Đẩy mạnh thực hiện giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trên Cổng dịch vụ công quốc gia

16:26, 02/07/2024

BHG - Thực hiện Công văn số 1399/LĐTBXH-VL ngày 04/5/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; Công văn số 1255/UBND-PVHCC ngày 09/5/2022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang về việc triển khai tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia; từ năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh triển khai thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Qua đó, đã mang lại nhiều tiện ích, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người lao động.

 

Người lao động nộp hồ sơ giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách an sinh xã hội nhằm chia sẻ với người lao động gánh nặng về tài chính trong thời gian không có việc làm và hỗ trợ học nghề, tìm kiếm công việc sớm quay trở lại thị trường lao động. Trước đây, người lao động thất nghiệp phải trực tiếp đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thì đến năm 2022, thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn đến năm 2030, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm triển khai việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động; tăng cường và đa dạng hình thức tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Người lao động chỉ cần ở nhà hoặc ở bất kỳ đâu đều có thể online đăng ký tài khoản và thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến; thủ tục hồ sơ online rất đơn giản, chỉ cần chụp Quyết định nghỉ việc (bản chụp/scan có dấu); nhập thông tin đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu trên Cổng dịch vụ công quốc gia; các dữ liệu còn lại liên quan đến sổ bảo hiểm xã hội sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội cung cấp và chuyển đến Trung tâm Dịch vụ việc làm trên Hệ thống phần mềm để giải quyết cho người lao động; giúp người lao động tiết kiệm chi phí, không lãng phí thời gian chờ đợi như nộp hồ sơ trực tiếp.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ giải quyết thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia trên địa bàn tỉnh Hà Giang tăng dần theo từng năm, cụ thể: Năm 2022 có 35/1.469 hồ sơ, chiếm 2,4%; năm 2023 có 1.653/2.555 hồ sơ, chiếm gần 58%; trong 6 tháng đầu năm 2024 có 1.197/1.572 hồ sơ, chiếm trên 76%. Việc nộp hồ sơ giải quyết trợ cấp thất nghiệp trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã được đa số người lao động tích cực hưởng ứng, tham gia, việc hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, nhận, trả kết quả giải quyết hồ sơ cho người lao động được thực hiện nhanh chóng, đầy đủ, đúng quy định; góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác thông tin thị trường lao động và tư vấn giới thiệu việc làm và mang đến nhiều tiện ích cho người lao động, góp phần triển khai có hiệu quả các nội dung theo Đề án 06.

Ngọc Duy


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Trình tự, thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước mới từ ngày 1/7
Nghị định số 70/2024/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước từ ngày 1/7/2024.
28/06/2024
Thúc đẩy cải cách hành chính ngành Giáo dục
BHG - Công tác cải cách hành chính (CCHC) được lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra, đôn đốc sát sao, quyết liệt. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và đảm bảo 100% các chương trình, đề án, kế hoạch được triển khai đúng tiến độ, mục tiêu đề ra đã giúp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có bước tiến không nhỏ trong CCHC.
27/06/2024
Thực chất, hiệu quả trong cải cách hành chính
BHG - Cải cách hành chính (CCHC) đảm bảo tính toàn diện, đồng bộ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan nhà nước. Đây là quan điểm xuyên suốt của tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CCHC, qua đó nhằm xây dựng một nền hành chính từng bước hiện đại, tiến bộ, chuyên nghiệp, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì Hà Giang phát triển.
23/05/2024
Hiệu quả tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
BHG - Theo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2024 - 2025, ngành Giáo dục tỉnh tổ chức tuyển sinh đầu cấp lớp 10 theo hình thức trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Bước chuyển đổi này tạo nhiều thuận lợi cho đông đảo phụ huynh trong tất cả các bước đăng ký tuyển sinh, nhận kết quả, xác nhận nhập học. Do là năm đầu tiên thực hiện còn gặp những khó khăn nhất định, song việc nộp hồ sơ trực tuyến đã giúp phụ huynh học sinh đăng ký thuận tiện, nhanh chóng, chính xác; đồng thời hỗ trợ các nhà trường trong công tác xét duyệt, quản lý hồ sơ hiệu quả.
22/05/2024