Hà Giang

Đọc thơ Bác chúc Tết Xuân Giáp Thìn (năm 1964)

09:17, 09/02/2024

BHG - Tết năm nay Xuân Giáp Thìn, nhân dân cả nước nói chung, Hà Giang nói riêng cùng nhớ lại bài thơ chúc Tết của Bác cách đây 60 năm (1964 - 2024). Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường chúc Tết bằng lời thơ dễ hiểu, dễ nhớ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ tối cao, vừa là Chủ tịch Đảng, vừa Chủ tịch nước được UNESCO tôn vinh là nhà lãnh đạo kiệt xuất, mà người duy nhất được nhân dân cả nước và bao thế hệ gọi từ gần gũi, thân thiện là Bác Hồ. Khi tôn trọng và khẳng định vị trí lãnh đạo thì gọi Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tình cảm kính yêu thì gọi Bác Hồ, hoặc chỉ là Bác càng gần gũi hơn, điều kỳ lạ là bao thế hệ đã qua và đương thời đều chỉ gọi là Bác.

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI
SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!
CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA CHÚNG TA!

Nghiệm lại đất nước ta từ thời Vua Hùng dựng nước đến nay, chỉ có Nguyễn Ái Quốc trở thành người đứng đầu Đảng và Nhà nước có tên gọi là Hồ Chí Minh gần gũi với dân được nhân dân gọi là Bác, khác xa các vị vua chúa bao thời trước. Điều đó được thể hiện qua thơ chúc Tết hàng năm của Bác Hồ, 60 năm về trước, Xuân năm 1964 trong bối cảnh đất nước còn tạm thời bị chia cắt, miền Bắc sống cảnh thời bình, miền Nam còn trong chiến tranh, sống dưới ách xâm lược của đế quốc Mỹ, nên thơ Bác viết:

Bắc Nam như cội với cành

Anh em ruột thịt đấu tranh một lòng

Rồi đây thống nhất thành công

Bắc Nam ta lại vui trong một nhà

Mấy lời thân ái nôm na

Vừa là kêu gọi vừa là mừng Xuân.

Nay đọc và ngẫm nghĩ ai cũng hiểu Bác khẳng định miền Bắc và miền Nam là một nước thống nhất, Bác ví như cây với cành và đã từng là một nước thống nhất trước năm 1954, vì đế quốc Mỹ phản bội Hiệp định Giơnevơ 1954 mà dẫn đến hai miền bị chia cắt. Nhưng Bác tin tưởng chắc chắn bằng câu “Rồi đây thống nhất thành công, Bắc Nam ta lại vui trong một nhà”, quả thật đất nước thống nhất từ năm 1975 đến nay đã 49 năm, nhân dân ta đón Xuân, vui Tết trong một nhà mà Bác khẳng định từ mùa xuân 1964.

Tình cảm biết bao khi nghe thơ Bác “Mấy lời thân ái nôm na, vừa là kêu gọi vừa là mừng Xuân”. Ở đây Bác kêu gọi nhân dân hãy tin tưởng sự thống nhất đất nước, sự thành công của Bắc Nam sum họp, nhất định nhân dân ta được vui trong một nhà. Tết năm 2024 là mùa Xuân thứ 49 nhân dân cả nước được vui chung một nhà, với lòng kính trọng vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân cả nước, mỗi người dân Việt Nam nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

TRIỆU ĐỨC THANH


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Quản Bạ học và làm theo lời Bác

BHG - Học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và thực hiện Tám lời Bác căn dặn khi Người lên thăm Hà Giang năm 1961: “Đời sống của đồng bào dẻo cao còn gặp nhiều khó khăn, còn phải ra sức giúp đỡ đồng bào dẻo cao nhiều hơn nữa”. Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Quản Bạ không ngừng phấn đấu, ra sức rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, thực hiện tốt nhiều công trình, phần việc nhằm chung tay, góp sức với địa phương thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

31/10/2023
Lời Bác sáng trong lòng dân: Kỳ cuối: Mãi xứng đáng với lời khen của Bác
BHG - Qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay trên những vùng quê cách mạng, cùng hành trình xây dựng Nông thôn mới không có điểm dừng, bằng bàn tay, khối óc, sức sáng tạo trong lao động, sản xuất của người dân, các xã Vĩ Thượng, Xuân Giang, Tiên Yên, Bằng Lang đang kiến tạo những ngôi làng kiểu mẫu với gam màu của sự no ấm, trù phú, xứng tầm vùng động lực của huyện Quang Bình.
30/08/2023
Khi cán bộ gần dân góc nhìn thực tiễn tại Đồng Văn

BHG - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều của dân”, xuất phát từ chỗ gắn bó mật thiết với Nhân dân, sống giữa lòng dân, Người thấu hiểu đời sống, tình hình, tâm lý, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Học và làm theo lời Bác trong việc “gần dân, sát dân”, đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) Đảng bộ huyện Đồng Văn đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển KT-XH ở địa phương.

29/10/2023
Hà Giang có 4 thanh niên được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác
BHG - Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023. Đại hội với sự có mặt của 420 đại biểu thanh niên tiên tiến trong cả nước, trong đó đoàn Hà Giang vinh dự có 5 đại biểu tham dự.
29/09/2023