Các địa phương hoàn tất thông tin lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ

18:20, 31/03/2022

BHG - Lập bản đồ để khoanh vùng, xác định những nơi có hài cốt Liệt sĩ là một trong những giải pháp được Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ đưa ra nhằm phục vụ việc tìm hài cốt Liệt sĩ. Theo đó, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức nhiều phần việc để có thể hoàn thành việc xác lập bản đồ trong thời gian sớm nhất.

Ban CHQS huyện Yên Minh báo cáo công tác xác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ tại 2 xã Na Khê và Phú Lũng
Ban CHQS huyện Yên Minh báo cáo công tác xác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ tại 2 xã Na Khê và Phú Lũng

Trên cơ sở hướng dẫn, cơ quan quân sự các địa phương chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu của Liệt sĩ trên địa bàn; kiểm đếm, lập danh sách mộ Liệt sĩ trong nghĩa trang Liệt sĩ và mộ Liệt sĩ do gia đình quản lý; kết luận địa bàn phục vụ lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ. Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về Liệt sĩ, nơi an táng Liệt sĩ để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, danh sách Liệt sĩ.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên đã tạo sự đồng thuận cao của các cấp, các nghành, các tầng lớp nhân dân. Đến thời điểm này, hầu hết các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã hoàn thành công tác rà soát, xác minh, kết luận thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu của Liệt sĩ trên địa bàn, từ đó hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở đối chiếu, xác định vị trí, kết luận thông tin về mộ Liệt sĩ trên thực địa, xác định tọa độ... để trình bày lên bản đồ. Bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ sau khi hoàn thành sẽ được điều chỉnh, bổ sung nếu có thêm thông tin, dữ liệu về Liệt sĩ, mộ Liệt sĩ và là cơ sở cho xây dựng kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt Liệt sĩ.

Tin, ảnh:  Quốc Hoàn (Bộ CHQS tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới
BHG - Đến hẹn lại lên, ngay sau Tết Nguyên đán, các bộ phận của Tiểu Đoàn huấn luyện – Cơ động (HLCĐ) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang lại tất bật công việc để đảm bảo hoàn thành tốt công tác chuẩn bị cho mùa huấn luyện chiến sĩ mới đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
30/03/2022
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”
BHG - Sáng 30.3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BTL BĐBP) tổ chức hội nghị trực tuyến tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” giai đoạn 2016-2021. Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng, chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Trần Đức Quý, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh; các em học sinh là con nuôi và được đỡ đầu tại các đồn Biên phòng.
30/03/2022
Huấn luyện điểm dân quân tự vệ năm 2022
BHG - Ngày 28.3, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Vị Xuyên tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ năm 2022. Đây là đơn vị được chọn làm điểm rút kinh nghiệm cho toàn tỉnh. Dự và chỉ đạo huấn luyện có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, huyện Vị Xuyên và Ban CHQS 11 huyện, thành phố.
28/03/2022
Xuân ấm biên cương
BHG - Xuân đã về nơi biên cương của Tổ quốc, đón Xuân năm nay, các thôn biên giới khoác trên mình diện mạo mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, an ninh trật tự và chủ quyền biên giới quốc gia được giữ vững. Kết quả đó là nhờ sự quan tâm của Đảng và Chính phủ, sự giúp đỡ của các cấp, ngành, trong đó có đóng góp của những người lính Biên phòng.
28/02/2022