Tô thắm "Bảng vàng" truyền thống

Thứ Ba, 06/02/2018, 09:23 (GMT+7)

BHG - Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại xã Tân Trịnh (Quang Bình) và được dự, chung vui với thầy, trò trường Tiểu học của xã trong buổi Lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Trải qua 22 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn là một trong những điểm sáng của ngành Giáo dục – Đào tạo Quang Bình. Trường được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 năm 2015; đạt chuẩn Quốc gia mức độ I năm 2005... Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Cờ thi đua của tỉnh, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo huyện Quang Bình trao Bằng công nhận Trường Tiểu học Tân Trịnh đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Lãnh đạo huyện Quang Bình trao Bằng công nhận Trường Tiểu học Tân Trịnh đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Thầy giáo Nguyễn Thành Nam, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Quá trình phấn đấu, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 bắt đầu từ năm 2012. Sau 5 năm, với quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh, sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, sự hợp tác của các bậc phụ huynh, trường đã hoàn thành xuất sắc các tiêu chuẩn theo quy định như: Nhà trường có đủ cơ cấu tổ chức, bộ máy theo quy định; Ban Giám hiệu thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý các hoạt động giáo dục; các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên… hoạt động hiệu quả; có đủ các khối từ lớp 1 đến lớp 5 và được tổ chức theo quy định; các tổ chuyên môn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường đều chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục. Triển khai, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phòng trào thi đua; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường đủ về số lượng, giảng dạy đúng chuyên môn đào tạo; 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ, trong đó có 75% đạt trên chuẩn; hàng năm, 100% giáo viên đạt khá trở lên theo đánh giá chuẩn nghề nghiệp; tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp chiếm 90%; 100% học sinh được chăm sóc, bảo vệ và đối xử bình đẳng.

Cùng với đó, nhà trường có khuôn viên riêng biệt, cổng trường, biển trường và tường rào bao quanh, môi trường xanh, sạch, đẹp, thân thiện; có đủ phòng học và được thiết kế, xây dựng đúng quy cách, đảm bảo đủ ánh sáng, thoáng mát và được trang trí phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học; các khối, phòng đều được trang bị máy tính kết nối Internet; thư viện có đầy đủ tài liệu, sách, truyện, đồ dùng dạy học,.. đáp ứng nhu cầu đọc sách, truyện cho học sinh và nghiên cứu tài liệu của giáo viên.

 Trong những năm học qua, nhà trường đã thực hiện tốt việc phối hợp với gia đình và xã hội trong công tác giáo dục học sinh; phối hợp khá hiệu quả với các tổ chức, đoàn thể để giáo dục học sinh về truyền thống lịch sử, văn hoá dân tộc… Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong giảng dạy; công tác duy trì sỹ số hàng năm đều đạt 100%; chất lượng học tập của học sinh ổn định, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp đạt 100%; học sinh đạt giải trong các kỳ thi, giao lưu các cấp đạt từ 70% trở lên. Đặc biệt, nhà trường thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; phối hợp với trạm y tế khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho học sinh...

Kết quả đạt được là thành quả của quá trình lao động sáng tạo không ngừng, sự tập trung trí tuệ, sự đồng lòng, hợp sức của tập thể nhà trường cùng quyết tâm vượt khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Trường Tiểu học Tân Trịnh đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 đã tô thắm “Bảng vàng” truyền thống và tạo cơ sở vững chắc trong việc “trồng người” ở địa phương.

Bài, ảnh: Hiến Chương

.