Hoa nhài, vị thuốc
10:10, 26/01/2007
Hoa nhài sắc nước cùng chè dây, ngấy hương uống nóng có thể chữa cảm cúm, nhức đầu. Hoa nhài khô cũng có tác dụng chữa tiêu chảy.
Nhiều bộ phận của hoa nhài được dùng trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian.
Hoa có vị cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, gây sảng khoái làm săn, chống viêm. Uống trà ướp hoa nhài đều đặn hằng ngày chữa được bệnh tâm thần: Hoa nhài 12g, phối hợp với chè dây 20g, ngấy hương 20g, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100g, uống lúc nóng, bã còn lại đem nấu tiếp với nước cho sôi, rồi xông cho ra mồ hôi chữa cảm, cúm, sốt, nhức đầu. Để chữa đau bụng, tiêu chảy, lấy hoa nhài tươi 6g hoặc phơi khô 3g, hậu phác 6g, mộc hương 9g, sơn tra 3g; sắc uống trong ngày.
Ở Trung Quốc, người ta dùng hoa nhài dưới dạng thức ăn - vị thuốc với tác dụng bổ tỳ, ích phế, bổ âm, tiêu thấp chữa ho, khạc ra máu do phổi hư, trướng bụng, kém ăn, nôn mửa. Cách làm cụ thể như sau: hoa nhài 24g, rửa sạch, ngắt rời từng cánh, để khô, mộc nhĩ trắng 15g, ngâm với nước nóng, rửa sạch, cắt bỏ cuộng, tráng lại bằng nước sôi; rượu vang 9g cho vào nước nấu chín cùng với mộc nhĩ đã thái nhỏ, thêm muối và gia vị đủ đậm thành canh, rồi đổ ra bát, rắc cánh hoa nhài lên trên, trộn đều và ăn trong ngày.
Hoa nhài còn có thể làm sạch không khí nơi công cộng bằng cách phun xịt hơi tinh dầu hoặc tẩm nước hoa có hương nhài vào khăn tay, quần áo để làm tiêu tan nỗi buồn và giảm mệt mỏi cho con người.
Rễ cây nhài: Thái mỏng, nấu với nước rồi cô thành cao đặc, bôi chữa viêm mũi, chốc đầu. Vỏ rễ nhài 50g phối hợp với vỏ rễ cây sòi 50g, lá cà độc dược 50g, giã nhỏ thêm ít giấm, chưng nóng, đắp bó trị đau nhức do sai khớp, tụ máu gây viêm tấy.
Lá: Lá nhài 20g, lá xích đồng nam 20g, thái nhỏ, phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày, chữa khí hư. Dùng ngoài, lá nhài giã lấy nước trộn với lòng trắng trứng, đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy và lở loét có mủ ở da đầu trẻ nhỏ.
Sức khỏe & Đời sống
Ý kiến bạn đọc