Đảm bảo tốt công tác hậu cần, kỹ thuật
BHG - Chúng tôi có mặt tại vườn tăng gia rau xanh của Trung đoàn 877 đúng lúc các chiến sỹ đang thu hoạch rau để nhập vào bếp chế biến phục vụ bữa ăn cho bộ đội. Bên cạnh những luống rau cải canh, cải ngọt, cải bắp và Su hào xanh mơn mởn là rất nhiều những luống đất trống để chuẩn bị cho vụ Đông - Xuân. Cán bộ, chiến sỹ đang tiến hành cuốc xới, phơi nắng nhằm tăng ôxy, loại bỏ mầm sâu bệnh cho đất. Sau đó, tiến hành bổ sung phân xanh, phân chuồng làm tăng độ màu mỡ, cải tạo chất lượng đất sẵn sàng cho việc gối vụ rau, củ.
Kiểm tra công tác bảo đảm hậu cần cho chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. |
Trò chuyện với Thiếu tá Đoàn Văn Nhân, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật (HC - KT) Trung đoàn 877, chúng tôi được biết, đầu năm 2024, thực hiện chủ trương của trên, đơn vị tiến hành sáp nhập Ban Hậu cần và Ban Kỹ thuật thành Ban HC - KT. Được sự giúp đỡ của lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn, cơ quan ngành dọc cấp trên, Ban HC - KT đã nhanh chóng kiện toàn biên chế tổ chức, ổn định chính trị, tư tưởng cho toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trong toàn ngành và bắt tay vào thực hiện các nhiệm vụ được giao. Với đặc thù đơn vị được trang bị vũ khí, khí tài hiện đại, hàng năm, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Trung đoàn còn thực hiện rất nhiều nhiệm vụ huấn luyện làm chủ trang bị khí tài, cơ động tham gia hội thi, hội thao, diễn tập bắn đạn thật và các nhiệm vụ đột xuất khác. Để sẵn sàng bảo đảm, đáp ứng tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ, ngành HC - KT luôn xác định yếu tố con người mang tính quyết định. Chính vì vậy, nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khoẻ, đời sống bộ đội được đơn vị quan tâm hàng đầu.
Trong nhiều năm qua, đơn vị thường xuyên duy trì đúng, đủ lượng dự trữ sẵn sàng chiến đấu theo các chỉ thị của cấp trên, luân phiên đổi hạt đúng quy định; duy trì đúng, đủ lượng dự trữ vật chất, trang bị hậu cần bảo đảm nhiệm vụ đột xuất theo quyết định của cấp trên; xây dựng hệ thống văn kiện HC - KT sau sáp nhập theo đúng quy định. Các bếp ăn từ khối cơ quan đến các phân đội đã tích cực cải tiến, chế biến món ăn đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn, chế độ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức ăn thêm vào các dịp lễ, Tết cho bộ đội.
Bộ phận quân nhu quản lý chặt chẽ tình trạng hoạt động của hệ thống bếp lò hơi cơ khí và sẵn sàng làm mặt bằng để lắp đặt hệ thống bếp điện tại bếp ăn cơ quan Trung đoàn và một số đơn vị khác. Nhờ thường xuyên đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tích cực chăm sóc cây trồng, vật nuôi, đơn vị đã chủ động trong việc tạo nguồn thực phẩm sạch phục vụ bộ đội. Kết quả đơn vị đã tự túc bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, 90% nhu cần gia vị, tự sản xuất, chế biến đậu… với chất lượng tốt và giá cả thấp hơn giá thị trường 10 - 20% đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Bước vào giai đoạn chuyển mùa, Trung đoàn cũng triển khai thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội, đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh mãn tính, nằm viện dài ngày. Kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm mùa, sốt xuất huyết... Bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn điện, nước, dụng cụ sinh hoạt, phục vụ đủ nước tắm nóng cho bộ đội trong điều kiện thời tiết lạnh… qua đó bảo đảm quân số khỏe thường xuyên đạt trên 99,2%.
Bằng những chủ trương, biện pháp sát, đúng, hiệu quả, kết quả trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và 9 tháng năm 2024, ngành HC - KT Trung đoàn 877 luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: Minh Tâm
Ý kiến bạn đọc