Ăn phủ tạng động vật vừa lợi vừa hại
Món gan lợn rất có lợi cho phụ nữ, trẻ em do cung cấp nhiều vitamin A và chất sắt. Tuy nhiên, món này lại không có lợi cho người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp bởi nhiều cholesterol.
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phần lớn các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin, vì vậy đặc biệt tốt cho bà mẹ mang thai và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.
Đứng đầu bảng về hàm lượng đạm là gan lợn. Trong 100 g lợn có 19 g đạm. Tiếp đó là gan gà, bò, vịt. Gan động vật cũng giàu vitamin A, sắt, nhất là gan lợn. Với các hàm lượng các chất trên, gan rất tốt cho trẻ em thiếu máu, suy dinh dưỡng.
Tuy nhiên, bà nội trợ phải biết chọn mua gan của những con vật khỏe mạnh, không bị bệnh. Gan tốt có màu đỏ sẫm tươi, không có nốt sần trên bề mặt. Khi mua về, cần cắt lát mỏng, rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy thấm khô hết máu ứ trong gan. Như vậy, các chất độc có trong máu đã bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng.
Các loại phủ tạng khác nói chung nên mua khi còn tươi, màu đỏ sẫm, ấn vào bề mặt thấy đàn hồi tốt, nhẵn, không nốt sần, nổi cục hoặc có mùi hôi. Tốt nhất nên mua các loại phủ tạng có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm dịch.
Dù phủ tạng động vật có giá trị dinh dưỡng cao nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này. Mỗi tuần chỉ nên ăn nhiều nhất 2-3 lần, mỗi lần 50-70 g đối với người lớn, 30-50 g đối với trẻ em.
Một số loại phủ tạng đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi, bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa, tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tiểu đường, gout, người có bệnh thận hay thừa cân béo phì.
“Đó là do hàm lượng cholesterol trong phủ tạng rất cao, cao nhất là trong óc, gan và bầu dục” - tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, lý giải. Chỉ cần ăn 100 g óc lợn, lượng cholesterol đã vượt 8 lần nhu cầu hằng ngày. Vì vậy, những người đau đầu do tăng huyết áp nếu cho ăn óc lợn theo quan niệm “ăn gì bổ nấy” sẽ vô cùng nguy hiểm.
Các phụ huynh cũng không nên nghĩ trẻ ăn nhiều óc sẽ thông minh. Trẻ em cần nhiều chất đạm để phát triển trí não, trong khi óc lợn cung cấp quá nhiều chất béo và cholesterol, dễ gây thừa cân béo phì, ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.
Quan niệm ăn thận bổ thận càng sai. Bệnh nhân thận hư nhiễm mỡ thường bị rối loạn chuyển hóa lipid, lượng cholesterol trong máu tăng cao; nếu ăn nhiều bầu dục thì bệnh tình càng nặng thêm.
Bệnh nhân tim mạch càng không nên không ăn tim lợn nếu không muốn cholesterol trong máu tăng cao do trong 100 g tim lợn có tới 140 mg cholesterol.
Ý kiến bạn đọc