Hà Giang

Xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng

10:14, 16/07/2019

BHG - Những năm qua, lực lượng thanh niên huyện Hoàng Su Phì tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có tính đột phá và tạo nên những hiệu ứng sâu rộng. Qua đó, phát huy vai trò xung kích, năng động, lòng nhiệt huyết cách mạng; luôn xung phong đi đầu trong các phong trào lao động, học tập và rèn luyện đạo đức; xứng đáng với vai trò cánh tay đắc lực và đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Thanh niên Hoàng Su Phì vận chuyển vật liệu làm đường lên Mốc 227, xã Thàng Tín.
Thanh niên Hoàng Su Phì vận chuyển vật liệu làm đường lên Mốc 227, xã Thàng Tín.

Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Huyện ủy cùng sự quan tâm của các cấp, ngành; lực lượng thanh niên (TN) huyện Hoàng Su Phì luôn có lý tưởng cách mạng, tích cực thực hiện các chủ trương của Đảng, chấp hành pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; chủ động tiếp thu cái mới, ứng dụng Internet, mạng xã hội vào hoạt động học tập, rèn luyện kỹ năng và sản xuất để nâng cao năng suất lao động. Từ đó, xuất hiện nhiều gương TN tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, có ý thức làm giàu dựa trên các thế mạnh của địa phương. Đa số TN trên địa bàn huyện đều có ý thức, trách nhiệm trước cộng đồng; sẵn sàng hành động vì an sinh xã hội. Với vai trò vừa là “cầu nối”, vừa là “người bạn đồng hành” với lực lượng TN; Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) huyện Hoàng Su Phì luôn phát huy tốt vai trò tập hợp, định hướng cho hội viên; đổi mới phương pháp tập hợp và cách thức vận động hội viên, thanh niên (HVTN). Hiện, số HVTN tham gia tổ chức Hội LHTN các cấp có 7.221 người trên tổng dân số thanh niên trong độ tuổi là 11.487 người; tỷ lệ đạt 71,2%.

Qua các hoạt động giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu quê hương đất nước, ý thức chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương cho HVTN cũng như các phong trào của Hội LHTN huyện ngày càng trở nên thiết thực, hiệu quả; được các cấp, ngành và quần chúng nhân dân tin tưởng và dành cho những tình cảm đặc biệt. Với phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Ủy ban Hội LHTN huyện đã bám sát các nội dung nghị quyết của Đảng bộ huyện, Đại hội Đoàn các cấp để thực hiện bằng từng việc làm cụ thể trong các chiến dịch: Tháng Thanh niên, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới... Hội LHTN đã đổi mới hình thức tuyên truyền, như: Tổ chức các diễn đàn trao đổi, thảo luận; thành lập nhóm sở thích, mạng xã hội (zalo, facebook) nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, để nhiều người biết đến các hoạt động của TN. Từ những hoạt động thực tiễn, cộng đồng sẽ có những đánh giá khách quan, toàn diện hơn đối với phong trào TN của huyện.

Đặt mốc trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, cao 2.428 m.
Đặt mốc trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, cao 2.428 m.

Việc đưa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với HVTN được thể hiện rõ nét qua các hoạt động tiếp sức khởi nghiệp của các cơ sở Hội, Diễn đàn khởi nghiệp kiến tạo tương lai do Hội LHTN huyện tổ chức. Trong nhiệm kỳ 2014 – 2019, toàn huyện xây dựng được 53 mô hình kinh tế, 7 HTX do thanh niên làm chủ, như: HTX Du lịch cộng đồng Nậm Hồng; HTX Tinh dầu Long Nhi; Công ty TNHH Hân Giang Travel; mô hình nuôi gà sạch kết hợp Giun quế của anh Phàn Văn Canh (xã Bản Péo); mô hình trồng mận Máu của anh Lù Văn Kim (xã Thàng Tín); mô hình Bungarow của anh Triệu Mềnh Quyên (xã Thông Nguyên); mô hình chăn nuôi tổng hợp và kinh doanh dịch vụ vận tải của anh Phàn Chiềm Pú (xã Nậm Ty)... Đây là những gương tiêu biểu để TN trên địa bàn huyện học tập và là minh chứng sinh động cho phong trào TN khởi nghiệp trong giai đoạn mới.

Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội cũng được các cấp Hội chú trọng. Qua đó, đã khơi dậy, phát huy lòng nhân ái và tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng của lực lượng TN. Các chiến dịch “Tình nguyện Hè”, “Tình nguyện mùa Đông”, “Tiếp sức mùa thi”, “Tháng ba biên giới”, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông ngày càng phát triển; được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận. Trong nhiệm kỳ qua, Hội LHTN huyện đã vận động xây mới được 2 phòng học, 3 nhà nhân ái, 1 nhà khăn quàng đỏ và tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách với tổng số tiền ước tính trên 1,2 tỷ đồng; tổ chức cho TN vận chuyển hàng chục tấn cát, sỏi, xi măng để đổ bê tông đường lên Mốc 227 xã Thàng Tín; xây dựng cột mốc tọa độ trên đỉnh Tây Côn Lĩnh (đỉnh cao thứ 14 của nước ta và là đỉnh núi cao nhất của tỉnh Hà Giang). Duy trì hoạt động 3 câu lạc bộ: Thầy thuốc trẻ, Ngân hàng máu sống và Thiện tâm. Các câu lạc bộ này đã phối hợp triển khai hiệu quả các chương trình thiện nguyện mang tính nhân văn sâu sắc, như: Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, hộ nghèo; Mô hình “Nồi cháo thiện tâm” phát cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện vào các ngày thứ 7 và chủ Nhật hàng tuần; Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống đã vận động được 158 đơn vị máu để bổ sung vào nguồn máu dự trữ của tỉnh và kịp thời cứu sống cho nhiều bệnh nhân... Những việc làm đó đã thể hiện được tinh thần xung kích của tuổi trẻ, sẵn sàng đảm nhận, giải quyết các việc khó ở địa phương.

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Bí thư Huyện ủy, khẳng định: Những kết quả công tác Hội và phong trào TN huyện đạt được thời gian qua rất đáng khích lệ. Do vậy, trong thời gian tới, các cấp, ngành cần chú trọng chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục cho lực lượng TN. Để từ đó, nâng cao bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm của TN tham gia đảm nhận các phần việc khó, phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và luôn xứng đáng với vai trò cánh tay đắc lực và đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Bài, ảnh:  ĐẠI TÂM


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chi bộ thôn Châng học Bác để thành công

BHG - "Khi thực hiện công tác dân vận, chúng tôi nói với đồng bào về tầm nhìn chiến lược cho thế hệ tương lai: Bây giờ, Đảng, Nhà nước có chủ trương, đường lối phát triển KT-XH như vậy, nếu mình không đồng thuận làm thì biết đâu, đời con, cháu sau này lại trách bậc tiền bối thiếu nhanh nhạy, ngại đổi mới…". Đó là chia sẻ của Bí thư Chi bộ thôn Châng Nguyễn Văn Mùi về kết quả "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" để tạo thành công ở cơ sở.

 

27/06/2019
Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

BHG - Nhiệt tình, năng nổ trong công việc và là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương; những năm qua, anh Thò Mí Xá (sinh 1989), Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Cán Chu Phìn, xã Cán Chu Phìn (Mèo Vạc) luôn được người dân tin yêu. Năm 2009, anh Xá được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn; năm 2018, anh được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Cán Chu Phìn. Dù ở cương vị nào, anh vẫn luôn gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao được, nhân dân tin tưởng. 

27/06/2019
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

BHG - 45 tuổi Đảng, gần 70 năm tuổi đời, 6 năm làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố 12, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang; ông Kim Ngọc Núi luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: "Gần dân, sâu sát cơ sở, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân". Những việc làm của ông Núi, đã góp phần xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, khu phố văn minh…

 

19/06/2019
Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Kịch tận tâm với quê hương

BHG - Đảng viên Nguyễn Văn Kịch, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang được biết đến là người tận tâm, trách nhiệm với công việc và luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền, xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở xã Phương Thiện. Đã từng là Trưởng phòng Tổ chức Kho Bạc Nhà Nước tỉnh, sau khi về hưu, ông Kịch luôn được đảng viên trong chi bộ thôn tin yêu, tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Tiến Thắng. Đến nay, ông đã gắn bó với công việc này được hơn 7 năm, Từ việc tuyên truyền...

15/07/2019