English | Tiếng Việt
Thứ 5, 01/05/2025, 17:00

Ngành Kiểm lâm nỗ lực phòng, chống cháy rừng

10:30, 10/04/2025

BHG - Hiện, tỉnh ta có diện tích rừng lên đến 470.103 ha, tương đương với tỷ lệ che phủ rừng đạt khoảng 59%. Rừng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, giữ nước, hạn chế thiên tai mà còn là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo sinh kế bền vững cho người dân. Với địa hình hiểm trở và hệ sinh thái đa dạng, công tác phòng, chống cháy rừng luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Mỗi khi mùa khô đến, nguy cơ cháy rừng là một thách thức lớn. Chính vì vậy, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để bảo vệ tài nguyên rừng.

Ngay từ đầu năm, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được triển khai đồng bộ và quyết liệt. UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác bảo vệ rừng và PCCCR; Sở Nông nghiệp và Môi trường cùng Chi cục Kiểm lâm đã tăng cường kiểm tra thực tế tại các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, đồng thời đôn đốc các chủ rừng và các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ” (chủ động, chủ rừng, chỉ đạo và chữa cháy ngay tại chỗ). Các đơn vị này cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc PCCCR.

Lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chức năng tham gia trồng cây tại huyện Quản Bạ.
Lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chức năng tham gia trồng cây tại huyện Quản Bạ.

Theo đồng chí Đào Duy Tuấn, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, công tác phòng, chống cháy rừng trong năm 2025 đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, công tác PCCCR đã có sự chuyển biến tích cực. Trong 3 tháng đầu năm 2025, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các lực lượng kiểm lâm tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát tại những vùng có nguy cơ cháy cao, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ rừng xây dựng phương án PCCC phù hợp. Nhờ đó, số vụ cháy rừng đã giảm so với cùng kỳ năm 2024.

Đồng chí Đào Duy Tuấn cũng nhấn mạnh: “Ngoài các biện pháp quản lý và kiểm tra, ngành Kiểm lâm đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về việc PCCCR. Chính người dân là mắt xích quan trọng trong công tác bảo vệ rừng. Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tại các thôn, bản, đồng thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa và ứng phó kịp thời khi có cháy rừng. Việc kết hợp tuyên truyền với giám sát, kiểm tra đã giúp nâng cao ý thức của cộng đồng, từ đó hạn chế được nhiều vụ cháy rừng. Tuy nhiên, dù đã có những kết quả tích cực nhưng tình hình cháy rừng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vẫn còn tình trạng người dân đốt nương làm rẫy gây cháy lan vào các khu vực rừng. Đây là một vấn đề đáng lo ngại, bởi nếu không kiểm soát chặt chẽ, các vụ cháy sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và đời sống của nhân dân”.

Trong bối cảnh đó, công tác PCCCR tại tỉnh ta rất cần được siết chặt. Các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cũng cần duy trì việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ những nguy cơ tiềm ẩn từ việc đốt rừng. Bên cạnh đó, việc củng cố lực lượng kiểm lâm và tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng PCCC cho người dân và các chủ rừng cũng là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa các vụ cháy xảy ra.

Nhờ những chỉ đạo kịp thời và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, tình hình cháy rừng trên địa bàn tỉnh ta đã có sự cải thiện rõ rệt. Trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 3 vụ cháy rừng, với tổng diện tích thiệt hại là 2,447 ha, trong đó có 0,97 ha rừng tự nhiên và 1,4 ha rừng trồng. So với cùng kỳ năm 2024, số vụ cháy đã giảm đi một vụ, cho thấy những nỗ lực trong công tác PCCCR đã phát huy hiệu quả tích cực. Mặc dù tình hình có cải thiện, nhưng những nguy cơ vẫn luôn tiềm ẩn, đòi hỏi sự nỗ lực của các ngành chức năng và nhân dân.

Nhìn chung, công tác phòng, chống cháy rừng tại tỉnh ta trong những tháng đầu năm đã có bước tiến đáng kể. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình cháy rừng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng và nhân dân cần tiếp tục nỗ lực, nâng cao ý thức, siết chặt quản lý, phối hợp chặt chẽ để bảo vệ tài nguyên rừng và giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Bài, ảnh: VĂN NGHỊ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
BHG - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hà Giang liên tiếp xảy ra các vụ cháy với nhiều loại hình, diễn biến khác nhau, gây thiệt hại về người và tài sản, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các vụ cháy liên hoàn, cháy lan trên diện rộng. Hầu hết nguyên nhân xảy ra các vụ cháy do bất cẩn trong việc sử dụng hệ thống điện và ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng lửa, chất cháy trong khu vực rừng, đồi núi... Để tránh phát sinh các nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Dưới đây là nội dung ...
28/03/2025
Tăng cường tập huấn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy
BHG - Trước tình hình diễn biến cháy, nổ xảy ra hết sức phức tạp, nhằm nâng cao nhận thức và khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, tuyên truyền và tập huấn kỹ năng, thực hành về chữa cháy và CNCH cho các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh.
28/03/2025
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
BHG - Hà Giang là một trong những tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn với trên 576 nghìn ha, chiếm khoảng 75% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Với đặc điểm địa hình phức tạp, khí hậu khô hạn vào mùa hanh khô, nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Trước tình hình đó, tỉnh Hà Giang đã và đang triển khai nhiều biện pháp cấp bách nhằm tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) để bảo vệ tài nguyên rừng và đảm bảo sự an toàn cho người dân.
26/03/2025
Triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa phàn tỉnh Hà Giang
BHG - Triển khai Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 22.3.2025 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Ngày 24.3, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn 870/UBND-KTTH gửi các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố; các ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc chủ động triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
25/03/2025