Hà Giang

Cháu bé 2 tuổi bị rắn độc cắn đang trong tình trạng nguy kịch cần sự cứu giúp

06:50, 04/04/2015

BHG- 20h ngày 2.4, Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc, bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận cháu Vừ Mí Chá, dân tộc Mông, trú tại thôn Phiêng Liềng, xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đến viện trong tình trạng tím tái, khó thở bàn tay phải có vết rắn cắn đã sưng nề (Ảnh dưới).

Bố cháu Vừ Mí Chá là anh Vừ Mí Co cho biết, do nhà quá nghèo, xa trung tâm xã tới 3 km nên vợ chồng anh không cho con đi trẻ mà thường cõng theo đi làm nương. Chiều ngày 1.4 vợ anh cõng con lên rừng làm nương và để cháu tự chơi ở bờ nương giáp rừng, khoảng 4 giờ chiều bỗng dưng thấy con khóc ré. Nhìn ra thấy bị rắn rừng cắn. Vợ anh bèn cõng con chạy về nhà và 2 vợ chồng đưa con đến trạm y tế rồi chuyển ra bệnh viện huyện Bảo Lâm. Trước tình trạng nguy kịch của cháu bé, bệnh viện Bảo Lâm đã chuyển cháu sang bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang (do huyện Bảo Lâm giáp ranh và đường đi sang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang gần hơn rất nhiều so với bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng).

Đến hồi 14h ngày 3.4, bác sỹ Trần Văn Học - Trưởng khoa Hồi sức Chống độc, người trực tiếp điều trị và theo dõi sát sao cháu bé, nhận định: “Cháu bị rắn cắn vào bàn tay phải, bố mẹ không biết cách sơ cứu bước đầu và chuyển đến cơ sở y tế muộn nên chất độc đã ngấm sâu vào cơ thể. Hiện tại bệnh viện đang tích cực dùng huyết thanh chống độc và xử trí bằng mọi biện pháp nhưng cánh tay phải đã sưng to, xuất huyết đã lên đến vùng cổ. Tính mạng cháu bé rất nguy kịch và cần chuyển khẩn cấp lên tuyến Trung ương. Chúng tôi đã động viên, vận động gia đình nhưng họ quá nghèo...”.

Anh Vừ Mí Co lắc đầu: “Nhà không có tiền, trong nhà cũng không có trâu, bò, lợn, gà để bán. Nếu bệnh viện và mọi người không cứu chữa được thì cũng chịu”.

Hiện tại, các bác sỹ và các cá nhân hảo tâm tích cực vận động sự giúp đỡ từ cộng đồng để cháu bé được chuyển về Viện Nhi trong thời gian sớm nhất.

Kim Huệ (Trung tâm TT - GDSK tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ngành Giao thông - Vận tải tích cực khắc phục hậu quả thiên tai

BHG- Theo thông tin từ Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Từ ngày 18 đến 29.8, trên địa bàn tỉnh ta có mưa lớn và xảy ra tình trạng sạt, lở đất, đá gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến tỉnh lộ và Quốc lộ.

09/03/2015
Xín Mần mùa Thu này

BHG- Theo con số thống kê, đến cuối tháng 8, đầu tháng 9; toàn huyện đã cấy được 1.262 ha lúa Mùa, trồng 2.557 ha ngô, trên 975 ha cây lấy củ và 553 ha rau,  màu các loại. Do diễn biến bất thường của thời tiết, buộc Xín Mần phải chuyển đổi gần 600 ha diện tích trồng cây lương thực sang trồng các loại cây rau, màu ngắn ngày.

09/02/2015
Bắc Quang nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

BHG- Những năm gần đây, huyện Bắc Quang đã chú trọng từng bước nâng cao chất lượng dân số (DS), đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) trên địa bàn toàn huyện. 

09/02/2015
Ngành Y tế tỉnh sẽ tinh giản 54 biên chế theo Nghị định số 108/NĐ- CP trong năm nay

BHG- Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế (TGBC) mới được Chính phủ ban hành ngày 20.11.2014 áp dụng cho cán bộ, CCVC trong các đơn vị sự nghiệp công lập từ Trung ương đến cấp xã, hướng dẫn chính sách về hưu trước tuổi theo Thông tư 01/2015/TTLT-BNV-BTC. Nghị định số 108/2014/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 10.01.2015.

09/02/2015