Phát triển chè Shan tuyết, lợi thế của Hoàng Su Phì
BHG- Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, với khí hậu mát mẻ, trong lành, những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở huyện Hoàng Su Phì có mùi thơm rất đặc trưng, vị đậm, nước xanh, hiếm nơi nào có. Chè Shan tuyết đã, đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường, trở thành một trong những cây trồng xóa đói, giảm nghèo bền vững của huyện.
Thương hiệu chè xanh Shan tuyết đang từng bước tạo dựng được uy tín trên thị trường. Trong ảnh: Người dân ở thôn Phìn Hồ, xã Thông Nguyên thu hái chè Shan tuyết. |
Tận dụng lợi thế về đất đai và khí hậu phù hợp với cây chè Shan tuyết, hiện nay, toàn huyện có 21/25 xã, thị trấn phát triển trồng chè với tổng diện tích hơn 4,4 nghìn ha, diện tích chè thu hoạch 3,3 nghìn ha với sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt trên 12 nghìn tấn; diện tích trồng chè mới hàng năm không ngừng được mở rộng. Mặc dù là địa phương có diện tích chè đứng thứ 2 trong tỉnh, tuy nhiên, trên thực tế sản lượng, năng suất chè của vùng vẫn còn thấp, chất lượng sản phẩm chưa cao, việc quảng bá giới thiệu sản phẩm cũng như mẫu mã, bao bì sản phẩm còn hạn chế… Nguyên nhân xuất phát từ công nghệ trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến còn lạc hậu.
Để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất chè theo hướng phát triển bền vững trong chuỗi giá trị từ sản xuất – thu mua – chế biến – tiêu thụ sản phẩm, từng bước nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm chè Shan tuyết trên thị trường… Huyện Hoàng Su Phì xây dựng Đề án “Phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè huyện Hoàng Su Phì đến năm 2020” nhằm xác định vùng nguyên liệu sản xuất hàng hóa tập trung có trọng điểm và lâu dài. Đồng chí Nguyễn Quang Duẩn, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Đề án thực hiện sẽ giúp cho người làm chè tăng thêm thu nhập, giải quyết được nhiều việc làm cho khu vực nông thôn. Với mục tiêu cụ thể đến năm 2020 tạo được các vùng sản xuất chè tập trung, hỗ trợ thâm canh, tăng năng suất chè bình quân của huyện đạt 40 tạ/ha; phấn đấu chế biến công nghiệp đạt 75% sản lượng chè búp tươi theo hướng 70% chè xanh, trong đó có 30 - 35 % chè đặc sản, 30 % chè vàng phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần tăng thu ngân sách hàng năm từ sản xuất chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm...
Trong những năm qua, sản xuất chè của huyện đạt được những kết quả đáng khích lệ: Năng suất, sản lượng chè liên tục tăng qua các năm; việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đầu tư thâm canh, sản xuất chè theo hướng an toàn, bền vững đưa cơ giới hoá vào sản xuất được đẩy mạnh; đã hình thành được các vùng sản xuất chè thâm canh, tập trung gắn với cơ sở chế biến. Bên cạnh đó, huyện cũng ban hành triển khai thực hiện một số cơ chế chính sách về phát triển cây chè, như hỗ trợ trồng mới, trồng dặm chè, hỗ trợ một lần cho các HTX chế biến chè như: Phìn Hồ, Chiến Hảo, Thuận An, Hồ Thầu..., qua đó góp phần tăng diện tích – năng xuất – sản lượng chè; hỗ trợ một số HTX chế biến chè đầu tư công nghệ, cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm; chỉ đạo các xã trong vùng chè tiến hành tạm giao vùng nguyên liệu cho các HTX, các cơ sở chế biến chè. Đến nay, có 10 xã ban hành quyết định phân vùng nguyên liệu chè cho 6 HTX, 153 cơ sở chế biến chè. Sau khi tạm giao vùng nguyên liệu cơ bản các HTX, cơ sở chế biến đều thống nhất được với các hộ trồng chè về giá thu mua nguyên liệu theo giá thị trường. Có thể nói, sự vào cuộc, hỗ trợ kịp thời, đúng hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương đã từng bước tạo dựng uy tín cho chè Shan tuyết Hoàng Su Phì.
Nâng cao chất lượng cây chè, xây dựng vùng chè nguyên liệu tập trung là yêu cầu bắt buộc để tăng giá trị cho sản phẩm chè. Chỉ khi nào làm được như vậy thì cây chè mới thực sự là cây xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân ở Hoàng Su Phì. Hy vọng rằng, với việc xây dựng Đề án “Phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè huyện Hoàng Su Phì đến năm 2020”, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực, tự giác của người trồng chè sẽ góp phần đưa cây chè Shan tuyết thực sự là cây chủ lực, mũi nhọn, cây làm giầu trong phát triển kinh tế của huyện trong thời gian tới.
TIẾN LÂM
Ý kiến bạn đọc