào cản rất lớn đối với các nước ngoài khối, cũng như các quy định hiện hành ngăn cản các nước thành viên tiếp cận các thị trường lớn ngoài khu vực.

Theo Ngoại trưởng Mondino, con đường duy nhất để khu vực này trở nên “hiện đại và năng động hơn” đó là tiến hành cải cách theo hướng tự do. Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa các nước trong Mercosur mà Argentina là thành viên cùng với Brazil, Uruguay, Paraguay và Bolivia.

Bà Mondino nhấn mạnh Argentina đang trong giai đoạn phát triển mới nhằm thúc đẩy chính sách kinh tế đối ngoại “tích cực hơn” tập trung vào tự do, đồng thời tái khẳng định tư cách thành viên của Buenos Aires trong khối. Sau 33 năm ra đời, Mercosur là thị trường xuất khẩu và đầu tư hàng đầu của Argentina.

Hội nghị Ngoại trưởng Mercosur diễn ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mercosur sẽ diễn ra vào ngày 8/7 tại Paraguay.

Trước đó, ngày 5/7, Bolivia đã chính thức trở thành thành viên của Mercosur sau khi Tổng thống Bolivia Luis Arce ký văn bản ban hành thông qua việc gia nhập tổ chức này.

Trên tài khoản mạng xã hội X, ông Arce đánh giá cao ý nghĩa chiến lược của việc gia nhập Mercosur đối với quá trình hội nhập khu vực Nam Mỹ của quốc gia này.

Tháng 12/2023, Mercosur đã ký FTA với Singapore. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm Mercosur đạt được một thỏa thuận thương mại với một đối tác bên ngoài khối. Trao đổi thương mại giữa Mercosur và Singapore trong năm 2022 đạt khoảng 10 tỷ USD.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thời báo Hoàn Cầu đăng bài ca ngợi "ngoại giao cây tre Việt Nam"
Tờ Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đăng bài viết của tác giả Đường Kỳ Phương, chuyên gia của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc với nhan đề: "Ngoại giao cây tre Việt Nam" thể hiện sự khôn khéo và thiết thực.
29/06/2024
Chuyến công tác tại Trung Quốc của Thủ tướng: Từ tầm nhìn chiến lược đến những dự án đột phá
Chiều 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc với những kết quả quan trọng, dấu ấn và điểm nhấn nổi bật, tiếp tục cụ thể hóa, triển khai những định hướng, tầm nhìn hợp tác chiến lược của lãnh đạo cấp cao thành những dự án cụ thể, hiệu quả, thiết thực, mang tính đột phá.
28/06/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông
Sáng 27/6, tại Bắc Kinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị hợp tác Việt Nam-Trung Quốc về phát triển hạ tầng chiến lược giao thông và vai trò của các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.
27/06/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Chiều 26/6, tại Đại lễ đường Nhân dân (Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.
27/06/2024