“Đồng ra, đồng vào” từ vườn rau xanh

16:00, 08/01/2025

BHG - Từ những mảnh vườn, nương ngô, ruộng lúa canh tác kém hiệu quả, người dân Xín Mần mạnh dạn chuyển đổi thành những mảnh vườn trồng rau vụ Đông. Cùng với sự kết nối bao tiêu sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp và hợp đồng liên kết theo Chương trình Cải tạo vườn tạp, nhiều hộ nông dân ở huyện Xín Mần đã sinh lợi nhuận có “đồng ra, đồng vào” từ việc bán rau xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vườn rau xanh tươi của chị Lù Thị Vẻ ở thôn Táo Hạ, xã Bản Ngò (Xín Mần).
Vườn rau xanh tươi của chị Lù Thị Vẻ ở thôn Táo Hạ, xã Bản Ngò (Xín Mần).

Đến thăm vườn rau của chị Lù Thị Vẻ ở thôn Táo Hạ, xã Bản Ngò. Dưới sườn núi, những làn sương mỏng đang dần tan trên cánh lá, chị Vẻ đang chăm chút, cẩn thận lựa chọn cắt những cây rau cải tươi tốt. Hôm nay, chị thu hoạch gần 30 kg rau xanh để cung cấp cho bếp ăn bán trú Trường PTDT Bán trú Tiểu học Bản Ngò. Qua cuộc trò chuyện, chị Vẻ cho biết, sau cơ bão số 3 (YaGi), gia đình chị ở Trù Chải bị sạt lở vùi lấp mảnh vườn, chưa cải tạo nên việc trồng rau gặp khó khăn. Với bản tính cần cù, chịu khó và thích trồng trọt, chị tận dụng thửa ruộng dọc sườn núi ở thôn Táo Hạ để trồng rau vụ Đông. Thửa ruộng có diện tích hơn 0,3 ha, trước đây trồng lúa nhưng kém hiệu quả do thường xuyên thiếu nước. Sau một thời gian trồng thử nghiệm, diện tích rau vụ Đông tươi tốt, thích hợp với đất đai ở đây. Những cây rau như rau cải, su hào, rau bí, đậu cove được chị Vẻ trồng theo từng khu vực riêng biệt, tạo thuận lợi trong việc chăm sóc và thu hoạch. Chị Vẻ chia sẻ: Mùa Đông ở đây không trồng lúa nên tôi tranh thủ trồng rau, vừa đảm bảo rau xanh hàng ngày cho gia đình, vừa cung cấp cho trường học trên địa bàn xã. Diện tích rau được trồng và chăm sóc hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào, đảm bảo tuyệt đối về an toàn thực phẩm. Trung bình cứ 2 ngày chị sẽ thu hoạch rau một lần khoảng 30 – 35 kg để cung cấp cho nhà trường. Ngoài ra, hàng ngày chị vẫn mang ra chợ trung tâm thị trấn Cốc Pài để bán. Nhờ đó, giúp gia đình thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng từ việc trồng rau.

Cách vườn rau của chị Vẻ không xa, nhiều người trầm trồ vì vườn rau xanh mướt của gia đình chị Mỵ Thị Huyền ở thôn Táo Thượng. Vườn rau của chị Huyền chủ yếu là bắp cải, su hào và cà chua, rau cải. Những luống bắp cải thẳng tắp xanh tươi đang cuốn tròn chắc nịch. Chỉ ít ngày nữa số bắp cải này sẽ cho thu hoạch và cung cấp cho bếp ăn Trường PTDT Bán trú THCS. Được biết, mỗi tháng cũng cho thu nhập hơn 2 triệu đồng từ việc trồng rau. Theo lãnh đạo xã Bản Ngò, thời gian qua thực hiện Chương trình Cải tạo vườn tạp và kế hoạch phát triển cây vụ Đông, trên địa bàn xã người dân đã đẩy mạnh trồng các loại rau xanh và cung ứng sản phẩm sạch, an toàn cho các trường học của xã theo cam kết bao tiêu sản phẩm. Điều này vừa thúc đẩy bà con tích cực tham gia cải tạo vườn tạp, nâng cao thu nhập và đảm bảo an toàn thực phẩm cho bếp ăn bán trú.

Người dân xã Xín Mần trồng thử nghiệm cây củ Hồi theo liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty Hoàng Gia (Hà Nội).
Người dân xã Xín Mần trồng thử nghiệm cây củ Hồi theo liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty Hoàng Gia (Hà Nội).

