Nhộng trùng thảo kìm hãm phát triển tế bào ung thư
22:37, 17/03/2007
Bảo tàng Giống chuẩn vi sinh vật (VTCC) thuộc Trung tâm Công nghệ Sinh học (ĐH Quốc gia Hà Nội) đang nghiên cứu, nuôi trồng một chủng nấm ăn có tên là nấm nhộng trùng thảo (cordyceps militaris).
Theo GS Nguyễn Lân Dũng, nhộng trùng thảo trong thiên nhiên phát triển trên nhộng tằm (bombyx mori) và trên nhiều loại ấu trùng của các côn trùng khác. Sau khi ăn hết chất dinh dưỡng bên trong, các sâu nói trên loài nấm này sẽ mọc ra một quả thể (còn gọi là đệm nấm - stroma) và đâm lên khỏi mặt đất vào mùa hè.
Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh nhộng trùng thảo được sử dụng có hiệu quả để chữa trị nhiều bệnh, như rối loạn chức năng gan, ung thư, sự lão hóa, các chứng viêm tấy. Đặc biệt nó được đánh giá có tác dụng tốt đối với thận và phổi theo y học cổ truyền Trung Quốc.
Gần đây, rất nhiều tính chất của loài nấm này đã được công bố: có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn lao, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, có thể ngăn chặn được quá trình di căn.
Sau khi thu hoạch, nhộng trùng thảo đem sấy khô và dùng làm thực phẩm trực tiếp hay chế biến thành các viên nén hay viên con nhộng để uống.
Người lao động
Ý kiến bạn đọc