Hà Giang

Chăm sóc sức khỏe người dân ở Xín Mần: Những chuyển biến tích cực

08:45, 09/01/2015

BHG- Khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm của trạm y tế tuyến xã, thị trấn. Xác định rõ điều đó, thời gian qua Trung tâm Y tế huyện Xín Mần đã chỉ đạo các trạm y tế tuyến xã trên địa bàn huyện nâng cao trình độ chuyên môn, từng bước chuẩn hóa về đội ngũ; trang bị cơ sở vật chất, cung cấp thuốc đầy đủ đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân.

Khám bệnh cho người dân ở Trạm Y tế xã Nấm Dẩn.
Khám bệnh cho người dân ở Trạm Y tế xã Nấm Dẩn.

Trung tâm Y tế huyện Xín Mần hiện nay có 5 khoa, 2 phòng, 18 trạm y tế xã (12 trạm đạt chuẩn Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã) với 131 cán bộ; trong đó có 11 bác sỹ, 66 y sĩ, 18 hộ sinh... Để thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế; vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống các dịch bệnh trên địa bàn, góp phần thiết thực chăm sóc sức khỏe nhân dân, huyện Xín Mần đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ từ Trung tâm Y tế huyện đến các trạm y tế xã xuống cơ sở giám sát và nắm bắt tình hình sức khỏe của người dân; phát huy vai trò của đội ngũ y tế thôn bản trong công tác tuyên truyền và nắm bắt tình hình tại cơ sở, thông qua đó các thông tin về sức khỏe của người dân được cập nhật để chủ động theo dõi. Trong 6 tháng đầu năm, các trạm y tế tuyến xã trên địa bàn huyện đã KCB cho 20.756 lượt người, khám dự phòng cho 6.023 lượt người; 10.740 được bảo vệ bằng hóa chất, phòng chống sốt rét; công tác cải thiện sức khỏe sinh sản và tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em được chú trọng, 1.469 trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ loại vắc xin; công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng thực hiện được 564 buổi, thu hút được 88.973 lượt người nghe... Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng triển khai thường xuyên. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 238 cơ sở bán thực phẩm, trong đó phát hiện xử lý kịp thời 27 cơ sở kinh doanh... Do làm tốt công tác tuyên truyền và kiểm tra VSATTP nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Trao đổi với chúng tôi về công tác CSSK cho người dân, đồng chí Thèn Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xín Mần cho biết: Những năm gần đây, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân đã có những chuyển biến tích cực. Hoạt động KCB tại các trạm y tế xã được duy trì tốt, thuốc, vật tư y tế được cung ứng đầy đủ phục vụ cho người dân; công tác phòng, chống dịch bệnh theo mùa được tăng cường triển khai. Tuy nhiên, công tác CCSK cho người dân cũng còn những hạn chế như: Trình độ dân trí thấp, một phần đội ngũ y tế thôn, bản chưa phát huy được vai trò nên khó khăn trong công tác truyền thông tại cơ sở.

Từ những kết quả đạt được trong công tác CSSK ban đầu ở Xín Mần cho thấy, sức khỏe của người dân đã được coi trọng, quan tâm. Đặc biệt, công tác KCB qua thẻ Bảo hiểm luôn được thực hiện nghiêm túc đáp ứng được yêu cầu của người dân trên địa bàn.

Mạnh Tường


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tìm thấy mạch nước ngầm ở Lũng Phìn
HGĐT- Sau 6 tháng khoan, thăm dò tìm nguồn nước tại xã Lũng Phìn (Đồng Văn), Công ty TNHH một thành viên Nước ngầm và Khoáng sản (Công ty Nước ngầm và Khoáng sản) vừa phát hiện mạch nước ngầm với trữ lượng lớn.
10/12/2009
Lũ ống ở Vĩ Thượng - Đồng Yên
HGĐT- Tôi có mặt ở thôn Trung, xã Vĩ Thượng (Quang Bình) lúc 12h30’ ngày 23.10, trong lúc trận lũ quét, lũ ống vừa qua đi chừng 1h đồng hồ. Cụ bà Vàng Thị Thị, 72 tuổi, úp cái lưng còng xuống vạt cỏ, bờ ruộng cạnh con suối lớn nhặt từng bông lúa. Nhìn dáng mảnh mai, khô héo của cụ tôi không khỏi chạnh lòng nghĩ về một tuổi thơ chăn trâu, mót lúa ngoài đồng mỗi mùa thu hoạch.
10/12/2009
Giá gas trong nước và thế giới: Chênh lệch gần 60.000 đồng/bình
Vài tuần qua, giá gas thế giới liên tục giảm mạnh theo giá dầu thô. Tính đến ngày 21-10, giá gas thế giới đã giảm khoảng 280 USD/tấn so với cuối tháng chín, mười. Thế nhưng nếu như giá xăng trong nước được điều chỉnh giảm dù “nhỏ giọt”, giá gas đến nay vẫn bình chân như vại.
10/11/2009
Phải xuất phát từ lợi ích quốc gia
Chỉ trong thời gian ngắn, EVN đã liên tiếp gây sốc dư luận bằng những việc làm hết sức khó hiểu. Từ chối 13 dự án tạo nguồn điện mà Chính phủ đã tin tưởng giao cho vì lý do thiếu vốn, rồi lại đề xuất tăng giá điện. Tất cả còn chưa ráo mực thì chính EVN lại trình đề án… tự thưởng số tiền khổng lồ trên 1.000 tỷ đồng - một con số quá lớn so với mặt bằng kinh tế chung. Báo CAND
10/10/2009