Cảnh giác thủ đoạn mạo danh người nước ngoài lừa đảo gửi quà về Việt Nam

12:10, 28/12/2022

Ngày 27-12, Bộ Công an thông tin, nhiều ngày qua, đã nở rộ thủ đoạn mạo danh người nước ngoài kết bạn qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tài sản qua việc sẽ gửi quà về Việt Nam.

 

 

Theo Bộ Công an, dù không phải cách thức lừa đảo mới nhưng vẫn có nạn nhân sập bẫy. Theo thông tin cảnh báo, các hình thức phổ biến nhất gồm có lừa đảo qua điện thoại, tin nhắn, hoặc qua mạng xã hội từ các cá nhân tự xưng là công dân Mỹ đang đóng quân tại nước ngoài mạo danh là thành viên quân đội Mỹ, nhà thầu quân đội hoặc nhân viên công ty - tổ chức quốc tế có văn phòng tại Việt Nam. Các đối tượng sẽ thuyết phục các nạn nhân chuyển tiền cho chúng bằng cách tạo dựng mối quan hệ bạn bè, tình cảm hoặc hợp tác kinh doanh qua mạng để rồi sau đó lợi dụng mối quan hệ đó để lừa tiền.

Qua mô tả của nạn nhân, các đối tượng lừa đảo thường tạo cho mình vỏ bọc là người có ngoại hình đẹp, có công việc đàng hoàng tử tế, cuộc sống giàu sang. Sau một thời gian quen biết, trò chuyện, các đối tượng lừa đảo sẽ ngỏ ý gửi các món quà đắt tiền, có giá trị lớn về Việt Nam.

Những món quà này thường là các vật có giá trị như tiền, vàng, đồ trang sức… Nếu suy nghĩ kỹ, rất dễ nhận ra dấu hiệu bất thường ở đây là hai người lạ chưa từng gặp mặt không thể tin tưởng để gửi quà có giá trị. Tuy nhiên, do đã bị dụ dỗ với những lời hứa hẹn ngon ngọt, nạn nhân vẫn nghe theo.

Sau đó, các đối tượng thông tin đang gặp rắc rối về thủ tục nhận quà, phải nộp tiền để chuộc. Sau khi khai thác được thông tin về số điện thoại, địa chỉ… của nạn nhân, các đối tượng lừa đảo sẽ lấy danh nghĩa của công ty giao hàng, nhân viên hải quan hoặc ngân hàng gọi điện yêu cầu nộp phí vận chuyển, thuế hải quan, nộp phạt vì một lý do nào đó.

Sau khi nạn nhân sập bẫy và chuyển khoản tiền vào số tài khoản lạ, các đối tượng lừa đảo sẽ lập tức “bốc hơi” khỏi mạng xã hội…

Cơ quan công an khuyến cáo, người dân cần cảnh giác, không nên tin vào những người bạn nước ngoài trên mạng xã hội khi chưa xác minh đầy đủ thông tin về họ; không chuyển tiền vào các tài khoản do những người này yêu cầu và trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết.

Khi biết mình bị lừa, để giúp cho việc điều tra được thuận lợi, nạn nhân cần thu thập tất cả thông tin có liên quan như tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa chuyển khoản… cung cấp đầy đủ cho cơ quan công an.

Theo hanoimoi.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố
BHG - Nhằm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT) cho các lễ hội và dịp cuối năm, Công an thành phố Hà Giang chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trên địa bàn.
28/12/2022
Phát hiện 409 gói mứt Tết gian lận thời hạn sản xuất
BHG - Đẩy mạnh việc kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Nguyên đán, ngày 27.12, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 của tỉnh đã kiểm tra một trường hợp giao bán hàng hóa mứt Tết tại tổ 14, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra đối với ông Vũ Văn T, thường trú tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, vận chuyển lên địa bàn huyện Vị Xuyên 409 gói mứt loại 500gam, 300gam, 200gam để bán cho hộ kinh doanh. Trên nhãn các hộp mứt ghi địa chỉ cơ sở sản xuất bánh, mứt kẹo Hương Lập, tại Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc...
28/12/2022
Thế trận an ninh nhân dân được củng cố vững chắc
BHG - Năm 2022, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm (PCTP), tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc các cấp (BCĐ 138) đã duy trì nền nếp, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phát huy vai trò tích cực trong bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT), củng cố thế trận an ninh, phục vụ phát triển KT – XH.
26/12/2022
Tạm giữ hình sự đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy
BHG - Tiếp tục thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Quý Mão 2023, sáng 26.12, Công an huyện Bắc Mê tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Đông (33 tuổi), trú tại thôn Tắn Khâu, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê về hành vi “tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy”.
26/12/2022