11:13, 29/11/2024
BHG - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, cùng với bánh chưng xanh, câu đối đỏ thì trên các ban thờ của mỗi gia đình không thể thiếu đi những nén hương trầm thơm ngát. Ẩn sâu bên trong hương thơm nồng ấm ấy không chỉ là lòng hiếu kính, biết ơn của con cháu dành cho tổ tiên mà còn thể hiện những câu chuyện riêng về truyền thống văn hóa dân tộc.
Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Khi nén hương đốt lên cũng như một nhịp cầu kết nối hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Đặc biệt, trong những ngày lễ tết, nén hương đối với mỗi gia đình Việt là không thể thiếu. Từ đó mà nghề làm hương đã được người dân tộc Nùng sinh sống dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh, huyện Hoàng Su Phì duy trì cho đến ngày nay.
|
Với tâm niệm làm hương không chỉ mang lại nguồn thu mà còn mang giá trị truyền thống, tâm linh tốt đẹp, bà Lù Thị Rưi (63 tuổi) ở thôn 7 Tả Lèng, xã Túng Sán là một trong những người đã gắn bó với nghề làm hương hơn 30 năm. |
|
Để làm hương, cây mai sau khi lấy về sẽ được cắt thành từng khúc dài khoảng 40 cm rồi chẻ thành từng tăm hương. Cây mai phải là cây có độ tuổi khoảng 1 năm, không quá già cũng không quá non. |
|
Sau khi chẻ thành những tăm hương đều tăm tắp sẽ tiến hành mang đi phơi. |
|
Nguyên liệu làm hương của người Nùng nơi đây rất khác. Họ thường phải đi lên núi Tây Côn Lĩnh để lấy bột vỏ quế rừng nghiền nhỏ, trộn với một số lá thảo mộc và hoa cỏ ở rừng. |
|
Khi lăn hương, người làm dùng cán hương nhúng vào xô nước, sau đó đem lăn qua lăn lại trên lớp bột khô đã được trộn sẵn rồi lại nhúng nhanh vào xô nước, mang ra tiếp tục lăn, cứ như vậy đến khi nào nén hương đạt tiêu chuẩn thì thôi. Đây là công đoạn quyết định mẫu mã và cả chất lượng của nén hương. |
|
Để hương có mùi thơm chuẩn nhất, theo người dân ở thôn 7 Tả Lèng, xã Túng Sán chia sẻ, quan trọng nhất chính là công thức pha bột lá ba hắt và bột của vỏ hay thân cây làm hương. Bởi nếu pha trộn tỷ lệ bột không đều, nén hương sẽ không dính, không thành, hoặc thành nhưng không có mùi thơm đặc trưng của lá. |
|
Bà Rưi chia sẻ: "Hằng năm, sau mỗi vụ nông nhàn, tôi lại tranh thủ làm hương. Thời điểm này, sắp đến Tết âm lịch nên nhu cầu của người tiêu dùng càng tăng cao. Trung bình nhờ làm hương, gia đình tôi có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm. |
|
Theo kinh nghiệm của những người thợ lâu năm tại đây, cây hương đạt chuẩn là phải thẳng, tròn và đều, đạt tới mùi hương thơm nhất. |
|
Phơi hương là công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất, nếu trời nắng thì chỉ cần phơi một buổi là khô, nhưng nếu thời tiết âm u hay mưa thì có thể mất đến 3 ngày hương mới khô. |
|
Thắp nén hương thơm trên bàn thờ tổ tiên là nét văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam. Đó cũng chính là lý do khiến người dân thôn 7 Tả Lèng, xã Túng Sán vẫn luôn gắn bó với nghề làm hương và ngày ngày nâng niu, trân trọng nén hương thơm, gìn giữ nét đẹp làng nghề truyền thống. |
Phóng sự ảnh: Nguyễn Yếm
Ý kiến bạn đọc