Bắc Mê học và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực

12:00, 01/04/2024

BHG - Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và vǎn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Thực hiện lời dạy của Người, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Mê luôn đoàn kết, thống nhất, học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong phát triển KT – XH, đảm bảo AN - QP. Từ đó, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn.

Qua 9 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Huyện ủy Bắc Mê lãnh, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện gắn với triển khai nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, tạo không khí lan tỏa, rộng khắp; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng các mô hình học tập và làm theo Bác một cách linh hoạt, lựa chọn nội dung đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị một cách cụ thể, phù hợp với điều kiện của địa phương; tích cực tìm tòi cách làm hay, mô hình hiệu quả để nhân rộng.

Lãnh đạo huyện Bắc Mê khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong học  và làm theo Bác.
Lãnh đạo huyện Bắc Mê khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình trong học và làm theo Bác.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhất là sự đồng lòng của nhân dân, đến nay, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và đồng bào các dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương bằng những việc làm thiết thực, như: Công tác quán triệt các văn bản của Đảng được đổi mới, sáng tạo; chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng “Chi bộ bốn tốt, Đảng bộ bốn tốt” được triển khai hiệu quả; chất lượng công tác kiểm tra, giám sát được nâng lên; các quy định của T.Ư, của tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai nghiêm túc; Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực thực hiện hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm và phong trào mỗi tuần chọn một thôn, làm một việc trong xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong năm 2023, Đảng bộ huyện tổ chức kết nạp được 126 đảng viên mới, vượt 2,4% kế hoạch; có 17/21 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển KT - XH thực hiện đạt và vượt nghị quyết; 3 chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai quyết liệt; hoàn thành 16 tiêu chí xã Nông thôn mới; trồng mới trên 832 ha rừng, 18,55 ha cây ăn quả; liên kết trồng gần 15 ha dưa chuột vụ Đông; tái chăn nuôi đàn lợn được 4.545 con; triển khai thực hiện 38 dự án nuôi bò, 6 dự án nuôi dê, 2 dự án nuôi ngựa sinh sản; phát triển thêm 197 lồng cá; ra quân cải tạo vườn tạp được 111 hộ với tổng diện tích gần 88.500 m2; phát triển mới 7 sản phẩm OCOP và nâng cao chất lượng 21 sản phẩm OCOP đã được công nhận đạt 3 sao, 4 sao; tổ chức cho hơn 700 lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ngoài tỉnh, 11 lao động đi xuất khẩu lao động, vượt 35% kế hoạch; chuyển đổi số, Đề án 06/CP được triển khai hiệu quả; tỷ lệ văn bản điện tử phát hành có chữ ký số và gửi trên môi trường mạng đạt 98%...

Từ những kết quả đạt được, trong năm 2023 có 1 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo và Đào tạo tặng Bằng khen; 1 cá nhân được T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen; 4 đơn vị được tặng Cờ thi đua cấp tỉnh; 65 cá nhân được tặng Huy hiệu vì sự nghiệp phát triển tỉnh Hà Giang; 14 tập thể, 25 cá nhân, 3 hộ gia đình được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp huyện. Những kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của cả hệ thống chính trị và toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Yên, Bí thư Huyện ủy Bắc Mê cho biết: Để việc học tập và làm theo Bác thực sự thấm nhuần trong mỗi việc làm, hành động của cán bộ, đảng viên, huyện Bắc Mê tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng về chủ đề năm 2024 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân”; triển khai hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để tạo sức lan tỏa, củng cố niềm tin, sự đoàn kết, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ đạo các chi, Đảng bộ cơ sở nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các kế hoạch, kết luận, quy định của T.Ư, của tỉnh, huyện về học tập và làm theo Bác; chú trọng làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Bài, ảnh: Hoàng Tuyến


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Quản Bạ học và làm theo lời Bác

BHG - Học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và thực hiện Tám lời Bác căn dặn khi Người lên thăm Hà Giang năm 1961: “Đời sống của đồng bào dẻo cao còn gặp nhiều khó khăn, còn phải ra sức giúp đỡ đồng bào dẻo cao nhiều hơn nữa”. Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Quản Bạ không ngừng phấn đấu, ra sức rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, thực hiện tốt nhiều công trình, phần việc nhằm chung tay, góp sức với địa phương thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

31/10/2023
Khi cán bộ gần dân góc nhìn thực tiễn tại Đồng Văn

BHG - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều của dân”, xuất phát từ chỗ gắn bó mật thiết với Nhân dân, sống giữa lòng dân, Người thấu hiểu đời sống, tình hình, tâm lý, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Học và làm theo lời Bác trong việc “gần dân, sát dân”, đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) Đảng bộ huyện Đồng Văn đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển KT-XH ở địa phương.

29/10/2023
Hà Giang có 4 thanh niên được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác
BHG - Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023. Đại hội với sự có mặt của 420 đại biểu thanh niên tiên tiến trong cả nước, trong đó đoàn Hà Giang vinh dự có 5 đại biểu tham dự.
29/09/2023
Ngành Y tế thực hiện tốt lời dạy của Bác
BHG - Ngày 27.2.1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi tới cán bộ ngành Y tại “Hội nghị cán bộ Y tế”. Trong thư, Bác dành những câu từ mộc mạc song đầy ý nghĩa, Bác dặn mỗi cán bộ y tế cần thật thà đoàn kết, phải yêu thương người bệnh và quan tâm chăm lo phát triển nền y học nước nhà. Bác nhấn mạnh “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”. Thực hiện lời Bác dạy, trong những năm qua, ngành Y tế Hà Giang đã thực hiện hiệu quả các chương trình hành động về công tác y tế, dân số trong tình hình mới, góp phần thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân.
29/02/2024