Huyết tương của người khỏi bệnh có thể giúp điều trị vi rút gây viêm đường hô hấp cấp (Covid-19)

Thứ Sáu, 14/02/2020, 20:48 (GMT+7)

Phát biểu tại họp báo hôm qua (13/2), ông Trương Định Vũ - Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cho biết bệnh viện đang tiến hành biện pháp truyền huyết tương của người đã khỏi bệnh trong điều trị Covid-19, đồng thời kêu gọi những người đã khỏi bệnh đóng góp một phần sức lực để đẩy lùi dịch Covid- 19 hiện nay.

 

Theo ông Trương Định Vũ, Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm – nơi tập trung điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 của thành phố Vũ Hán cho biết, các chuyên gia đã phát hiện trong cơ thể của những người khỏi bệnh, đặc biệt là huyết tương có một lượng kháng thể lớn đối với virus. Hiện bệnh viện cũng đã bắt đầu truyền huyết tương cho một số bệnh nhân và đạt kết quả ban đầu khả quan.

Ông Trương Định Vũ nói: “Chúng tôi kêu gọi những người đã khỏi bệnh đóng góp một phần sức lực, hiến huyết tương của các bạn để cứu giúp những người đang chiến đấu với bệnh tật”.

Được biết, hiện một số bệnh viện tại thành phố Vũ Hán như bệnh viện Hiệp Hòa, Kim Ngân Đàm đang tiến hành sử dụng biện pháp truyền huyết tương để điều trị cho 11 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 và đều không xuất hiện phản ứng phụ, trong đó một bệnh nhân đã có tiến triển tích cực sau 3 ngày điều trị.

Trước đó, theo kết quả nghiên cứu điều trị lâm sàng cho thấy, các bệnh nhân sau khi khỏi bệnh đều sản sinh ra những kháng thể tiêu diệt virus. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh chưa có vaccine hay thuốc đặc trị đối với Covid-19 thì biện pháp điều trị bằng huyết tương có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân nặng.

Theo: VOV.VN

.