Nhiệt độ mùa Đông ở Xín Mần giảm xuống rõ rệt, nhiều nơi có khí hậu rét buốt, nhưng là điều kiện để các loại rau phát triển. Giống như những năm trước, cứ đến vụ Đông bà Sùng Thị Rọt, thôn Lùng Mở, xã Tả Nhìu lại tất bật với việc chăm sóc vườn rau xanh. Năm nay, gần 0,4 ha khu đất vườn bà Rọt sử dụng để trồng rau, đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cuộc sống hàng ngày của gia đình. Những lúc thu hoạch nhiều, bà Rọt bán ra chợ phiên, cung cấp cho trường học và người dân xung quanh. Với việc bán rau xanh hàng ngày, gia đình bà Rọt cũng có thêm thu nhập “đồng ra, đồng vào” để chi tiêu trong cuộc sống.

Tại xã Xín Mần, vụ Đông năm 2024, toàn xã trồng 35,3 ha rau xanh. Trong đó, chương trình trồng củ cải với Công ty TNHH Việt Nam Misaki đã thu hút 14 hộ dân tham gia, với diện tích 7 ha, sản lượng ước đạt 350 tấn và doanh thu 700 triệu đồng. Ngoài ra, chương trình trồng rau liên kết với Hợp tác xã Nông nông nghiệp Xín Mần và Công ty Hoàng Gia đã đạt sản lượng 18,2 tấn trên 2,5 ha, mang lại doanh thu 182 triệu đồng. Theo anh Hoàng Văn Mơi, người trồng rau ở xã Xín Mần, cứ 2 ngày vùng trồng rau của HTX Nông nông nghiệp Xín Mần lại thu hoạch 1 lần để cung ứng cho phía công ty liên kết và phân phối cho các siêu thị ở thành phố Hà Nội.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Xín Mần, trong năm 2024 toàn huyện gieo trồng 914,3 ha cây vụ Đông, trong đó cây rau, đậu các loại chiếm 540,3 ha. Huyện đang thực hiện liên kết bao tiêu củ cải tại xã Xín Mần và 9,03 ha củ kiệu thuộc Chương trình phát triển KT – XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tại xã Nàn Ma, Bản Ngò, Bản Díu. Ngoài ra, các trường học trên địa bàn huyện liên kết bao tiêu rau sạch cho bà con Nhân dân theo Chương trình Cải tạo vườn tạp. Những ruộng rau xanh mơn mởn không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân mà còn góp phần cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, sạch cho cộng đồng.

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hoàng Su Phì đẩy mạnh phát triển cây mận Máu bản địa
BHG - Mận Máu là sản phẩm nổi tiếng của huyện Hoàng Su Phì, chỉ đứng sau cây chè Shan tuyết, là cây trồng thế mạnh của các xã phía Bắc của huyện. Với giá trị kinh tế cao, trong những năm gần đây, cây mận Máu đã trở thành nguồn thu nhập chính, góp phần giảm nghèo cho nhiều gia đình trên địa bàn huyện.
31/12/2024
Đổi thay vùng biên Tả Ván
BHG - Những năm gần đây, diện mạo xã biên giới Tả Ván (Quản Bạ) ngày càng khởi sắc, những con đường được nâng cấp, trải nhựa, nhiều ngôi nhà mới khang trang, các công trình dân sinh được đầu tư xây dựng... tạo dựng nên một bức tranh vùng quê thanh bình.
31/12/2024
Từ bảo tồn giống bản địa đến xây dựng chuỗi giá trị bền vững
BHG - Ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đang trở thành xu hướng tất yếu trong sản xuất nông nghiệp. Trên địa bàn tỉnh, các chương trình chuyển giao KHKT đang mang lại nhiều kết quả nổi bật, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững theo chuỗi giá trị và nâng cao đời sống nông dân.
30/12/2024
Đồng hành cùng tiểu thương kinh doanh bền vững
BHG - Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán luôn là thời điểm sôi động nhất đối với các tiểu thương kinh doanh buôn bán và cung cấp dịch vụ. Nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, đặc biệt đối với các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, quà tặng và đồ trang trí. Các tiểu thương không chỉ tất bật chuẩn bị hàng hóa mà còn phải đối mặt với áp lực về vốn và quản lý tài chính. Để nhập hàng số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt, nhiều tiểu thương cần huy động thêm vốn, thường thông qua các khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng. Việc xoay vòng vốn nhanh và quản lý dòng tiền hiệu quả trong giai đoạn này là yếu tố then chốt để tránh tình trạng thiếu nguồn vốn.
29/12/2024