Họp ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP

14:27, 15/03/2007

(HGĐT)- Chiều 14.3, tại Hội trường Sở Y tế, BCĐ bảo đảm VSATTP họp triển khai Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2007. Dự họp có các đồng chí thành viên BCĐ và các đơn vị tham gia diễu hành trong ngày ra quân.


Những năm qua, công tác VSATTP, quản lý an toàn thực phẩm, phối hợp liên ngành và công tác giáo dục truyền thông được đẩy mạnh, từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội và người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại vùng sâu, vùng xa vẫn còn xảy ra; tình trạng rau, quả bị ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật và kim loại nặng, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản còn dư lượng kháng sinh, hormone, việc sử dụng các chất phụ gia độc hại trong chế biến, bảo quản thực phẩm vẫn còn phổ biến. Việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, đường phố, khu du lịch, lễ hội, trường học, bệnh viện chưa được quản lý chặt chẽ. Tình trạng thực phẩm giả, nhập lậu qua biên giới chưa được kiểm soát. Đặc biệt, tình trạng đảm bảo VSATTP theo quy định của pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn nhiều hạn chế...

 

Để phòng tránh các nguy cơ xuất phát từ tình trạng mất an toàn thực phẩm, BCĐ bảo đảm VSATTP lấy chủ đề của tháng hành động VSATTP năm 2007 là: Bảo đảm đủ điều kiện, vệ sinh, an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Mục tiêu đặt ra: Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm đủ điều kiện VSATTP theo quy định của pháp luật. Huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, cơ quan, đoàn thể và các cá nhân tham gia phổ biến, quán triệt Pháp lệnh VSATTP... Thời gian dự kiến triển khai tháng hành động vì chất lượng VSATTP từ 15.4-15.5. Tuyến tỉnh tổ chức lễ phát động vào ngày 10.4 tại sân Xi măng sau đó diễu hành cổ động trên các trục đường chính, các chợ, bến xe, nơi tập trung đông dân cư. Nội dung chính tập trung tuyên truyền hướng dẫn nâng cao vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm; vệ sinh, an toàn trong chăn nuôi, chế biến, vận chuyển, bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm. Trong tháng VSATTP, BCĐ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành về công tác VSATTP nhằm kịp thời phát hiện và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về chất lượng VSATTP, từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động tháng hành động về VSATTP những năm tiếp theo.

 

Tại buổi họp, các thành viên BCĐ đã đóng góp nhiều ý kiến để việc triển khai tháng hành động vì chất lượng VSATTP đạt kết quả tốt.


Thiên Thanh

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Kiểm tra ngộ độc thực phẩm tại huyện Mèo Vạc
(HGĐT)- Chiều ngày 26.2.2007, sau khi nhận được tin có vụ ngộ độc thức ăn tại Mèo Vạc làm chết 5 người, trong đó có 4 người chưa rõ nguyên nhân, đồng chí Vương Mí Vàng, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng lãnh đạo sở Y tế và một số cán bộ chuyên môn đến huyện Mèo Vạc kiểm tra, bàn biện pháp giải quyết.
28/02/2007
Miền Bắc bước vào mùa bệnh thủy đậu
Các bệnh viện ở Hà Nội gần đây bắt đầu tiếp nhận nhiều bệnh nhân thủy đậu, chủ yếu là trẻ em. Theo các chuyên gia, đỉnh của mùa dịch sẽ là khoảng tháng 3, tháng 4 tới.
27/02/2007
Công dụng chữa bệnh mới của trái cây
Có nhiều loại trái cây có những hoạt chất giúp bảo vệ sức khỏe và càng ngày người ta càng phát hiện ra nhiều đặc tính y học mới có thể giúp chúng ta sống một đời sống khỏe mạnh, không phải lo lắng đến bệnh tật.
26/02/2007
Thực đơn sau Tết: Nhiều rau quả
Những ngày Tết tràn ngập thịt, rượu, bánh chưng... đã thiếu đi một món ăn rất cần thiết là rau xanh và trái cây. Để cơ thể sớm cân bằng trở lại, mọi người nên tăng cường các loại thực phẩm này.
23/02/2007