Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng

Chủ Nhật, 04/04/2021, 16:03 (GMT+7)

BHG - Kể từ khi thành lập, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang đã trở thành một nhân tố quan trọng trong công tác tình nguyện bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới địa đầu Tổ quốc.

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang được thành lập tự nguyện bởi các thầy thuốc trẻ Hà Giang, cùng phấn đấu vì sự phát triển của lực lượng thầy thuốc trẻ và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Hội được thành lập năm 2014, hiện có 500 hội viên (chiếm 18% tổng số cán bộ trong ngành y tế tỉnh Hà Giang). Trong đó, 40% là đảng viên, 100% hội viên có trình độ văn hóa 12/12, 45% hội viên có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên. Hội cũng bao gồm các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh và tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh.

 
Các bác sỹ của Hội thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân tại xã biên giới Xín Cái, huyện Mèo Vạc.
Các bác sỹ của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân tại xã biên giới Xín Cái, huyện Mèo Vạc.

Thực hiện vai trò và sứ mệnh của mình, Hội đã tổ chức nhiều chương trình tình nguyện, cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực, thu hút đông đảo lực lượng y, bác sỹ trẻ tham gia, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần “Thầy thuốc của nhân dân”. Không quản ngại gian khó, các thành viên Hội mang những dịch vụ y tế tốt nhất, những chương trình an sinh xã hội thiết thực đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Từ khi thành lập đến nay, Hội đạt được một số kết quả tiêu biểu như: Tổ chức 6 đợt/năm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới tổng số hơn 1000 người; tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn cho hơn 8000 người dân và thanh thiếu nhi; phối hợp với Bệnh viện Mắt tỉnh, Hội Thầy thuốc trẻ T.Ư, Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám cho hơn 4000 người, mổ mắt miễn phí cho hơn 1000 người; tham gia các chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”;... Không chỉ năng nổ trong hoạt động thăm khám, những thầy thuốc trẻ cũng tích cực đưa ra các sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang còn chú trọng đến công tác an sinh xã hội. Hội đã vận động các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ các phần quà như chăn, màn, quần áo, tiền mặt,... cho bệnh nhân nghèo trong các đợt khám, chữa bệnh với tổng trị giá lên đến hàng trăm triệu đồng; thường xuyên tổ chức chương trình vui Tết Thiếu nhi cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện; phối hợp với các công đoàn cơ quan, các nhóm tình nguyện tổ chức trao quà, học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập.

Ghi nhận những đóng góp trong công tác Hội và phong trào thầy thuốc trẻ, các tập thể, cá nhân, cán bộ, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Hà Giang nhiều năm được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; Giấy khen của Sở Y tế; Giấy khen của Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh. Đặc biệt, hình ảnh các bác sỹ trẻ tận tâm, nhiệt huyết đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Tuy còn gặp nhiều khó khăn do các hội viên công tác tại các cơ quan, đơn vị khác nhau, lại thường xuyên tham gia học tập chuyên môn dài hạn, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc trẻ toàn tỉnh, khoảng cách về sự hưởng thụ dịch vụ y tế giữa các vùng miền đã dần được thu hẹp, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, đồng thời lan tỏa tinh thần sống đẹp, nhân ái, nghĩa tình đến toàn thể xã hội.

Bài, ảnh: Minh Châu

.