Hà Giang

Hoàng Su Phì quan tâm chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

08:43, 09/01/2015

BHG- Cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); thời gian qua, huyện Hoàng Su Phì đã chủ động huy động mọi nguồn lực, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, chú trọng bảo tồn phát huy các giá trị, bản sắc văn hoá truyền thống. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH, XĐGN tại địa phương.

Nhờ được hỗ trợ bò sinh sản, nhiều hộ nghèo ở xã Đản Ván có điều kiện phát triển chăn nuôi, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
Nhờ được hỗ trợ bò sinh sản, nhiều hộ nghèo ở xã Đản Ván có điều kiện phát triển chăn nuôi, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Toàn huyện có 12 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm trên 95%. Xuất phát từ tình hình thực tế tại các vùng đồng bào DTTS, đại đa số bà con có trình độ dân trí và kinh nghiệm sản xuất hạn chế, kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ..., vì vậy, huyện đã tập trung thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất nông – lâm nghiệp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, dần hình thành các vùng chuyên canh; đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất; phát triển một số ngành nghề truyền thống nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, tạo việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ cơ chế cho nhân dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất hàng hóa như: Trồng thảo quả, dong giềng cao sản, phát triển cây ăn quả đặc sản của địa phương; phát triển trâu, bò sinh sản...

Thông qua các chương trình hỗ trợ người nghèo, vùng khó khăn, như Chương trình 134, 135, 30a, 167, 32... của Chính phủ được triển khai hiệu quả ở Hoàng Su Phì; tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện duy trì ổn định ở mức 14,2%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người đạt 14,9 triệu đồng/người/năm tăng 8,15 triệu đồng so với năm 2009; bình quân lương thực đầu người đạt 571 kg/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 59,03% năm 2010 xuống còn 24,68% năm 2014; hỗ trợ xóa được 1.322 nhà tạm... Với sự trợ giúp của Đảng, Nhà nước cùng sự nỗ lực vươn lên của bản thân nên ngày càng xuất hiện nhiều hộ đồng bào DTTS là tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua và  đóng góp tích cực vào phát triển KT – XH của địa phương; điển hình như: Mô hình chăn nuôi lợn đỏ với trên 50 con của hộ ông Lý Văn Minh, xã Tụ Nhân cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; mô hình nuôi cá Tầm của gia đình anh Xin Văn Vu, xã Tả Sử Chóong với sản lượng cá hàng năm bán ra thị trường từ 1,5 – 2 tấn cá, doanh thu đạt 300 triệu đồng/năm; mô hình trồng cây thảo quả của gia đình ông Sùng Seo Cáo ở xã Túng Sán và gia đình ông Thào Seo Cáng, xã Nậm Dịch cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm...

Đồng chí Lộc Đức Dăm, Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Thời gian qua, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS được các cấp, các ngành trong huyện được triển khai đồng bộ, đúng quy định, nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Các chương trình đầu tư cho các xã trong huyện đã được đưa vào sử dụng và phát huy tốt hiệu quả. Hiện, toàn huyện có 100% số xã có đường ô - tô đến trung tâm xã, trong đó có 22/24 xã có đường bê - tông, nhựa hóa; 154/199 thôn, bản đã có điện lưới Quốc gia, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 82,4%; 100% xã có trụ sở, trạm y tế xây kiên cố; nhiều công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, hệ thống thông tin liên lạc được xây dựng nhằm phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trong đồng bào DTTS.

Những nỗ lực nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã động viên đồng bào ngày càng phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; chung sức, chung lòng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân trong huyện xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Sự tiếp sức ấy cần được tiếp tục duy trì thường xuyên, hiệu quả và thiết thực hơn nữa nhằm góp phần làm cho cuộc sống của đồng bào DTTS ngày càng ấm no, hạnh phúc.

TIẾN LÂM


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lũ ống ở Vĩ Thượng - Đồng Yên
HGĐT- Tôi có mặt ở thôn Trung, xã Vĩ Thượng (Quang Bình) lúc 12h30’ ngày 23.10, trong lúc trận lũ quét, lũ ống vừa qua đi chừng 1h đồng hồ. Cụ bà Vàng Thị Thị, 72 tuổi, úp cái lưng còng xuống vạt cỏ, bờ ruộng cạnh con suối lớn nhặt từng bông lúa. Nhìn dáng mảnh mai, khô héo của cụ tôi không khỏi chạnh lòng nghĩ về một tuổi thơ chăn trâu, mót lúa ngoài đồng mỗi mùa thu hoạch.
10/12/2009
Tìm thấy mạch nước ngầm ở Lũng Phìn
HGĐT- Sau 6 tháng khoan, thăm dò tìm nguồn nước tại xã Lũng Phìn (Đồng Văn), Công ty TNHH một thành viên Nước ngầm và Khoáng sản (Công ty Nước ngầm và Khoáng sản) vừa phát hiện mạch nước ngầm với trữ lượng lớn.
10/12/2009
Giá gas trong nước và thế giới: Chênh lệch gần 60.000 đồng/bình
Vài tuần qua, giá gas thế giới liên tục giảm mạnh theo giá dầu thô. Tính đến ngày 21-10, giá gas thế giới đã giảm khoảng 280 USD/tấn so với cuối tháng chín, mười. Thế nhưng nếu như giá xăng trong nước được điều chỉnh giảm dù “nhỏ giọt”, giá gas đến nay vẫn bình chân như vại.
10/11/2009
Phải xuất phát từ lợi ích quốc gia
Chỉ trong thời gian ngắn, EVN đã liên tiếp gây sốc dư luận bằng những việc làm hết sức khó hiểu. Từ chối 13 dự án tạo nguồn điện mà Chính phủ đã tin tưởng giao cho vì lý do thiếu vốn, rồi lại đề xuất tăng giá điện. Tất cả còn chưa ráo mực thì chính EVN lại trình đề án… tự thưởng số tiền khổng lồ trên 1.000 tỷ đồng - một con số quá lớn so với mặt bằng kinh tế chung. Báo CAND
10/10/2009