Những món ăn bài thuốc cực tốt từ hến

08:49, 15/07/2013

Hến là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu. Hến cũng ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3, thích hợp cho người bệnh tim mạch.


Trong y học cổ truyền, thịt hến có tên gọi là nghiễn nhục,có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc; có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác) có vị mặn, tính ấm, không độc; có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn,…

Hến là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu. Hến cũng ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3, thích hợp cho người bệnh tim mạch.

Những món ăn bài thuốc cực tốt từ hến 1
Canh hến nấu bầu, món ăn - bài thuốc chữa bệnh.

Một số món ăn chữa bệnh từ hến

Bồi bổ sức khoẻ, thanh nhiệt, giải khát, trừ phiền: Hến 2kg, bầu 1 quả non. Mỡ, mắm, muối, hành, thì là, gia vị vừa đủ. Luộc hến gạn lấy nước, đãi lấy thịt để riêng. Bầu gọt vỏ băm nhỏ hoặc thái miếng. Đun sôi nước luộc hến thả bầu vào nấu chín, cho hành và thì là vào. Đun sôi mỡ, phi thơm hành rồi cho thịt hến và gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Cho thịt hến vào canh bầu hoặc để riêng ăn.

Chữa chứng mồ hôi trộm ở trẻ em: Thịt hến 100g, sò biển100g, gạo tẻ 50g, rễ hẹ 3g, gia vị vừa đủ. Thịt hến, sò hấp cách thủy, băm nhỏ, ướp gia vị; rễ hẹ giã nhỏ; gạo nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho sò hến và hẹ vào đun chín. Ăn 1 ngày 1 lần. Dùng 5 - 7 ngày.

Chứng hay đi tiểu đêm: Thịt hến 50g, thịt lợn nạc 100g. Tất cả ninh nhừ, thêm gia vị vừa đủ. Ăn trong ngày. Có thể dùng thường xuyên.

Chữa dương nuy, ít tinh: Thịt hến 300g, lá hẹ 100g, dầu ăn 50ml, gia vị vừa đủ. Lá hẹ rửa sạch thái khúc. Đổ dầu vào chảo, đun nóng, cho hến vào thêm gia vị, xào cho săn, cho lá hẹ vào, đảo đều với hến khoảng 5 phút, bắc ra ăn nóng.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hến 1kg, lá dâu bánh tẻ 30 -50g, hành hoa, gia vị vừa đủ. Hến rửa sạch luộc đãi lấy ruột, nước để lắng gạn lấy phần nước trong bên trên. Lá dâu rửa sạch để ráo, thái sợi. Phi thơm hành mỡ cho hến vào xào săn, tiếp đó cho lá dâu vào xào chín, cho thêm ít nước hến, nêm gia vị vừa đủ, múc ra bát rắc rau răm, hành hoa lên ăn nóng. Có thể dùng thường xuyên. Công dụng: bổ âm, hạ áp, an thần, lợi tim mạch, nhuận gan mật, lợi tiểu,… dùng tốt cho người bệnh tăng huyết áp, tim mạch, bí đại tiểu tiện,…

Lưu ý: Hiện nay có nhiều vùng sông, suối, mương,… bị ô nhiễm nặng do nước thải của các cơ sở sản xuất, nhà máy. Các loài cua, cá, trai, hến sống ở vùng nước bị ô nhiễm cũng có thể bị nhiễm độc. Do đó người dân không nên cào hến ở những khu vực này làm thức ăn.


Theo SKĐS

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Những hậu quả khó lường khi ngồi bắt chéo chân
Phụ nữ, dân văn phòng thường hay ngổi thẳng bắt chéo chân để tạo dáng đẹp, tuy nhiên tư thế ngồi như thế này lại mang đến 6 nguy hại cho cơ thể.
27/06/2013
Thu hồi một loại thuốc giảm đau, hạ sốt
Thuốc viên nang Dodextro với công dụng giảm đau, hạ sốt, kháng viêm bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc do kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng.
25/06/2013
Việt Nam cân nhắc sử dụng lại vắc-xin Quinvaxem
Tổ chức Y tế thế giới khẳng định vắc-xin Quinvaxem đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn, hiệu quả và khuyến cáo vắc-xin này phù hợp để sử dụng trong các chương trình tiêm chủng quốc gia. Sau gần ba tháng ngưng sử dụng, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất cho phép tiếp tục sử dụng vắc-xin Quinvaxem.
21/06/2013
Dinh dưỡng hợp lý cho mùa thi
Kỳ thi đại học - cao đẳng cận kề, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức, các em học sinh cũng cần phải hết sức chú ý giữ gìn và rèn luyện một sức khỏe dẻo dai, bền bỉ. Chế độ ăn uống hợp lý có vai trò rất quan trọng trong chặng đua “nước rút” này.
18/06/2013