Hiệu quả Mô hình "Thôn đoàn kết cùng giữ gìn an ninh trật tự" ở thôn Lũng Lừ A, xã Lũng Pù

08:37, 31/07/2018

BHG - Xã Lũng Pù cách trung tâm huyện Mèo Vạc 12 km, có 12 thôn bản. Những năm qua, cùng với việc chú trọng phát triển KT-XH, xã Lũng Pù còn làm tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), trong đó phải kể đến việc xây dựng Mô hình “Thôn đoàn kết cùng giữ gìn an ninh trật tự (ANTT)” tại thôn Lũng Lừ A.

Một buổi tuần tra của Tổ tự quản thôn Lũng Lừ A.
Một buổi tuần tra của Tổ tự quản thôn Lũng Lừ A.

Thôn Lũng Lừ A cách trung tâm xã Lũng Pù 4 km, phía Đông giáp thôn Lũng Lừ B, phía Tây giáp thôn Vàng Dảo Tìa, phía Nam giáp thôn Quán Xí, phía Bắc giáp thôn Làng Tỉnh Dào A. Toàn thôn có 74 hộ sinh sống với 453 khẩu, 100% là dân tộc Mông. Những năm qua, nhân dân trong thôn luôn đoàn kết, tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, với đặc thù có nhiều đường mòn đi qua thôn sang các thôn khác nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ và gây khó khăn trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng chí Đỗ Viết Thành, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trước tình hình ANTT có nhiều diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm gắn với đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; Đảng ủy - UBND xã Lũng Pù đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân sự xã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình làm cơ sở xây dựng mô hình “Thôn đoàn kết cùng giữ gìn ANTT” tại thôn Lũng Lừ A. Mô hình được ra mắt tháng 11.2017, gồm 6 thành viên, do Trưởng thôn làm Tổ trưởng.

Các thành viên Tổ tự quản tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tích cực tham gia phòng, chống tội phạm.
Các thành viên Tổ tự quản tuyên truyền, vận động người dân trong thôn tích cực tham gia phòng, chống tội phạm.

Anh Sùng Mí Pó, thành viên Tổ tự quản chia sẻ: Hàng tháng, các thành viên thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường mòn nhằm phát hiện và ngăn chặn các loại tội phạm. Để công tác tuần tra hiệu quả, hỗ trợ công tác tự vệ, bảo vệ kịp thời tài sản và truy đuổi, chặn chốt các tuyến đường ra vào thôn khi có các vụ việc mất ANTT xảy ra, các thành viên trong tổ được trang bị một số thiết bị hỗ trợ nghiệp vụ như: Đèn pin, áo mưa, gậy gỗ, mõ tre… Bên cạnh đó, tổ tự quản còn thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy ước, hương ước; tham gia phòng, chống tội phạm và có hình thức xử lý đối với trường hợp vi phạm. Đồng thời, tổ chức ký cam kết giữa các gia đình trong việc thực hiện đảm bảo ANTT trên địa bàn. 6 tháng đầu năm, các thành viên trong tổ đã phối hợp tuyên truyền lồng ghép tại các buổi họp thôn được 4 buổi, với 286 lượt người tham gia; tuần tra được 18 buổi, tiến hành hòa giải được 2 vụ mâu thuẫn gia đình.

Đồng chí Lù Văn Sư, Trưởng Công an xã khẳng định: Qua một thời gian hoạt động, mô hình “Thôn đoàn kết cùng giữ gìn ANTT” thôn Lũng Lừ A đã có đóng góp tích cực trong việc giữ vững ANTT trên địa bàn xã Lũng Pù. Hoạt động trộm cắp, tệ nạn xã hội, gây rối trật tự công cộng không còn xảy ra; mâu thuẫn, tranh chấp giữa các gia đình được giải quyết ổn thỏa; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân được các thành viên trong tổ phổ biến rộng rãi và từng bước được nâng cao. Người dân trên địa bàn đã nhận thức rõ hơn về công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thôn. Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, thức trách nhiệm tự quản lý tài sản cá nhân và tài sản chung của thôn; công tác phòng, chống tội phạm được tăng cường. Người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đời sống dần được nâng cao…

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Văn Nội, Phó trưởng Công an huyện Mèo Vạc cho biết: Việc thành lập các mô hình giữ gìn ANTT, các tổ tự quản những năm qua đã góp một phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo QP-AN của huyện. Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục nhân rộng, triển khai các mô hình này nhằm xây dựng ý thức đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trong mỗi người dân, để đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một huyện vùng cao núi đá.

Bài, ảnh:THANH THỦY – DUY TUẤN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bộ đội biên phòng tỉnh: Bế giảng khóa huấn luyện chiến sỹ mới

BHG - Sáng ngày 30.7, Tiểu đoàn 19, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tổ chức lễ Bế giảng khóa huấn luyện chiến sỹ mới. Dự lễ có Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh; Chỉ huy các phòng, Văn phòng và toàn thể cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 19.Tiểu đoàn 19 được giao nhiệm vụ huấn luyện trên 100 chiến sỹ mới. Ngay sau khi nhận được Kế hoạch huấn luyện năm 2018, đơn vị đã ra Nghị quyết lãnh đạo, tổ chức giáo dục, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của trên. 

30/07/2018
Nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lực lượng vũ trang

BHG - Công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật (PBPL) cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị quan tâm; nhận thức về pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội của CBCS được củng cố và nâng cao; góp phần tích cực trong công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. CBCS luôn có ý chí, quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 

30/07/2018
Tuổi trẻ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chung sức xây dựng Nông thôn mới

BHG - Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018 và thực hiện Cuộc vận động "Quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới (NTM)", tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tích cực thực hiện Cuộc vận động " LLVT Hà Giang chung sức xây dựng NTM", gắn thực hiện nhiệm vụ QP – AN và tham gia phát triển KT – XH ở địa phương. Thôn Tha, xã Phương Độ (thành phố Hà Giang) giờ đây luôn được vệ sinh, chỉnh trang khang trang và đẹp hơn trước; đây là một nội dung trong kế hoạch Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2018 gắn với Cuộc vận động "LLVT Hà Giang chung sức Xây dựng NTM" của tuổi trẻ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh. 

30/07/2018
Bệnh xá 40 - điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng

BHG - Được lãnh đạo Phòng Hậu cần giới thiệu, chúng tôi đến thăm Bệnh xá 40, đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) của Bộ CHQS tỉnh. Với nhiệm vụ thu dung cấp cứu, điều trị nâng cao sức khoẻ cho cán bộ, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và các đơn vị trên địa bàn tỉnh; sẵn sàng cấp cứu người bị nạn trong thiên tai, đảm bảo công tác quân y trong mọi tình huống; nhiều năm qua, Bệnh xá 40 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

27/07/2018