Lao Chải hướng tới vụ Đông thắng lợi
BHG - Thời gian này, trên các thửa ruộng, nương đồi, triền núi đất của xã vùng biên Lao Chải (Vị Xuyên) người dân đang nỗ lực đẩy mạnh chăm sóc cây trồng vụ Đông, tận dụng quỹ đất với phương châm “không cho đất nghỉ” đảm bảo mang lại nguồn thu nhập vững bền từ nông nghiệp, giúp bà con nông dân có được cuộc sống ấm no.
Chị Ma Thị Xì, thôn Bản Phùng, xã Lao Chải (Vị Xuyên) chăm sóc cây vụ Đông. |
Vụ Đông năm 2021, xã tập trung trồng những cây phù hợp với khí hậu vùng cao như: Su su, Cải mèo, Súp lơ, Khoai tây, Cải thảo, Su hào, Bắp cải, Củ cải… tại 4/4 thôn, với diện tích 36 ha. Trong đó: Rau, đậu các loại 11 ha; cây ngô 5 ha, cỏ Heo 20 ha làm thức ăn cho gia súc. Để nâng cao năng suất, giá trị cây trồng trên diện tích đất canh tác, xã đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch lúa Mùa sớm; quy hoạch lại vùng trồng; lựa chọn các giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng đất đồi và khí hậu ôn đới; phân bón được người dân tận dụng từ gia súc được ủ hoai, với cây cỏ để tăng thêm độ mùn, tơi xốp, tạo chất dinh dưỡng cho đất. Xã mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật nông nghiệp, giúp bà con có được nhiều kiến thức áp dụng vào thực tiễn, giúp nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. Các khâu chuẩn bị từ trước và trong vụ Đông luôn được chuẩn bị chu toàn từ công tác làm đất, diệt mầm sâu bệnh, dẫn nước vào ruộng.
Chị Vàng Thị Mỷ, thôn Bản Phùng hồ hởi cho biết: Ngay sau khi thu hoạch lúa Mùa xong, từ đầu tháng 9, gia đình tôi nhanh chóng triển khai trồng Su su với diện tích 0,2 ha. Gia đình chủ động làm giàn leo cho từng cây để tăng khả năng tiếp nhận ánh sáng, giúp cây quang hợp và phát triển tốt. Bên cạnh đó, phân trâu được ủ hoai cùng với lá cây để bón lót, bón thúc giúp cây sinh trưởng và phát triển; dự tính trừ các chi phí mang lại cho gia đình 21 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với trồng lúa.
Chị Ma Thị Xì, thôn Bản Phùng chia sẻ: Vụ Đông thường bắt đầu từ tháng 9 đến hết tháng 2 năm sau, gia đình tôi chủ động trồng các loại cây như: Bắp cải, Su hào, Súp lơ xanh, Cải thảo, Củ cải trên diện tích 800 m² để cung cấp đủ lượng rau xanh cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Lao Chải, đảm bảo nguồn thực phẩm xanh, sạch, không phun các hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh.
Trên diện tích 2.000 m2, chị Giàng Thị Thanh, thôn Cáo Sào trồng Khoai tây. Trước khi gieo trồng đất được cày ải, khử trùng bằng vôi bột để hạn chế sâu đục củ và mầm bệnh hại cây. Cây Khoai tây rất phù hợp với khí hậu ôn đới tại địa phương, phát triển khỏe mạnh, ước đem lại cho gia đình 25 triệu đồng trong thời gian tới.
Đồng chí Mương Văn Lạc, Chủ tịch UBND xã Lao Chải cho biết: Người dân tại các thôn đang nỗ lực chăm sóc theo sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn để hướng tới vụ Đông thắng lợi. Thời gian tới, xã tăng cường thêm nhiều biện pháp nhằm liên kết, mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, tạo hướng đi vững bền cho người dân vùng biên giới.
Bài, ảnh: THÁI KHANG
Ý kiến bạn đọc