Bắc Quang, Xuân về
(Xuân Quý Tỵ 2013)- Cứ mỗi độ cuối năm, trong cái rét vẫn còn miên man, ấy là thời điểm những trái cam sành Bắc Quang rộ chín vàng rực. “Vựa” cam lớn nhất của tỉnh trở nên sôi động hơn, bởi những chuyến xe xuôi ngược, mang theo hương vị của miền đất trù phú này. Đã từ lâu lắm rồi, cam sành trở thành một đặc sản mỗi khi người đi xa về gần nhắc đến đất Bắc Quang, thứ đến mới là chè. Có được điều đó là bởi vùng đất này có những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không giống với bất cứ vùng đất nào để tạo nên những trái cam mang hương vị riêng biệt, vô cùng ngọt ngào, hấp dẫn...
Từ vài chục năm trước, cam sành Bắc Quang đã là một sản vật nức tiếng của đất Hà Giang. Song, cũng có những lúc cây cam sành Bắc Quang gặp những thử thách lớn bởi sâu bệnh, bởi thị trường đầu ra khó khăn khiến cho diện tích, chất lượng cam suy giảm. Tuy nhiên, với những ưu thế đặc biệt của vùng đất, của hương vị đậm đà đặc trưng và nhu cầu sử dụng của người dân trong nước về những sản phẩm nội địa, cam Hà Giang nói chung và cam sành Bắc Quang nói riêng đang có cơ hội để phát triển. Vì thế, những năm qua diện tích cam sành Bắc Quang đã và đang được khôi phục. Với sự quan tâm, khuyến khích đầu tư của huyện, nhiều địa phương đã chú trọng đưa cây cam trở lại thành một trong những loại cây trồng chính, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.
Theo thống kê, đến nay huyện Bắc Quang có khoảng 1.140ha cam, trong đó diện tích cho thu hoạch 953ha, năng suất bình quân đạt 60,4 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng gần 6.000 tấn/năm. Với diện tích này, Bắc Quang được coi là địa phương có diện tích cam lớn nhất toàn tỉnh, chiếm khoảng 60%. Với lợi thế là địa bàn cửa ngõ, việc giao thương thuận lợi nên cam Bắc Quang dễ dàng được người tiêu dùng biết đến. Cùng với đó, những năm qua, hệ thống giao thông ngày càng được quan tâm mở rộng nên các địa bàn có diện tích cam lớn như Vĩnh Hảo, Vĩnh Phúc, Việt Hồng... Các thương lái dễ dàng tiếp cận với nguồn hàng tại các vườn cam. Cùng với nhu cầu của thị trường ngày càng hướng đến các sản phẩm nội có tính an toàn và chất lượng nên cam sành Bắc Quang đã đáp ứng được các tiêu chí đó.
Chính bởi hương vị nức tiếng của cam sành Bắc Quang - Hà Giang, thời gian qua những kẻ buôn gian, bán lận ở một số nơi, đặc biệt là ở Hà Nội đã lợi dụng danh tiếng cam Hà Giang để tiêu thụ những loại cam không rõ nguồn gốc, xuất xứ với chất lượng kém xa cam Hà Giang. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện trên thị trường, những trái cam giả danh đó đã bị vạch trần bởi chính chất lượng của nó. Rất nhiều người đã biết, cam sành Bắc Quang - Hà Giang không chín vào thời điểm đó. Nếu là người sành ăn, bạn có thể nhận thấy cam Hà Giang chỉ chín vào thời điểm từ cuối tháng 11 âm lịch. Trái cam sành ngon nhất thường được biết đến là cam Bắc Quang, khi chín có màu sắc vàng rực, vỏ dày và sần. Khi bổ ra, thịt cam vàng, có hạt và rất nhiều nước. Độ đường của cam sành Bắc Quang cũng rất cao. Theo nhiều chuyên gia nông nghiệp, sở dĩ trái cam sành Bắc Quang ngọt và ngon là bởi đất ở đây rất giàu khoáng chất. Vì thế, trái cam sành Bắc Quang luôn tươi, ngon, bổ dưỡng, nhưng lại không đắt đỏ so với những trái cam ở các vùng miền trong cả nước, vốn được vận chuyển xa cả ngàn km, khi ấy cam đã suy giảm về chất.
Thêm một mùa xuân nữa lại về, sắc cam chín vàng khiến cho cái rét của đất trời Bắc Quang trở nên dịu dàng hơn. Những trái cam trĩu cành trên các vườn đồi, các trang trại đang cho thấy sự trở lại của một loại trái cây đã, đang và sẽ làm nên danh tiếng cho một vùng đất đầy tiềm năng Bắc Quang. Nếu bắt gặp những sơn nữ có đôi gò má ửng hồng, làn da đẹp mịn màng trên những miền quê Bắc Quang, bạn đừng hỏi tại sao nhé, bởi vẻ đẹp đầy sinh lực ấy được lấy từ chính miền đất cam sành nổi tiếng này.
Ý kiến bạn đọc