Quản Bạ chăm lo Tết cho người nghèo

Thứ Ba, 06/02/2018, 09:18 (GMT+7)

BHG - Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, huyện Quản Bạ lại quan tâm tới công tác chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo. Năm nay, huyện Quản Bạ dành tặng 1.143 suất quà, trị giá trên 228 triệu đồng để giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có một cái Tết đầy đủ, đầm ấm hơn.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tùng Vài gói bánh chưng cho nhân dân xã Tả Ván.
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tùng Vài gói bánh chưng cho nhân dân xã Tả Ván.

Những ngày gần Tết, cũng là thời điểm xã vùng biên Tả Ván đang phải hứng chịu những đợt giá rét có nhiệt độ chỉ từ 3 – 4 độ C, có những lúc ngoài trời xuất hiện băng, sương mù dày đặc và ẩm ướt khiến cho người dân phải gồng mình lên chống chịu với thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù ngoài trời lạnh giá là vậy nhưng vẫn không ảnh hưởng đến không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần, sự ấm áp càng tăng lên khi các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội cả trong và ngoài huyện Quản Bạ tới thăm, chúc Tết và tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể tới thăm, chúc Tết nhà ông Ly Vần Quý ở xã Tả Ván (Quản Bạ).
Chính quyền địa phương và các tổ chức, đoàn thể tới thăm, chúc Tết nhà ông Ly Vần Quý ở xã Tả Ván (Quản Bạ).

Đến thăm nhà ông Ly Vần Quý, người dân tộc Mông ở thôn Lò Suối Tủng, cũng là một hộ nghèo được tặng quà trong dịp này. Ông Quý bày tỏ vui mừng vì được chính quyền địa phương và các tổ chức đến thăm hỏi, động viên. Nhà ông Quý có 3 thế hệ cùng chung sống trong ngôi nhà trình tường đã khá cũ kỹ. Mặc dù chịu khó làm lụng, nhưng ở vùng đất khắc nghiệt này người dân rất khó thoát nghèo. Nhà ông có 2 đứa con trai đều đi sang Trung Quốc làm thuê, để lại mấy đứa cháu cho 2 ông bà chăm sóc. Gần đến Tết mà các con ông còn chưa đi làm về, song nhờ có sự động viên của chính quyền và các tổ chức đến thăm, tặng quà nên Tết này gia đình ông cũng đầy đủ hơn. Ông tự hứa sẽ cố gắng cho các cháu học hành đầy đủ, vận động các con sang năm phấn đấu phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống.

Nhằm động viên bà con trong dịp Tết đến, chính quyền xã đã kêu gọi các cơ quan đỡ đầu tổ chức Tết cho bà con. Bí thư Đảng ủy xã Tả Ván, Nguyễn Đăng Hiếu chia sẻ: “Năm nay xã đã phối hợp với các cơ quan đỡ đầu xã, Đồn Biên phòng Tùng Vài tổ chức chương trình Tết cho bà con các dân tộc. Trong đó, các nhà hảo tâm, các tổ chức đã hỗ trợ kinh phí tặng quà cho 178 hộ nghèo, gia đình chính sách, Đồn biên phòng phụ trách gói 200 chiếc bánh chưng để tặng các hộ ăn Tết, tổ chức các trò chơi dân gian để tạo không khí vui tươi, phấn khởi chào đón xuân về”. Sự chia sẻ là rất cần thiết, nhất là đối với xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn như ở đây.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Quản Bạ, Lê Thị Thủy, cho biết: “Mặc dù điều kiện kinh tế của huyện còn nhiều khó khăn song huyện vẫn luôn quan tâm thực hiện công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách trong dịp Tết. Năm nay, huyện đã lên kế hoạch thăm, chúc tết, tặng quà các xã biên giới, các cơ quan, đơn vị và các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ vươn lên thoát nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó, có 1.078 đối tượng bảo trợ xã hội, 65 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hộ vươn lên thoát nghèo được tặng quà Tết”. Sự động viên thăm hỏi của các cấp chính quyền là nguồn khích lệ to lớn giúp người dân bước sang một năm mới với nhiều hy vọng, phấn đấu phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của gia đình.

Bài, ảnh:  LÊ HẢI

.