Bệnh viện Đa khoa tỉnh:

Mổ thành công cho bệnh nhân u não và vá sương sọ bằng lưới thép ti tan

Thứ Hai, 10/09/2012, 14:54 (GMT+7)

HGĐT- Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công ca mổ u não cho một bệnh nhận nghèo là anh Phàn Minh Tiến, 38 tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Phìn Sảng, xã Minh Tân, Vị Xuyên.   Bệnh nhân Phàn Văn Tiến có thể nói chuyện và ăn uống bình thường sau 2 ngày phẫu thuật cắt khối u não.


Anh Tiến thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi… Tháng 5.2012, anh được phát hiện có khối u não rất lớn. Do đó, các bác sỹ đã khuyên gia đình nên đưa anh đi Hà Nội điều trị. Nhưng, do hoàn cảnh khó khăn, dù biết bệnh nặng, anh Tiến vẫn phải ở nhà. Đến khi khối u ngày càng to, gây đau đầu, chóng mặt không thể chịu được, gia đình tiếp tục đưa bệnh nhân Tiến vào Bệnh viên Đa khoa tỉnh.

 

Bác sĩ Trương Việt Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, sau khi làm các xét nghiệm sinh thiết và hội chẩn với các chuyên gia ở Bệnh viện Việt Đức, phát hiện bệnh nhân bị u lành tính, dù trong điều kiện còn khó khăn về trang thiết bị phẫu thuật, nhưng Bệnh viện đã quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Tiến. Do khối u ăn sâu vào trung tâm não nên phải mất khoảng 8 tiếng phẫu thuật, thầy thuốc Trương Việt Anh và các đồng nghiệp đã hoàn thành ca phẫu thuật cắt, loại bỏ được khối u não nặng đến 200g và một phần xương sọ bị khối u xâm lấn. Đồng thời, ca phẫu thuật khó này còn thực hiện được một kỹ thuật mới là tạo hình, vá lại một phần xương sọ cho bệnh nhân bằng lưới thép ti tan. Sau 2 ngày phẫu thuật, anh Phàn Minh Tiến đã bình phục rất nhanh, có thể nói chuyện và ăn uống bình thường.

 

Được biết, việc mổ khối u não đã từng được bác sĩ Trương Việt Anh thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ca mổ này tiếp tục khẳng định khả năng thực hiện các ca mổ não vốn trước nay vẫn phải chuyển về các bệnh viện tuyến Trung ương. Tuy nhiên, theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cái khó nhất của Hà Giang là phương tiện kỹ thuật còn rất hạn chế và rất cần được đầu tư thêm.


HUY TOÁN
.