Những món ngon “ăn là nhớ” ở chợ phiên Đồng Văn
Đã lên đến cao nguyên Đồng Văn (Hà Giang), bạn đừng bỏ qua khu chợ đầy màu sắc của chợ phiên nơi này.
Ngoài việc khám phá văn hóa chợ phiên cùng những hình ảnh bắt mắt của những áo, những váy, những chiếc khăn choàng rực rỡ màu sắc của bà con vùng cao nguyên này, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn mới lạ với ‘hương gây mùi nhớ’, nào là thắng cố rồi khâu nhục hay thịt trâu khô…
Thực phẩm gây ấn tượng nhất đối với tôi đó chính là măng trúc. Loại măng này thân nhỏ, dài nuột, được luộc sẵn và bày bán rất nhiều ở khu chợ phiên Đồng Văn. Theo giới thiệu của những người bán, họ phải leo lên tận vùng núi cao, rừng sâu để lấy về.
Măng trúc ngon tuyệt, không cần phải thêm thắt bất cứ nguyên liệu gì, chỉ phi dầu tỏi và xào, thêm chút gia vị là thưởng thức
Mua măng trúc về, chỉ cần rửa sạch, cắt khúc dài, rồi xào với tỏi phi dầu thơm lừng, thêm chút gia vị, ăn với cơm nóng ngon… nhức xương. Những khúc cơm lam nướng ống tre cũng được bày bán ở chợ phiên. Cơm lam ngon dẻo, vị ngọt thơm của ơm khiến người ta càng ăn càng ghiền.
Ý kiến bạn đọc