Sức khỏe 5 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm đã ổn định

Thứ Tư, 16/06/2021, 18:41 (GMT+7)

BHG - Sau hơn 2 ngày điều trị tích cực với phác đồ khoa học tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, 5 người trong gia đình nghi bị ngộ độc do ăn nấm ở xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì đã ổn định sức khỏe và có thể được ra viện sớm.

Bác sỹ BVĐK tỉnh kiểm tra sức khỏe cho anh Lù Seo Lầu, 1 trong 5 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm
Bác sỹ BVĐK tỉnh kiểm tra sức khỏe cho anh Lù Seo Lầu, 1 trong 5 người trong gia đình bị ngộ độc do ăn nấm

Trước đó, như Báo Hà Giang điện tử đã đưa tin, vào khoảng 11 giờ ngày 14.6, BVĐK khu vực Hoàng Su Phì tiếp nhận cùng lúc 5 trường hợp nghi bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có một cháu bé 5 tuổi, tất cả đều cùng một gia đình trú tại thôn Pố Lồ, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì. Theo đó, vào khoảng 7 giờ sáng 14.6, ông Lù Seo Lầu ra sau nhà hái rau và thấy 2 cây nấm nên mang về nấu canh để cả nhà ăn sáng. Đến khoảng 9 giờ, tất cả đều có biểu hiện buồn nôn, nôn và chóng mặt. Ngay sau đó, cả 5 người được đưa tới BVĐK khu vực Hoàng Su Phì để điều trị và được chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

 

Đến chiều 16.6, ông Nguyễn Quốc Dũng, Bác sỹ CKII, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết: Ban đầu tiếp nhận 5 trường hợp trên có biểu hiện nghi bị ngộ độc do ăn nấm, qua thăm khám, chúng tôi xác định 5 người bị ngộ độc nấm nhanh, chúng tôi đã tiến hành truyền thải độc và tăng cường sức đề kháng, lợi tiểu và phòng chống các biến chứng của độc nấm đối với gan. Hiện nay, sức khỏe của 5 bệnh nhân trên đã ổn định và có thể ra viện".

Qua đây, các bác sỹ BVĐK tỉnh khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi hái nấm rừng về nấu ăn bởi nhiều loài nấm độc có hình dáng rất giống với nấm thường. Khi bị ngộ độc nấm, nếu không cấp cứu kịp thời, nạn nhân sẽ bị các di chứng như suy gan, suy thận, dẫn tới tử vong.

Tin, ảnh: Hồng Cừ

.