Mỗi viên đạn hạ một mục tiêu

10:28, 29/05/2024

BHG - Những ngày qua, trên thao trường huấn luyện của Bộ CHQS tỉnh, Tiểu đoàn huấn luyện cơ động Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tổ chức cho chiến sỹ mới thực hành 3 tiếng nổ đảm bảo an toàn và đạt kết quả cao. Trong đó nội dung bắn đạn thật là bài thực hành được các xạ thủ mong đợi, với phương châm rất thiết thực: Mỗi viên đạn hạ một mục tiêu.

Ở nội dung bắn đạn thật, chiến sỹ mới thực hiện bắn mục tiêu ở 3 tư thế, gồm nằm bắn, quỳ bắn và đứng bắn. Quá trình thực hành, các chiến sỹ đã vận dụng tốt kiến thức, kỹ năng được huấn luyện và thực hành thuần thục từng yếu lĩnh động tác, bình tĩnh, tự tin tiêu diệt mục tiêu. Là người bắn loạt đầu và đạt loại giỏi, chiến sỹ Sùng Dìn Sinh, Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội huấn luyện chia sẻ: “Tôi là người bắn loạt đầu, khi nhận đạn cũng hồi hộp lắm, song được các đồng chí cán bộ hướng dẫn tỷ mỷ, chi tiết, kể cả cách lấy hơi để giữ bình tĩnh nên ai cũng tự tin để phấn đấu bắn đạt điểm cao nhất”.

 Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chúc mừng các chiến sỹ đạt loại giỏi nội dung bắn súng.
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chúc mừng các chiến sỹ đạt loại giỏi nội dung bắn súng.

Để có kết quả tốt, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 19 BĐBP tỉnh đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ làm công tác huấn luyện bảo đảm đúng theo giáo án, kế hoạch, thời gian quy định, chấp hành nghiêm nội quy, quy định trong huấn luyện, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn trên thao trường. Từng chiến sỹ tự giác rèn luyện, từng cán bộ phải tận tụy kèm cặp chỉ bảo, hiểu tâm lý và hiểu thế mạnh, điểm yếu của từng chiến sỹ, trên cơ sở đó uốn nắn kịp thời trong từng đường ngắm, yếu lĩnh động tác để chiến sỹ bình tĩnh, tự tin khi thực hiện bài bắn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Ước, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 19 cho biết: “Nội dung huấn luyện bắn súng là môn quan trọng trong toàn khóa huấn luyện chiến sỹ mới, đây cũng là nội dung thực hành đầu tiên của 3 tiếng nổ, mỗi chiến sỹ tự tin, đạt điểm cao sẽ là động lực để hoàn thành hai nội dung còn lại. Do vậy, ngay từ khi bước vào huấn luyện bắn súng, chúng tôi đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần học tập, rèn luyện”.

Trong nội dung bài bắn, có lẽ khó nhất là tư thế quỳ bắn và đứng bắn. Bởi tư thế đứng bắn yêu cầu chiến sỹ phải có thể lực tốt, kỹ thuật lấy hơi, bóp cò chuẩn để đường đạn không bị lệch. Có được số điểm cao, các chiến sỹ đã rút kinh nghiệm từ đợt bắn tập và luôn tuân thủ đúng hướng dẫn của chỉ huy trong quá trình tập luyện cũng như thực hành bắn. Từ khi nhận đạn đến khi lên tuyến bắn đòi hỏi mỗi chiến sỹ phải bình tĩnh, tự tin, kết hợp các yếu tố giữ cho súng bằng, chắc và lấy đường ngắm đúng, điều hòa nhịp thở, nín thở khi tăng cò. Chiến sỹ Phan Mạnh Quý, Tiểu đội 4, Trung đội 2, Đại đội huấn luyện chia sẻ: “Được tiểu đoàn và đại đội quán triệt, hướng dẫn chu đáo, chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc, tự bản thân phải thực hiện tốt nội dung 3 tiếng nổ. Bởi vì mỗi một viên đạn, lượng nổ đều là tài sản của Nhà nước, của Quân đội, do vậy luôn nỗ lực rèn luyện học tập, nhất là khi thực hành nội dung này, tất cả chúng tôi đều phấn đấu: Mỗi viên đạn hạ một mục tiêu”.

