Ngọc Hà "nở hoa"
(Xuân Quý Tỵ 2013)- Thực hiện chủ trương của thành phố Hà Giang đối với lĩnh vực trồng trọt là tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện thâm canh hết diện tích, đảm bảo qui trình, mở rộng diện tích trồng rau an toàn; tiếp tục chuyển đổi diện tích cây trồng hiệu quả thấp sang trồng rau, hoa, tạo “vành đai xanh” cung cấp lương thực, thực phẩm, rau, hoa sạch đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của nhân dân, Phòng Kinh tế thành phố phối hợp với UBND phường Ngọc Hà đã tiến hành thực hiện Dự án: “Phát triển vùng rau, hoa an toàn trên địa bàn phường Ngọc Hà”, với 0,5 ha sản xuất rau theo mùa vụ và 0,5 ha trồng các loại hoa: Hồng, Huệ, Cúc, Thạch thảo, Vàng anh, Lưu ly và hoa Ly.
Vườn hoa ly của bà Nguyễn Thị Thân thuộc dự án phát triển tốt.
Phường Ngọc Hà có điều kiện tự nhiên cơ bản thuận lợi để phát triển một vùng rau, hoa ổn định, tuy nhiên việc sản xuất rau, hoa ở phường vẫn theo phương pháp truyền thống, thiếu các ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, manh mún, đặc biệt là thiếu phương thức tiêu thụ hợp lý dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp. Việc thực hiện đề án nhằm hình thành một vùng sản xuất rau, hoa hàng hóa quanh năm, có chất lượng cao, đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả lao động cho người sản xuất; trang bị kiến thức, quy trình sản xuất một số loại rau, hoa chính cho người dân khu vực để người dân tiếp thu công nghệ mới, từ đó gắn trách nhiệm của người sản xuất với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo ra sản phẩm có thương hiệu và là địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng, là mô hình để nhân rộng trên địa bàn các xã, phường trong toàn thành phố.
Bà Nguyễn Thị Thân, tổ 9, phường Ngọc Hà, cho biết: Trước khi có dự án, trên địa bàn phường chủ yếu trồng các loại hoa Hồng, Cúc, Huệ... trong đó cây hoa Cúc được đưa vào trồng sớm hơn cả, tuy nhiên giá trị kinh tế thấp. Từ khi có dự án, diện tích hoa của phường đã tăng đáng kể, đặc biệt giống hoa Ly là loại hoa được xem là chịu bệnh tốt, có giá trị kinh tế cao. Thành phố đã hỗ trợ 30% giống cho hơn 6 nghìn gốc hoa Ly, trong đó gia đình bà được hỗ trợ 1.500 chậu, hiện cây sinh trưởng tốt, sắp sửa ra hoa phục vụ nhân dân trong dịp Tết, đã có thương lái ngoài thành phố vào đặt cọc bao tiêu hết sản phẩm. Ngoài giá trị về kinh tế, việc áp dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong sản xuất đã làm giảm đáng kể những tác động xấu đến môi trường, giảm trên 50% lượng rác thải về bao bì, thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm...
Ông Nguyễn Minh Phú, Trưởng phòng Kinh tế thành phố nhận định: Để sản xuất rau, hoa mang tính hàng hóa với diện tích và sản lượng ngày càng tăng, hiệu quả kinh tế cao thì việc sản xuất theo hướng kinh tế hợp tác là rất cần thiết, nhằm cải tiến và hoàn thiện hệ thống quản lý và dịch vụ hỗ trợ phát triển rau, hoa và cây cảnh trên địa bàn, đặc biệt là quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Triển vọng thành công của dự án là rất khả quan và để Ngọc Hà “nở hoa” rất cần có những chủ trương, cơ chế chính sách hỗ trợ kinh phí chăm sóc, duy trì phát triển diện tích rau, hoa hiện có và chuyển đổi diện tích đất trồng kém hiệu quả còn lại; cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng để hình thành vùng rau an toàn theo tiêu chuẩn Việt GAP, cùng với hoa và cây cảnh, đặc biệt là sản phẩm trái vụ chất lượng cao tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, tiến tới làm giàu bằng cây rau và hoa.
Ý kiến bạn đọc