Điểm sáng giáo dục mầm non

Thứ Năm, 12/12/2013, 08:05 (GMT+7)

HGĐT- Trường Mầm non (MN) Sao Mai (thành phố Hà Giang) được thành lập năm 1982. Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất của trường còn sơ sài, thiếu thốn. Đến năm 1997, trường được đầu tư xây dựng ngôi trường mới, khang trang. Năm 2010, trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.


Từ khi thành lập đến nay, nhà trường luôn đạt được những thành tích cao như: Danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc năm học 2011 – 2012, được UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen và Cờ thi đua; năm học 2012 – 2013 được Chính phủ tặng Bằng khen. Đặc biệt năm 2013 cán bộ, giáo viên, học sinh trường MN Sao Mai đón thêm niềm vui nữa đó là một trong những trường MN đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn Quốc gia mức độ II.

 


Giờ học ngoại khoá của các bé.


Cô giáo Lâm Thị Thu Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đạt được những kết quả trên, nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát triển lâu dài, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị. Chú trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khoẻ cho trẻ. Không ngừng đổi mới công tác quản lý, quy chế hoạt động chuyên môn, thường xuyên phát động các phong trào thi đua trong năm học như dạy tốt, học tốt, sáng tạo đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác giảng dạy, học tập... Đối với nhân viên nuôi dưỡng, được tập huấn kiến thức kĩ năng về giáo dục dinh dưỡng, VSATTP; các bữa ăn được quan tâm từ khâu chọn nhà cung cấp, lưu trữ, thực hiện nguyên tắc tay 3 khi giao nhận, thường xuyên kiểm tra đột xuất trong khi chế biến và trong giờ ăn, quản lý tốt bếp ăn, chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn của trẻ hàng ngày; thực hiện đúng hệ thống bếp một chiều, thực đơn của trẻ được thay đổi liên tục theo mùa giúp các cháu ngon miệng, ăn hết suất, không để xảy ra dịch bệnh hay ngộ độc thực phẩm; trẻ được đảm bảo giấc ngủ, ngủ sâu giấc, ngủ đủ... Đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên cập nhật thông tin kịp thời, sử dụng phần mềm kidsmats trong hoạt động giáo dục...

 

Năm học 2012 – 2013, Trường MN Sao Mai tiếp tục duy trì và thực hiện hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học, tự sáng tạo”. Qua đó, quy định rõ chức năng nhiệm vụ, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng cán bộ, giáo viên, thực hiện đầy đủ và công khai những quy định về quy chế, nội quy thi đua. Cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm ngày giờ công làm việc, vi phạm quy chế chuyên môn, vi phạm đạo đức nhà giáo. Thực hiện đúng quy chế chuyên môn do Bộ Giáo dục quy định theo chương trình giáo dục MN mới ở tất cả các độ tuổi, tạo điều kiện để trẻ được trải nghiệm, khám phá môi trường xung quanh thông qua các hoạt động học tập, vui chơi. Tích cực đầu tư và trang bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho các cháu. Hiện nay, nhà trường đã có đầy đủ các phòng học chức năng, các phòng đều được nối mạng; các lớp đều có góc tuyên truyền, tranh ảnh, trang trí đẹp và có ý nghĩa, môi trường học tập phong phú đa dạng; khuôn viên nhà trường luôn sạch, đẹp, có hệ thống sân chơi ngoài trời đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi cho các bé.

 

Qua tìm hiểu, nhiều phụ huynh học sinh đánh giá: Nhà trường rất chu đáo trong công tác giảng dạy và chăm sóc các bé, luôn chu đáo, nhiệt tình và rất gần gũi với học sinh, mọi hoạt động của trường hay các chương trình giáo dục và đặc biệt là tình hình sức khoẻ và sự phát triển của trẻ đều được trao đổi hai chiều thông qua các buổi họp phụ huynh và các buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm. Ngoài ra nhà trường luôn nâng cao chất lượng chăm sóc cho học sinh nên họ cảm thấy rất an tâm khi trao gửi con mình ở trường.

 

Với những kết quả đạt được từ thay đổi phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ, trường MN Sao Mai đã tạo được niềm tin vững chắc đối với các bậc cha mẹ khi trao gửi con mình tới đây, từ đó nhà trường đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển giáo dục MN tỉnh nhà.


VƯƠNG QUỲNH
.