Hà Giang

Mèo Vạc quan tâm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân

11:26, 09/11/2023

BHG - Đã từ lâu, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến các hoạt động tôn giáo và ban hành những chủ trương, chính sách nhằm tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và Hiến pháp, pháp luật. Thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, cấp ủy, chính quyền huyện Mèo Vạc thường xuyên quan tâm xem xét, giải quyết các nhu cầu chính đáng của nhân dân về các hoạt động thực hành tín ngưỡng, tôn giáo.

Mèo Vạc hiện nay có 496 hộ, hơn 2.400 khẩu theo đạo Tin lành. Các hoạt động tôn giáo diễn ra cơ bản ổn định, tuân thủ pháp luật. Mối quan hệ giữa chính quyền và các tổ chức tôn giáo ngày càng cởi mở, tin tưởng, gắn bó hơn, không để nảy sinh vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Lãnh đạo huyện Mèo Vạc vận động người dân từ bỏ tà đạo tại thôn Làn Chải, xã Cán Chu Phìn.
Lãnh đạo huyện Mèo Vạc vận động người dân từ bỏ tà đạo tại thôn Làn Chải, xã Cán Chu Phìn.

Tại xã Niêm Tòng, có 50 hộ, 290 nhân khẩu theo đạo Tin lành, công tác quản lý về tôn giáo được địa phương chú trọng. Chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã đã thường xuyên xuống các bản gặp gỡ, tiếp xúc các trưởng, phó các nhóm đạo, nắm bắt tình hình hoạt động, sinh hoạt tôn giáo. Sau khi được cán bộ xã tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, các hộ theo đạo đã nâng cao nhận thức và có ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật trong sinh hoạt; tích cực tham gia lao động sản xuất.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhất là ở các xã vùng sâu, biên giới, dễ bị các phần tử xấu lợi dụng, kích động, truyền đạo trái pháp luật. Trong đó, trên địa bàn huyện xuất hiện hiện tượng tôn giáo “San sư khẻ tọ” tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh trật tự.

Để tránh xảy ra hiện tượng lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động mê tín dị đoan; huyện đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; phổ biến Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại các xã, thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các tôn giáo sinh hoạt theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Hồng Mí Sinh cho biết: Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức tôn giáo hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, cũng như Hiến chương của từng tổ chức tôn giáo. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm pháp luật, các phần tử lợi dụng tôn giáo để chống phá chính quyền làm mất ổn định tình hình an ninh trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Trung tá Giàng Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: Để người dân hiểu rõ những luận điệu sai trái của tà đạo, thời gian qua, cùng với các ngành, địa phương trong huyện, lực lượng Công an huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ kiên trì tuyên truyền, vận động quần chúng đến nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi. 9 tháng  năm 2023, đã tuyên truyền, vận động thành công 125 hộ, 629 khẩu trước kia theo tà đạo “San sư khẻ tọ” nay tự nguyện từ bỏ tà đạo, quay lại tín ngưỡng truyền thống.

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền về công tác dân tộc, tôn giáo, bà con giáo dân trên địa bàn huyện Mèo Vạc có ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật trong sinh hoạt tôn giáo, cùng với các tầng lớp nhân dân trong huyện xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời, Nhân dân phải hết sức cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước; thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: HÀ LINH (Mèo Vạc)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phát hiện hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc, hàng giả mạo nhãn hiệu

BHG - Vừa qua, tại tổ 3, thị trấn Yên Bình (Quang Bình) Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô BKS 24C-120.41 đang vận chuyển các mặt hàng: Củ Tam thất, hoa Tam thất, xúc xích, giày thể thao hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu. Phương tiện do ông Lại Đình Lâm, sinh năm 1981, trú thôn Làng Mạ, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai điều khiển, đồng thời là chủ hàng hóa.

30/10/2023
Bắt giữ đối tượng chống người thi hành công vụ

BHG - Ngày 28.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bắc Quang đã thi hành lệnh bắt Lương Văn Duy, sinh năm 1990, thường trú tại xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) về hành vi chống người thi hành công vụ.

29/10/2023
Bắt đối tượng lừa đảo hơn 70 tỷ đồng
BHG - Ngày 23.10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1984, trú tại thôn Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
23/10/2023
Công an huyện Bắc Quang tạm giữ hình sự đối tượng chống người thi hành công vụ
BHG - Công an huyện Bắc Quang vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng điều khiển phương tiện đâm vào tổ công tác của Đội Cảnh sát Giao thông – trật tự Công an huyện, khiến một Cảnh sát Giao thông bị thương.
19/10/2023