Người tiên phong đưa cây Thanh long ruột đỏ về trồng cho thu nhập cao ở xã Đồng Yên
BHG - Cây Thanh long ruột đỏ được trồng phổ biến ở các tỉnh miền Nam như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang và một số tỉnh phía Bắc như Tuyên Quang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc... Những năm gần đây, loại cây này được anh Đỗ Đại Tuân, sinh năm 1987 đưa về trồng thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo tại xã Đồng Yên (Bắc Quang).
Được biết, sau nhiều lần đi tham quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế ở nhiều địa phương, nhận thấy cây Thanh long dễ trồng và dễ chăm sóc, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, có tuổi thọ dài hơn so với các loại cây trồng khác; chi phí trồng thấp, năm đầu chỉ đầu tư giống và trụ bê tông, các năm tiếp theo đầu tư phân bón và công chăm sóc; năm thứ 3 trở đi, năng suất quả sẽ tăng lên gấp rưỡi... Năm 2008, anh Tuân mua 80 gốc Thanh long ruột đỏ từ tỉnh Bình Thuận về trồng. Sau hơn một năm, vườn Thanh long của anh Tuân thích nghi với khí hậu thổ nhưỡng tại đây nên phát triển rất tốt. Năm 2012, anh Tuân quyết định trồng thêm 800 gốc Thanh long. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, nên vườn Thanh long của gia đình anh Tuân thu trên 15 tấn quả/năm, gồm 4 đợt chính và 2 đợt phụ. Quả Thanh long được tiêu thụ sang các tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, giá bán dao động từ 26 – 30 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên đến 40.000 đồng/kg; trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Tuân có thu nhập trên 400 triệu đồng từ bán quả Thanh long...
Noi gương anh Tuân, rất nhiều hộ nông dân ở xã Đồng Yên đã cải tạo diện tích vườn tạp kém hiệu quả sang trồng Thanh long và thành công từ mô hình này. Điển hình như gia đình các anh: Đỗ Đặng Tuân trồng 800 trụ, mỗi năm thu về khoảng 400 triệu đồng; Đỗ Thanh Liêm trồng 1.600 trụ, mỗi năm thu về gần 1 tỷ đồng từ bán quả và cành loại cây này... Hiện nay, toàn xã Đồng Yên có 15 ha cây Thanh Long. Cùng với nhiều loại cây trồng khác như cam, quýt, cây Thanh long đã góp phần thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.
Vườn Thanh long của gia đình anh Đỗ Đại Tuân - người đầu tiên đưa Thanh long ruột đỏ về trồng trên đất Đồng Yên. |
Sau gần 2 năm chăm sóc, vườn Thanh long của gia đình anh Tuân đã cho thu hoạch. |
Một gốc Thanh long ruột đỏ có thể cho thu 40 quả/vụ. |
Thương lái từ các tỉnh bạn thu mua tại vườn, với giá dao động từ 26 – 30 nghìn đồng/kg Thanh long. |
Thương hiệu Thanh long ruột đỏ Đồng Yên ngày nay được nhiều người biết đến, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới, làm giàu trên chính quê hương. |
THANH THỦY
Ý kiến bạn đọc