Hà Giang

Em Nguyễn Lan Phương đang cần được giúp đỡ

17:19, 12/03/2009

HGĐT- Em Nguyễn Lan Phương, học sinh lớp 6B trường THCS Ngọc Hà (TXHG) là một cô bé ngoan, hiền lành, xinh xắn, học giỏi, nhưng hiện nay em đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong học tập.


 

 Em Nguyễn Lan Phương


Tuy trên lớp em là một lớp phó học tập năng động, học tốt, luôn giúp đỡ, đùm bọc các bạn học yếu, kém; sống chan hoà với bạn bè và tham gia nhiệt tình các hoạt động của trường, lớp. Nhưng về nhà em lại đối mặt với những vất vả mà ở tuổi của em chắc nhiều người không hình dung được.


Sinh ra, Phương đã thiếu tình thương của cha, cuộc sống gia đình chỉ có 2 mẹ con. Nhà em thuộc hộ nghèo của thôn, mẹ là lao động chính trong nhà, ngày ngày phải chạy chợ kiếm tiền lo cho cuộc sống. Năm 2000, mẹ Phương phải mổ vì mắc bệnh u xương, gia cảnh nghèo khó, các bác trong gia đình phải bán đất lấy tiền thuốc thang, chữa trị cho mẹ em. Sau lần mổ đó, đôi chân của mẹ em phải đi khập khiễng khiến cho việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Lên 5 tuổi, Phương bắt đầu học nấu cơm và học cách gánh vác công việc gia đình, em thay mẹ đảm đương việc nhà, hoàn thành công việc không khác gì người lớn. Em và mẹ sống trong một khung nhà mục, xung quanh nhà đắp bằng ván gỗ, công trình phụ và nước ăn đều không có (ngày ngày mẹ con Phương phải lên nhà bác để sinh hoạt nhờ). Phương còn nhỏ, mẹ bị tật ở chân nên nước ăn ở nhà phải nhờ người ghánh giúp. Mỗi khi trời nổi mưa to, gió lớn, 2 mẹ con Phương chỉ lo nhà mình không trụ nổi, vì xung quanh cột nhà đã bị mục hết. Em nói: mẹ em vất vả lắm, bệnh nặng những vẫn phải làm lụng đi chợ kiếm tiền, mẹ biết hiện nay bệnh đang tái phát nhưng không dám đi khám vì kinh tế gia đình hạn hẹp. Mẹ đi làm, tiền lãi kiếm chẳng được bao nhiêu, ngày nào nhiều được đôi ba chục, thậm chí có ngày hàng ế ẩm ngồi không. Thương mẹ, em quyết tâm học thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi của mẹ đối với em. Mỗi ngày Phương dành cho mình 2 tiếng để ôn lại bài cũ và chuẩn bị bài mới. Thời gian còn lại em bắt tay vào làm những công việc quen thuộc hàng ngày. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, những bữa cơm đạm bạc, hàng ngày mặc trên người những bộ quần áo cũ, nhưng không vì thế mà việc học hành của em bị sa sút. Nhiều năm liền Phương luôn duy trì kết quả học tập ở mức giỏi, khá.

Thiết nghĩ, hoàn cảnh của em Phương hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, “Tương thân, tương ái” em Phương rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, cá nhân trong cũng như ngoài tỉnh để em Phương có một cuộc sống tốt hơn và mẹ em có được cơ hội chữa trị căn bệnh hiểm nghèo.


Linh Nga

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tổng kết công tác vận động hiến máu nhân đạo năm 2008
Sáng 11.12, tại Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Ban Chỉ đạo Hiến máu nhân đạo (HMNĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác HMNĐ năm 2008.
12/03/2009
Đán Khao - thôn mới Tân Tiến
HGĐT- Gặp lại tôi, Trưởng bản Đán Khao hồ hởi: Bây giờ một phần của Đán Khao trước ngày di chuyển khỏi vùng nguy cơ sạt lở hồi tháng 8 năm ngoái, nay đã là “thôn mới” rồi. Làng, xã đặt tên cho cái “thôn mới” hôm nay thật hay và ý nghĩa nữa “thôn Tân Tiến”. ấy thế, nhưng cái tên mới lại luôn đi cùng tên cũ là làng Đán Khao mới.
11/03/2009
Chuyện ở Đồn Biên phòng Lũng Cú
HGĐT- Chúng tôi đặt chân đến đồn Biên phòng Lũng Cú (Đồng Văn) vào lúc hoàng hôn giăng đầy trên những đỉnh núi mờ xa. Đầu tháng 3, khuôn viên của đồn ngập tràn trong sắc hồng của hoa đào phai, giống đào gắn bó thuỷ chung với đất trời biên giới.
11/03/2009
Ghi ở Hội thi Kiểm ngân giỏi
HGĐT- Hội thi Kiểm ngân giỏi năm 2008 do Ngân hàng No & PTNT Hà Giang vừa tổ chức là dịp để mỗi cán bộ kiểm ngân học tập, nâng cao năng lực quản lý kho quỹ, đồng thời tôn vinh những tấm gương “vừa hồng, vừa chuyên” của ngành. Đây còn là hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
10/03/2009