Người làm báo, trước tiên phải coi trọng đạo đức

Thứ Năm, 21/06/2018, 16:04 (GMT+7)

BHG - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một lãnh tụ thiên tài mà còn là một nhà văn, nhà giáo và nhà báo lớn. Ở lĩnh vực nào, Bác cũng để lại những dấu ấn rất đặc sắc. Một trong những dấu ấn đó là câu chuyện giản dị, chân thực về Bác Hồ với những người làm báo Đảng.

 

Có câu chuyện rất vui kể về Bác, đó là chuyện Bác đòi tiền nhuận bút. Chúng ta cứ xem Bác như thần thánh nên các tác phẩm báo chí của Bác được đăng tải không có báo nào trả nhuận bút. Nếu là chúng ta thì sẽ không dám đòi hỏi nhuận bút mà giữ ý, giữ kẽ với các tòa soạn, nhưng Bác thì không. Bác gọi điện cho Tổng Biên tập Báo Nhân Dân hỏi một câu rất thân tình: Chú quên Bác rồi à! Bác viết cho các chú nhiều thế mà các chú không trả cho Bác một xu nào? Ông Tổng Biên tập vội vàng xin lỗi Bác và thanh minh rất thật lòng thay cho tòa soạn – Bác hiểu cho lòng chúng cháu, ngày nào chúng cháu cũng bảo nhau, Bác Hồ của chúng ta vĩ đại lắm, Bác không biết tiêu tiền đâu! Bác hỏi – sao chú lại nghĩ vậy? Bác có vĩ đại gì đâu, bình thường như mọi người thôi, tuy nhiên chú đã có lời xin lỗi thì Bác cũng cho qua, nhưng Bác dặn các chú với dân thì không được phép như vậy. Đây mới là cái đích của câu chuyện đòi nhuận bút của Bác. Qua câu chuyện này cho chúng ta thấy bản lĩnh và phong cách ứng xử và diễn đạt của Bác rất đời thường nhưng lại sâu sắc.

Các tòa soạn báo mới bắt đầu trả nhuận bút cho Bác, số tiền nhuận bút này Bác không nhận riêng cho mình, Bác cho người nghèo, người dân khốn khó hết. Câu chuyện đòi tiền nhuận bút của Bác tưởng như xa xôi nhưng thực chất rất gần gũi, Bác muốn nhắn nhủ những người làm báo chí cách mạng trước hết phải học về đạo đức. Nhà báo có thiên chức của sự sáng tạo, lại có chức trách của người công dân trước xã hội nên đạo đức là quan trọng hàng đầu. Theo Bác, muốn có đạo đức thì người làm báo phải trung thực, khách quan, phản ánh đúng sự thật của cuộc sống. Người làm báo còn học Bác ở trách nhiệm với Đảng, với dân và với chính bản thân mình, không bẻ cong ngòi bút. Bên cạnh đó, những người làm báo cần học Bác ở sự giản dị, khiêm tốn để có những tác phẩm chất lượng phục vụ cho công chúng, nhất là trong sự nghiệp đổi mới của nước ta hiện nay.

Gs, Ts Hoàng Chí Báo (kể)

Lê Lâm (ghi)

 

.