Bộ trưởng Tô Lâm: 'Không nên đưa ảnh tử tù trước thi hành án'

09:46, 20/11/2017

 

Bên hành lang Quốc hội sáng 18-11, thượng tướng Tô Lâm trao đổi xung quanh việc một số tờ báo, trang mạng đưa hình ảnh về bữa ăn cuối cùng của tử tù Nguyễn Hải Dương.

Thượng tướng Tô Lâm - bộ trưởng Bộ Công an - khẳng định pháp luật không cấm báo chí, trang mạng đưa hình ảnh của tử tù trước khi thi hành án. 

Tuy nhiên, trả lời về việc nhiều hình ảnh bữa ăn cuối cùng, cảnh gia đình đến nhận xác tử tù Nguyễn Hải Dương vừa bị thi hành án ngày 17-11 xuất hiện trên một số báo và các trang mạng, Thượng tướng Tô Lâm nói: "Đó cũng là những thông tin theo luật thì không cấm nhưng không nên đưa như thế!"

Thượng tướng Tô Lâm cũng khẳng định thông tin tử tù Nguyễn Hải Dương xin hiến tạng là chuyện thất thiệt. "Không ai làm thế, luật pháp không cho phép, không nên đưa tin như thế", bộ trưởng Công an nói.

Ông cho rằng với những thông tin kiểu này rất dễ bị "chuyền tay", gây ra dư luận không tốt. Không phải lúc nào lãnh đạo Bộ Công an cũng có thể kịp trả lời ngay, do đó vai trò kiểm định, phản biện thông tin của báo chí rất quan trọng.

Tương tự, với việc công khai ngày thi hành án tử hình tử tù Nguyễn Hải Dương, bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết pháp luật không cấm nhưng cũng không nên thông tin.

"Bộ sẽ xem xét lại việc này", bộ trưởng Công an cho biết.

Như đã thông tin, ngày 17-11, tử tù Nguyễn Hải Dương - kẻ đã gây ra vụ thảm án giết 6 người trong một gia đình tại Bình Phước năm 2015 - đã bị thi hành án. Việc thi hành án tử hình Nguyễn Hải Dương đã được thông báo trước, sau đó một số hình ảnh về bữa ăn cuối cùng của Nguyễn Hải Dương, cảnh gia đình đến nhận thi thể của tử tù này được một số báo và các trang mạng đăng tải. 

Việc này gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận

Theo tuoitre.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ thị tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm chống người thi hành công vụ

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 39/CT-TTgvề tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về chống người thi hành công vụ.

30/10/2017
Luật Trợ giúp pháp lý

Luật này quy định về người được trợ giúp pháp lý; tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý; người thực hiện trợ giúp pháp lý; hoạt động trợ giúp pháp lý; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động trợ giúp pháp lý.

30/10/2017
Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Điều 47. Quyết định giải quyết bồi thường

1. Ngay sau khi có biên bản kết quả thương lượng thành, Thủ trưởng cơ quan giải quyết bồi thường ra quyết định giải quyết bồi thường và trao cho người yêu cầu bồi thường tại buổi thương lượng.

30/10/2017
Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Điều 44. Tạm ứng kinh phí bồi thường

1. Theo đề nghị của người yêu cầu bồi thường quy định tại điểm e khoản 3 Điều 41 của Luật này, cơ quan giải quyết bồi thường tạm ứng kinh phí bồi thường đối với những thiệt hại sau đây:

a) Thiệt hại về tinh thần quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 6 Điều 27 của Luật này;

b) Thiệt hại khác có thể tính được ngay mà không cần xác minh.

26/10/2017