Công an huyện Vị Xuyên khởi tố 2 vụ án tham ô tài sản

08:00, 17/09/2023

BHG - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vị Xuyên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Văn Nhớ, sinh năm 1989, trú tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên về tội tham ô tài sản quy định tại khoản 2, điều 353 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng Hoàng Văn Nhớ bị cơ quan điều tra Công an huyện Vị Xuyên bắt giữ.
Đối tượng Hoàng Văn Nhớ bị cơ quan điều tra Công an huyện Vị Xuyên bắt giữ.

Quá trình điều tra xác định: Ngày 19.6.2018, UBND xã Tùng Bá ban hành Quyết định số 42/QĐ-UBND về việc thành lập Ban quản lý Quỹ phát triển thôn, thôn Hồng Minh, xã Tùng Bá, thuộc dự án "Quản lý rừng bền vững và đa dạng sinh học nhằm giảm phát thải C02 (KfW8)" với 3 thành viên, trong đó Hoàng Văn Nhớ là thủ quỹ. Quá trình hoạt động, Ban quản lý Quỹ phát triển thôn bản quản lý tiền quỹ của nhóm tín dụng tiết kiệm thôn bản (là tiền của các thành viên trong thôn bản đóng góp lập quỹ và tiền của dự án được cấp hằng năm được thành viên trong thôn thống nhất đưa vào quỹ), Hoàng Văn Nhớ với vai trò là thủ quỹ có trách nhiệm quản lý toàn bộ số tiền của quỹ. Đến năm 2022, Nhớ nảy sinh ý định sử dụng số tiền của Quỹ phát triển thôn bản để chi tiêu cá nhân. Hằng tháng, khi đến ngày quỹ làm việc thì Nhớ đi vay tiền của người khác để bù vào số tiền đã sử dụng để Ban quản lý không phát hiện. Đến ngày 25.7.2023, do không không có khả năng chi trả số tiền đã chiếm đoạt của quỹ nên Hoàng Văn Nhớ đã cung cấp và đưa thông tin toàn bộ số tiền quỹ bị mất. Tổng số tiền mà Hoàng Văn Nhớ đã chiếm đoạt của Ban quản lý Quỹ phát triển thôn bản là gần 400 triệu đồng.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vị Xuyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Phương Thảo, sinh năm 1992, trú tại tổ 1, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên về tội tham ô tài sản. Theo đó, trong năm học 2022 - 2023, qua công tác kiểm tra tài chính Trường THCS Việt Lâm, huyện Vị Xuyên phát hiện kế toán của trường là Lê Phương Thảo đã tự ý nâng hệ số lương của mình từ 2,72 lên 4,27 trong thời gian từ tháng 10.2022 đến tháng 5.2023, hưởng số tiền chênh lệch 34.350.464 đồng.

Tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Phương Thảo.
Tống đạt quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Phương Thảo.

Trước cơ quan điều tra, Lê Phương Thảo đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Trong khoảng thời gian từ tháng 10.2022 đến tháng 5.2023, Thảo đã 8 lần rút tiền từ ngân sách của Trường THCS Việt Lâm để chi tiêu cá nhân với tổng số tiền là 34.350.464 đồng.

Các vụ án đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung Khải – Thùy Dung


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Vì bình yên trên những tuyến đường
BHG - Kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Mèo Vạc tập trung triển khai, thực hiện nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), giữ bình yên trên mọi nẻo đường.
31/08/2023
Vì một cộng đồng sạch ma túy
BHG - Ma túy (MT) là hiểm họa của nhân loại, gây tác hại nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Với phương châm “Vì một cộng đồng sạch ma túy”, các cấp, ngành phối hợp chặt chẽ, chung sức, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh, triệt phá nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất MT, giữ vững an ninh, trật tự (ANTT) tại địa phương.
28/08/2023
Tăng cường xử lý người nước ngoài vi phạm giao thông
BHG - Trước tình trạng người nước  (NNN) vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) có dấu hiệu gia tăng, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, phối hợp thành lập các tổ xử lý NNN thuê xe máy tự lái.
25/08/2023
Mèo Vạc đẩy lùi nạn ma túy
BHG - Xác định phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, thời gian qua, Công an huyện Mèo Vạc đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, trấn áp tội phạm cùng nhiều giải pháp cụ thể trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy (PCMT).
24/08/2023