Phòng Công thương huyện Bắc Quang: Luôn chủ động trong công tác quản lý và phát triển đô thị.

Thứ Ba, 23/12/2014, 15:53 (GMT+7)

HGĐT- Với 23 xã, thị trấn, trong đó có 2 thị trấn là Việt Quang và Vĩnh Tuy, Bắc Quang là một trong những địa phương có sự phát triển đô thị nhanh trong những năm qua. Đáp ứng nhu cầu phát triển, huyện Bắc Quang đã không ngừng quan tâm, chú trọng thực hiện công tác quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị. Trên cơ sở được huyện giao, Phòng Công thương huyện là đơn vị chủ đạo, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài huyện thực hiện công tác quản lý, xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn.                               Chỉnh trang đô thị tại thị trấn Việt Quang.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Mạnh Dũng, Trưởng Phòng Công thương huyện cho biết, để làm tốt công tác quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị, Phòng luôn chủ động tham mưu với huyện ban hành các quy định về quản lý đô thị; Tham mưu cho huyện ban hành quy định quản lý công viên cây xanh đô thị trên địa bàn thị trấn Việt Quang. Phối hợp xây dựng Quy định công nhận tuyến phố văn minh đô thị; Quy định về quản lý đầu tư công trình xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị, thời gian qua thực hiện chủ trương về việc chia tách địa giới hành chính, thành lập thị xã Việt Quang và huyện Bắc Quang mới, Phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và thị trấn Việt Quang tiến hành rà soát số liệu, hiện trạng, phân tích, đánh gia, tổng hợp và hoàn thành rà soát các tiêu chuẩn phân loại đô thị loại IV của thị trấn Việt Quang; phối hợp hoàn thành việc lập quy hoạch chung xây dựng thị xã Việt Quang, giai đoạn 2015 – 2030, định hướng 2040, hoàn thành quy hoạch chung xây dựng đô thị Tân Quang (quy hoạch xây dựng huyện lỵ Bắc Quang), giai đoạn 2015 – 2030, được UBND tỉnh phê duyệt đồ án; Tiến hành lập đề án phân loại đô thị thị trấn Vĩnh Tuy là đô thị loại V trực thuộc huyện Bắc Quang…

 

Cùng với các nhiệm vụ trên, Phòng Công thương huyện luôn chủ động trong công tác quản lý đô thị. Thời gian qua, đặc biệt là năm 2014, Phòng tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn thực hiện công tác chỉnh trang đô thị dọc tuyến Quốc lộ 2, Quốc lộ 279, đoạn qua thị trấn; kiểm tra, rà soát hệ thống tấm đan, rãnh thoát nước, đề xuất sửa chữa những vị trí hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, Phòng thường xuyên có sự phối hợp với trạm vệ sinh dịch vụ môi trường đảm bảo công tác vệ sinh, quản lý cây xanh và cảnh quan đường phố. Tiến hành điều tra, điều chỉnh các vị trí tập kết rác thải không hợp lý.

 

Trước nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng nhiều, Phòng đã chủ động trong công tác quản lý xây dựng. Tích cực tham mưu cho huyện tăng cường công tác quản lý lĩnh vực được giao, đảm bảo việc cấp phép theo đúng quy định pháp luật, quy định xây dựng, quản lý đô thị. Tăng cường công tác quản lý, chỉnh trang đô thị, quản lý quảng cáo, cấp phép xây dựng trên địa bàn. Phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về xây dựng, lấn chiếm hành lang vỉa hè, xâm phạm hành lang an toàn đường bộ.

 

Với những nỗ lực trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao của Phòng Công thương, sự phối hợp tích cực với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai công tác quản lý, chỉnh trang, xây dựng đô thị, đã góp phần quan trọng tạo nên những diện mạo ngày càng tươi mới, văn minh ở các đô thị như thị trấn Việt Quang, Vĩnh Tuy, trung tâm xã Tân Quang. Từ đó, xây dựng vùng đất cửa ngõ phía Nam của tỉnh phát triển và hội nhập.


Phùng Nguyên
.