Với quyết tâm đạt kết quả cao, chiến sỹ từng tiểu đội còn ra sức thi đua để dành nhiều điểm giỏi nhất. Trên thao trường khẩu hiệu: “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập”, “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” luôn được đặt ở vị trí trang trọng để khích lệ các chiến sỹ. Là người vừa thực hiện xong nội dung ném lựu đạn và đạt loại giỏi, chia sẻ về kinh nghiệm của mình, chiến sỹ Vàng Mí Sò, Tiểu đội 4, Trung đội  2, Đại đội huấn luyện, hồ hởi cho biết: “Phải hạ được mục tiêu là mệnh lệnh từ trong trái tim chúng tôi, cũng như mong muốn của các đồng chí cán bộ huấn luyện. Nay tôi đạt loại giỏi không chỉ do sự tích cực luyện tập đúng kỹ thuật, mà còn là sự dìu dắt, hướng dẫn của các đồng chí cán bộ. Từ lúc khởi động, tập ném, cán bộ luôn theo dõi, hướng dẫn, chỉnh sửa cho từng người. Kết hợp sức bật của cánh tay, cổ tay, điều chỉnh hướng qua từng lần tập, thực hiện đúng kỹ thuật là kinh nghiệm ném lựu đạn của tôi”.

Nhờ làm tốt công tác huấn luyện, hầu hết chiến sỹ mới đều nắm vững lý thuyết, thuần thục động tác, thao tác nhanh nhẹn trong quá trình thực hành, quyết tâm hạ được mục tiêu, 100% chiến sỹ chấp hành nghiêm kỷ luật thao trường và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Kết quả kiểm tra ở nội dung bắn súng có hơn 80% chiến sỹ đạt khá – giỏi, trong đó có hơn 26% đạt loại giỏi; nội dung đánh lượng nổ bài 1 có hơn 92% chiến sỹ đạt khá – giỏi, trong đó có 50% đạt loại giỏi; nội dung ném lựu đạn bài 1 có 94% chiến sỹ đạt khá – giỏi, trong đó có 54% đạt loại giỏi. Đây là động lực tích cực để các chiến sỹ tiếp tục phấn đấu, thi đua thực hiện tốt các nội dung còn lại của khóa huấn luyện. Góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Bài, ảnh: XUÂN MINH


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thi đua quyết thắng ở Đồn Biên phòng Lũng Cú
BHG - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) của Đồn Biên phòng Lũng Cú (Đồng Văn) luôn được giữ vững và trở thành động lực giúp cán bộ, chiến sỹ (CBCS) đơn vị nêu cao tinh thần yêu nước, ý thức tự lực, tự cường, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.
29/05/2024
Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
BHG - Chiều 28.5, Công an tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), giai đoạn 2019 - 2024. Đến dự có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh và các cấp Hội; đại diện các sở, ngành của tỉnh và 140 điển hình tiên tiến.
28/05/2024
Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật
BHG - Ngày 28.5, Bộ CHQS tỉnh tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật năm 2024. Tham gia hội thi có 23 sáng kiến cải tiến kỹ thuật của các tác giả, nhóm tác giả trong lĩnh vực quân sự.
28/05/2024
Ban Thanh niên Công an tỉnh ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024
BHG - Ngày 23.5, tại xã Nàn Ma (Xín Mần), Ban Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024. Dự buổi lễ có Đại tá Hoàng Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo huyện Xín Mần; đại diện các đơn vị thiện nguyện; cấp ủy, chính quyền xã cùng đông đảo bà con nhân dân.
23/05/2024