90% bệnh nhân hen chưa được điều trị dự phòng

16:55, 16/03/2007

“Tại Việt Nam, hiện có hơn bốn triệu người mắc hen và khoảng 3.000 người tử vong mỗi năm bởi bệnh này nhưng đa phần bệnh nhân hen chưa được điều trị dự phòng”, GS Nguyễn Năng An, Chủ tịch Hội hen Dị ứng Miễn dịch & Lâm sàng Việt Nam, cho biết.


Theo GS An, có nhiều nguyên nhân khiến việc kiểm soát cơn hen ở bệnh nhân còn gặp nhiều khó khăn, trong đó 90% nguyên nhân dẫn đến bùng phát cơn hen là do sự thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm là những hiểu biết về bệnh hen, điều trị và dự phòng cơn hen của người Việt còn thấp. Tới 88% bệnh nhân hen không biết rằng việc dự phòng cơn hen có thể kiểm soát tốt bệnh hen. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc kiểm soát hen ở bệnh nhân chưa hiệu quả, người bệnh hay bị tái phát.

  Ngoài ra, việc điều trị hen cũng chưa thực sự mang lại hiệu quả cao, do chưa có phác đồ điều trị hen nên có một số bác sĩ kê đơn chưa chuẩn.Do vậy, theo GS An, để công tác phòng và chữa hen thực sự mang lại hiệu quả cao, Việt Nam cần nhanh chóng có chương trình quốc gia về hen.


Dân trí

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Kiểm tra ngộ độc thực phẩm tại huyện Mèo Vạc
(HGĐT)- Chiều ngày 26.2.2007, sau khi nhận được tin có vụ ngộ độc thức ăn tại Mèo Vạc làm chết 5 người, trong đó có 4 người chưa rõ nguyên nhân, đồng chí Vương Mí Vàng, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng lãnh đạo sở Y tế và một số cán bộ chuyên môn đến huyện Mèo Vạc kiểm tra, bàn biện pháp giải quyết.
28/02/2007
Miền Bắc bước vào mùa bệnh thủy đậu
Các bệnh viện ở Hà Nội gần đây bắt đầu tiếp nhận nhiều bệnh nhân thủy đậu, chủ yếu là trẻ em. Theo các chuyên gia, đỉnh của mùa dịch sẽ là khoảng tháng 3, tháng 4 tới.
27/02/2007
Công dụng chữa bệnh mới của trái cây
Có nhiều loại trái cây có những hoạt chất giúp bảo vệ sức khỏe và càng ngày người ta càng phát hiện ra nhiều đặc tính y học mới có thể giúp chúng ta sống một đời sống khỏe mạnh, không phải lo lắng đến bệnh tật.
26/02/2007
Thực đơn sau Tết: Nhiều rau quả
Những ngày Tết tràn ngập thịt, rượu, bánh chưng... đã thiếu đi một món ăn rất cần thiết là rau xanh và trái cây. Để cơ thể sớm cân bằng trở lại, mọi người nên tăng cường các loại thực phẩm này.
23/02/2007