Trạm Y tế xã Quyết Tiến:

Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Thứ Năm, 13/09/2012, 08:47 (GMT+7)

HGĐT- Xã Quyết Tiến (Quản Bạ) được đánh giá là xã có số dân đông nhất huyện với 7.247 nhân khẩu sinh sống ở 13 thôn bản. Trong thời gian qua, tập thể cán bộ y, bác sỹ Trạm Y tế xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.Tiêm vác xin phòng, chống bệnh Viêm não Nhật Bản tại Trạm Y tế xã Quyết Tiến.


Hiện nay Trạm Y tế xã Quyết Tiến có tổng số 8 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ, 6 y sỹ, 1 nữ hộ sinh... Để thực hiện tốt việc thực hiện khám, chữa bệnh cho nhân dân, Trạm Y tế xã Quyết Tiến có kế hoạch phân công cán bộ y, bác sỹ thường xuyên túc trực tại đơn vị 24/24h để kịp thời khám, chữa bệnh cho người dân; tổ chức triển khai các đợt xuống cơ sở, duy trì và thực hiện nghiêm chế độ giao ban toàn thể y tế thôn bản hàng tháng để kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình dịch bệnh từ đó có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, Trạm Y tế xã Quyết Tiến cũng đã tích cực phổ biến các chương trình y tế chăm sóc sức khoẻ nhân dân, xây dựng lực lượng, củng cố thành lập các tổ dự phòng ở thôn bản vận động đồng bào thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi. Đặc biệt, trong những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9 của năm 2012 là thời điểm giao mùa, thời tiết có sự thay đổi đột ngột, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao là điều kiện để các loại dịch bệnh như ho, sốt, cảm lạnh, đau họng, nhất là ở người già và trẻ em gia tăng. Thông qua mạng lưới y tế thôn bản, trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho nhân dân cách phòng, chống các loại dịch bệnh có thể xảy ra, chủ động tăng cường thêm cơ số thuốc để phục vụ nhân dân. Hệ thống cơ sở vật chất được nâng cấp, cải tạo ngày một khang trang, các phòng chức năng được tu sửa ngăn nắp, sạch sẽ với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh như ống nghe, bàn đẻ, huyết áp kế, nồi hấp dụng cụ, bàn tiểu phẫu... Tính trong 8 tháng của năm 2012, Trạm Y tế xã Quyết Tiến đã tiến hành khám, điều trị được tổng số 3.699 lượt người, trong đó điều trị nội trú 2.182 lượt người, điều trị ngoại trú 1.517 lượt người; cấp phát thuốc cho trên 1.500 lượt người; kịp thời cứu chữa nhiều bệnh nhân nặng, số bệnh nhân chuyển viện lên tuyến trên ít. Đội ngũ cán bộ y, bác sỹ của trạm chủ động phối hợp với đội ngũ y tế 13 thôn bản tổ chức khám định kỳ cho trẻ dưới 6 tuổi và người cao tuổi, chú trọng vào các hoạt động như phát VitaminA, cân trẻ, tiêm vác xin phòng chống dịch bệnh; phối hợp với các tổ chức đoàn thể của địa phương tuyên truyền các biện pháp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, phòng ngừa dịch bệnh ngay tại gia đình, thực hiện ăn chín, uống sôi thu hút hàng trăm lượt người tham gia. Do vậy, trên địa bàn xã thời gian qua không có các loại dịch bệnh lớn xảy ra gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của nhân dân, không có trường hợp tử vong tại trạm. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh ngày càng cao của người dân, chữa trị các loại dịch bệnh phức tạp, đội ngũ y, bác sỹ của trạm cũng đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; hàng nămtrạm đã cử một số cán bộ ở các bộ phận chuyên môn về sản nhi đi học các lớp đào tạo ngắn ngày, tham gia tập huấn, hội thảo, tiếp thu những phương pháp khám, điều trị mới tại tuyến huyện, tỉnh.

 

Trao đổi với chúng tôi về công tác khám, điều trị bệnh, Bác sỹ Nguyễn Thị Hoà, Trưởng trạm Y tế xã Quyết Tiến, cho biết: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh do số bệnh nhân đông trong khi đội ngũ cán bộ y, bác sỹ mỏng, phải phụ trách trên một địa bàn rộng, phức tạp, song với sự quyết tâm, nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ trẻ của Trạm đã từng bước vượt qua những khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.


HOÀNG NGỌC
.