Hà Giang

Quá trình phanh một chiếc xe container

16:26, 15/11/2023

Các xe container là những phương tiện có trọng tải lớn, vì vậy quá trình phanh cũng phức tạp hơn và tổng quãng đường dừng xe cũng dài hơn so với các loại xe con thông thường.

Quá trình phanh của một chiếc xe container hoặc xe tải diễn ra thông qua một loạt các bước.
Quá trình phanh của một chiếc xe container hoặc xe tải diễn ra thông qua một loạt các bước.

Quá trình phanh của một chiếc xe container hoặc xe tải diễn ra thông qua một loạt các bước quan trọng như sau:

Trước khi bắt đầu quá trình phanh, tài xế phải nhận biết tình huống đòi hỏi họ phải phanh. Điều này thường xảy ra khi tài xế nhận thấy nguy cơ hoặc cần giảm tốc độ để thích nghi với tình huống giao thông cụ thể, như đèn đỏ, góc cua, hoặc sự xuất hiện của các xe khác trên đường.

Sau đó, tài xế sử dụng chân để áp dụng lực phanh lên bánh xe. Thông qua hệ thống cơ học và đường ống dẫn dầu, lực phanh được truyền từ chân tới hệ thống phanh.

Hầu hết các xe container và xe tải sử dụng hệ thống phanh thủy lực, trong đó dầu thủy lực được sử dụng để truyền lực từ chân phanh đến bánh xe. Khi tài xế sử dụng lực lên chân phanh, dầu thủy lực được ép qua ống và dẫn đến bánh xe. Áp suất dầu tạo ra tại bánh xe và ảnh hưởng đến bộ máy phanh để tạo ra lực phanh.

Xe container thường được trang bị hai loại phanh chính là phanh đĩa và phanh tang trống. Phanh đĩa hoạt động bằng cách áp dụng lực phanh đồng thời lên nhiều đĩa phanh. Phanh tang trống hoạt động bằng cách áp dụng một bộ phanh lên bề mặt trong của một bánh tang trống.

Ngoài ra, một số xe container sử dụng hệ thống phanh hơi thay vì dầu thủy lực. Hệ thống này sử dụng không khí nén để truyền lực từ chân phanh đến bánh xe. Khi tài xế áp dụng phanh, không khí nén được nén và tạo ra lực phanh.

Khi lực phanh được áp dụng, xe bắt đầu giảm tốc độ. Tài xế điều chỉnh lực phanh để đảm bảo xe giảm tốc độ một cách an toàn và hiệu quả.

Quá trình phanh cuối cùng dẫn đến việc xe dừng lại hoặc giảm tốc độ đến mức mong muốn. Khi tài xế cảm thấy đã đủ an toàn, họ có thể thả chân phanh và tiếp tục điều khiển xe.

Khi cần dừng hoàn toàn, tài xế sử dụng chân phanh đến mức xe dừng lại ở điểm dừng hoặc đèn đỏ. Sau đó, họ có thể sử dụng tay số để đặt xe vào chế độ đứng yên hoặc tắt động cơ.

Tổng quãng đường dừng xe chính là quãng đường tài xế cần để nhận thức được nguy hiểm, sau đó phản ứng lại bằng cách đạp chân phanh và quãng đường mà xe trượt trên các bánh theo quán tính để dừng lại hoàn toàn.

Theo trang web của Sở Giao thông Bang Utah (Mỹ), tài xế của những chiếc xe container chứa đầy hàng (khối lượng 40 tấn) sẽ cần quãng đường ít nhất 52 m để dừng xe lại hoàn toàn sau khi phanh ở tốc độ khoảng 64 km/h; nếu container chứa đầy hàng và xe di chuyển với vận tốc khoảng 88 km/h, tài xế sẽ cần quãng đường dài hơn, ít nhất 102 m. Tất cả các quãng đường trên chưa kể các tác động ngoại cảnh như đường trơn trượt hoặc trễ phanh.

Theo baophapluat.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ford triệu hồi xe Transit để khắc phục nguy cơ mất lái

Ngày 30-10, thông tin từ Ford Việt Nam, có hơn 1.800 xe van Transit cần được triệu hồi để khắc phục lỗi có thể gây mất kiểm soát lái.

31/10/2023
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao giải Xe dẫn đầu xu hướng cho VinFast VF 9

Ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao giải lớn nhất của Car Choice Awards thuộc Better Choice Awards 2023 cho hãng xe VinFast tại Gala diễn ra tối 29/10 tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC Hoà Lạc.

30/10/2023
Từ 1/12, không được để xe tại tầng có lối thoát nạn
Không được để xe cơ giới, không được bố trí kho hạng A, B, C tại tầng có lối thoát nạn ra ngoài nhà, trừ khi các khu vực này được ngăn cách theo quy định.
27/10/2023
Bao lâu thì nên bôi trơn xích xe máy?
Bôi trơn xích xe máy là việc nên làm thường xuyên, cứ cách khoảng 800 - 1.000km thì nên làm một lần.
26/10/2023