Sản xuất rau an toàn, hướng đi mới trong XĐGN

13:52, 22/12/2008

HGĐT- Thực hiện định hướng tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hoá, có giá trị kinh tế cao và xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay trên địa bàn thị xã, nguồn rau xanh tỉnh ta vẫn phải nhập từ tỉnh Tuyên Quang và nước bạn Trung Quốc, do quá trình vận chuyển nhiều ngày nên rau không còn tươi ngon, đảm bảo chất lượng; sau khi nghiên cứucác khu vực chuyên trồng rau xanh trên địa bàn, Phòng Kinh tế thị xã đã xây dựng mô hình “Mở rộng sản xuất rau an toàn” tại thôn Thái Hà, xã Ngọc Đường (TXHG).


 
 Mô hình trồng cà chua sạch tại thôn Thái Hà, xã Ngọc Đường (TXHG) rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mô hình được thực hiện trên 10ha, trồng các loại rau: Muống, mướp, rau đay, mùng tơi, cà chua, dưa chuột, đậu đũa, bắp cải, các loại rau cải. Người dân được trang bị kiến thức, quy trình sản xuất rau an toàn, gắn trách nhiệm của người sản xuất với việc bảo vệ môi trường và sức khoẻ của cộng đồng.


Trước khi triển khai mô hình, thôn Thái Hà có tổng diện tích canh tác rau trên 18ha, trong đó có trên 4ha trồng rau chuyên canh. Toàn thôn có 114 hộ, trên 420 khẩu, 41 hộ chuyên sản xuất rau và một trong những điều rất thuận lợi khi mô hình được triển khai tại thôn vì trong năm 2007, thị xã đã được tỉnh phê duyện đầu tư hệ thống thuỷ lợi phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân; người lao động ở vùng này chủ yếu từ dưới miền xuôi chuyển lên, rất cần cù, chịu khó, có kinh nghiệm trong sản xuất nông, lâm nghiệp… Tuy nhiên, kiến thức về trồng rau an toàn, bà con nhân dân chưa được đào tạo nên vẫn sử dụng phân tươi để bón lót, tưới cho rau; phun thuốc phòng trừ sâu bệnh chưa đủ thời gian quy định đã thu hoạch rau bán ra thị trường.


Sau khi có Quyết định phê duyệt mô hình mở rộng sản xuất rau an toàn, Phòng Kinh tế thị xã đã triển khai nội dung mô hình đến toàn thể lãnh đạo UBND xã Ngọc Đường, thôn Thái Hà và tổ chức ký hợp đồng với cán bộ khuyến nông chỉ đạo kỹ thuật mô hình; tổ chức lựa chọn 21 hộ có đủ điều kiện đất đai, nhân lực và nguyện vọng tham gia mô hình. Sau một thời gian thực hiện mô hình, nhìn chung các hộ đều tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật được tập huấn như việc sử dụng ủ phân bón sạch xử lý đất trước khi trồng, tưới nước sạch, không sử dụng phân tươi bón lót và tưới cho rau; tình hình sâu bệnh hại cây trồng có tỉ lệ rất thấp và theo đánh giá của các cơ quan chức năng, mô hình mở rộng sản xuất rau an toàn tại thôn Thái Hà đã thực hiện thành công, sản xuất được trên 137 tấn rau an toàn các loại đưa ra thị trường tiêu thụ, được người tiêu dùng chấp nhận; lãi do trồng rau an toàn mang lại cho các hộ sản xuất được trên 380 triệu đồng/2,5ha đất canh tác. Qua mô hình đã hình thành vùng sản xuất rau an toàn cho TXHG với chất lượng đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và người trực tiếp sản xuất trên đồng ruộng.


Tìm hiểu về tâm tư, nguyện vọng, những cảm nhận của các hộ dân sau khi thực hiện mô hình, anh Phạm Hồng Giang, một trong những hộ có trên 2.000m2 đất trồng rau cho biết: “Gia đình tôi, cùng bao gia đình trong thôn thật sự kinh ngạc. Trước đây, cũng trồng rau nhưng phải đầu tư kinh phí, sức lao động nhiều hơn, thu nhập không được nhiều mà còn gây hại cho môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nay, thực hiện theo mô hình mở rộng sản xuất rau an toàn, được mô hình hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, được cung cấp thuốc chế phẩm sinh học ủ phân bón sạch nên chất lượng an toàn của rau được nâng lên và bán trên thị trường có giá cao hơn, thu nhập kinh tế từ rau của gia đình sau khi thực hiện mô hình có hiệu quả cao hơn rất nhiều so với trước…”.


Hiệu quả của mô hình mở rộng trồng rau an toàn cho thấy: Đây không chỉ là giải pháp để đảm bảo nguồn lương thực an toàn cho người tiêu dùng mà còn nâng cao nhận thức người lao động và nhân dân về ý thức bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ chính những người trực tiếp sản xuất. Mô hình này là một hướng XĐGN cho nông dân trên chính nguồn lực sẵn có của địa phương. Do đó, mô hình mở rộng trồng rau an toàn cần phải được mở rộnghơn nữa trên nhiều địa phương, những vùng có đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn trên diện rộng…


Tuấn Anh

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chè Hùng An với giải thưởng chất lượng Việt Nam
HGĐT- Năng suất, chất lượng, hiệu quả là mục tiêu hướng tới của các doanh nhân Việt Nam. Đến tham dự buổi lễ trao giải thưởng chất lượng cho các doanh nghiệp (đã qua tuyển chọn) trên cả nước ngày 7.12. 2008, tại Trung tâm Văn hoá Mỹ Đình Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến phát biểu chào mừng và trao giải.
19/12/2008
Công ty Xăng - dầu khai trương Cửa hàng ga số I
HGĐT- Sáng 15.12, Công ty Xăng dầu Hà Giang tổ chức buổi Lễ khai trương cửa hàng Gas số I.
18/12/2008
Cao su “bén rễ” đất mới
HGĐT- Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, tháng 4.2008, Tỉnh uỷ, UBND và các ngành của tỉnh đã làm việc với Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam về vấn đề phát triển cây cao su trên địa bàn Hà Giang.
17/12/2008
Xứng đáng với Huân chương Lao động hạng Ba
HGĐT- Cùng với không khí hân hoan chào đón năm mới, cán bộ CCVC Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng (TKXD) Hà Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và chứng nhận ISO 9001: 2000. Nhân dịp này, phóng viên (PV) Báo Hà Giang có cuộc phỏng vấn đồng chí Hoàng Xuân Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty về chặng đường xây
17/12/2008