Một số định hướng sản xuất trong vụ Đông năm 2017-2018
BHG- Sản xuất vụ Đông năm 2016 diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, cùng với đó ngành Nông nghiệp quan tâm chỉ đạo và chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất và thực hiện đúng theo phương châm chỉ đạo của UBND tỉnh “Chắc làm, chắc thắng, đi vào chất lượng, có thị trường tiêu thụ sản xuất”. Do đó, kết quả sản xuất vụ Đông năm 2016 cơ bản đạt kế hoạch đề ra, tổng diện tích gieo trồng trên 11.071ha, tăng 8% so với cùng vụ năm trước, giá trị thu nhập cây vụ Đông năm 2016 đạt 200 tỷ đồng, cụ thể: Cây ngô Đông diện tích đạt 1.318,3 ha, tăng 4,8% so với cùng vụ năm trước và sản lượng đạt 3.804 tấn, tăng 5,2%, so với cùng vụ năm trước. Cây Tam giác mạch diện tích thu hoạch là 756 ha, đạt 103,9% kế hoạch, so với cùng kỳ năm trước tăng 158 ha, sản lượng đạt 369 tấn. Cây Tam giác mạch, ngoài việc tạo cảnh quan phục vụ du lịch còn góp phần tăng sản lượng lương thực, tăng hệ số sử dụng đất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, góp phần đa dạng hóa các cây trồng vụ Đông của tỉnh. Cây khoai lang diện tích gieo trồng 416,3 ha, đạt 128% kế hoạch, tăng 8,4 ha so với cùng vụ năm trước, năng suất đạt 50,61 tạ/ha, sản lượng thu hoạch đạt 2.155,8 tấn. Cây khoai tây diện tích gieo trồng đạt 187,3 ha, sản lượng đạt 2.177,2 tấn. Rau đậu các loại diện tích đạt 8.272,8 ha, chiếm trên 80% tổng diện tích cây trồng vụ Đông, tăng 12,4% so với năm 2015, chương trình phát triển cây vụ Đông gắn với ủ phân xanh đạt 15.537,5 tấn...
Tiếp tục phát huy kết quả đạt được của vụ Đông năm 2016, trong vụ Đông 2017, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 12.525,6 ha, trong đó: Cây ngô: 1.393 ha, sản lượng 4.030,4 tấn; cây khoai lang: 345 ha, sản lượng 1.764,2 tấn; cây khoai tây: 154 ha, sản lượng 1.793,4 tấn; rau, đậu các loại: 9.896 ha, sản lượng 54.733,1 tấn; Tam giác mạch: 662,6 ha, sản lượng 345 tấn; cỏ Yến mạch 25 ha, sản lượng 750 tấn; dược liệu 50 ha,... với tổng giá trị thu nhập từ cây vụ Đông đạt khoảng 210 tỷ đồng.
Xác định vụ Đông là vụ sản xuất thứ 3 trong năm và là vụ sản xuất đóng góp quan trọng vào tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp. Vì vậy, các cấp, ngành cần tập trung, chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất vụ Đông theo một số nội dung như: Tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích cây trồng vụ Đông, hạn chế diện tích đất nông nghiệp bỏ trống trong vụ Đông. Khuyến khích mở rộng cây vụ Đông có giá trị kinh tế cao, các loại rau chế biến góp phần nâng cao thu nhập trên diện tích đất. Đảm bảo cung ứng đầy đủ giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV phục vụ cho gieo trồng vụ Đông. Tập trung vào xây dựng các mô hình vụ Đông có hiệu quả, để có cơ sở tuyên truyền, khuyến cáo và nhân rộng cho người dân. Khuyến cáo, hướng dẫn nhân dân sử dụng các loại giống ngắn ngày, chịu lạnh, chịu hạn tốt. Chủ động tìm kiếm và kêu gọi các doanh nghiệp tham gia sản xuất và đặc biệt là tiêu thụ sản phẩm. Liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm phải chắc chắn, đảm bảo quyền lợi cho nhân dân. Xây dựng phương án tưới, tiêu nước hợp lý. Chủ động dự trữ nguồn nước đệm trên ao, hồ, mương để có thể tưới nước cho diện tích vụ Đông nếu gặp hạn sau gieo trồng. Tiếp tục có các chính sách phù hợp để hỗ trợ nông dân có điều kiện phát triển cây vụ Đông như: Giống, tưới tiêu, tổ chức sản xuất và đầu ra tiêu thụ sản phẩm...
NGUYỄN PHƯƠNG THẢO (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật)
Ý kiến bạn đọc