Cẩn trọng trước chiêu trò lừa đảo mới: Treo "mã QR tặng tiền" để dụ cài mã độc

11:36, 09/07/2024

Một số người nhận được thẻ tặng tiền 50-100 nghìn đồng với điều kiện quét mã QR, nhưng thực tế dẫn tới website cờ bạc và lừa cài app độc hại.

Trên mạng xã hội, một số người chia sẻ rằng họ nhận được các tấm thẻ nhựa in những con số 30.000, 50.000, 100.000, được treo trước cửa nhà hoặc trên xe máy. Theo thông tin trên thẻ, người dân muốn nhận số tiền tương ứng cần quét mã QR để "gặp bộ phận chăm sóc khách hàng", nhập thông tin thẻ và nạp vào 50 nghìn đồng.

 

Thực tế, mã QR này dẫn tới một website đánh bạc và cá cược trái phép. Ngoài ra, lấy lý do bị chặn link, trang này cũng đề nghị người dùng tải ứng dụng qua file apk cho máy Android hoặc file cấu hình cho máy iOS.

Ông Vũ Ngọc Sơn, chuyên gia bảo mật của Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia, cho biết mã QR là hình thức mã hóa cho các thông tin như đường link, số tài khoản hay một dạng dữ liệu định dạng theo yêu cầu. Hành động quét mã QR không làm cho điện thoại lập tức nhiễm mã độc hay khiến người dùng mất tiền trong tài khoản.

Tuy nhiên, nếu quét và truy cập đường link, sau đó làm theo hướng dẫn và cài phần mềm lạ, điện thoại của người dùng có nguy cơ bị chiếm quyền điều khiển. Các phần mềm này đều là phần mềm độc hại, không được cấp phép đưa lên các kho ứng dụng chính thức. Do đó, kẻ gian phải dùng chiêu này để lừa cài đặt, từ đó điều khiển thiết bị từ xa, theo dõi, đánh cắp dữ liệu cá nhân và thông tin tài khoản ngân hàng.

Công an TP HCM cho biết đang xác minh sự việc, đồng thời cảnh báo người dân cẩn thận trước chiêu trò này. Người dân được khuyến cáo không nên cài ứng dụng bên ngoài kho ứng dụng CH Play, Apple Store, không quét mã QR, click vào link lạ hoặc cung cấp mật khẩu và thông tin cá nhân cho người lạ. Người dùng cũng nên bật chức năng Google Play Protect để phát hiện ứng dụng độc hại, thường xuyên cập nhật hệ điều hành điện thoại, sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền và đặt hạn mức số tiền chuyển khoản trực tuyến để kịp thời hạn chế thiệt hại.

 

Trước đó, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cảnh báo về chiêu lừa quét mã QR trong các bưu phẩm quà tặng. Kẻ gian gửi tặng các món đồ giá trị thấp với danh nghĩa tri ân khách hàng, sau đó dẫn dụ quét mã QR để nhận quà trị giá hàng triệu đồng. Nếu nghe theo, người dùng bị dẫn tới trang độc hại, trang mạo danh để nhập thông tin cá nhân và thông tin tài khoản, hoặc tải mã độc về thiết bị.

Hiện chưa có thống kê về nạn nhân của những chiêu trò này. Tuy nhiên, Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng thận trọng khi quét mã QR, nhất là mã QR ở nơi công cộng hoặc chia sẻ qua mạng xã hội, email. Với mã dẫn tới website, cần xem kỹ đường link có bắt đầu với "https", có phải tên miền quen thuộc và có xuất hiện ký tự lạ hay không.

Theo Thể thao 24/7


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chốt 3 luật mới về bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024
Với việc được Quốc hội thông qua, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với quy định trước đó.
29/06/2024
Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngăn ngừa tội phạm “tín dụng đen”
BHG - Thời gian qua, các hoạt động tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh có chiều hướng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới. Vì vậy, các cấp chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng từ tỉnh đến cơ sở đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới nhân dân, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”.
27/06/2024
Chấn chỉnh công tác quản lý hoạt động kinh doanh buôn bán giống cây trồng, thuốc BVTV, phân bón
BHG - Qua kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) 5 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh, ngành chức năng đã phát hiện tình trạng buôn bán giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhập lậu từ Trung Quốc bày bán công khai tại các chợ phiên vùng cao, khu vực giáp biên; nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, sức khỏe con người, vật nuôi và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, ngày 18.6.2024,
26/06/2024
6 tháng đầu năm gia tăng số vụ và người tử vong vì tai nạn giao thông
BHG - Mặc dù đã tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2024, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ.
24/06/2024