Hà Giang

Bế mạc Hội thi thổi và múa khèn Mông

16:10, 10/03/2023

BHG - Sáng 10.3 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức bế mạc Hội thi thổi và múa khèn Mông tỉnh Hà Giang năm 2023. Dự buổi lễ có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và gần 200 nghệ nhân đến từ 8 đoàn nghệ thuật quần chúng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, TT&DL trao giải cho các đội đạt giải trong phần thi Thổi khèn, múa khèn tập thể.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, TT&DL trao giải cho các đội đạt giải trong phần thi Thổi khèn, múa khèn tập thể.

Hội thi diễn ra trong 2 ngày 9 và 10.3, thu hút gần 200 nghệ nhân đến từ 8 huyện trong tỉnh tham gia. Bằng hình thức sân khấu hóa, thông qua các phần thi: Tiết mục thi tập thể, đơn nam, đôi nam, đôi nam nữ, các đội đã cống hiến nhiều tiết mục đặc sắc, ấn tượng cho khán giả. Kết thúc hội thi, BTC đã trao các giải A, B, C ở các nội dung cho các đội. Đồng thời, trao các giải phụ: Nghệ nhân nhỏ tuổi nhất; Nghệ nhân cao tuổi nhất; Nghệ nhân triển vọng.

Hội thi nhằm tôn vinh, giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị của cây khèn Mông trong sinh hoạt hàng ngày và trong các nghi lễ tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng và khán giả có cơ hội tìm hiểu, thưởng thức những thanh âm, vũ khúc của cây khèn; là cơ hội để giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong chế tác, thổi và múa khèn giữa các địa phương trong tỉnh và đặc biệt là lựa chọn những tiết mục thổi và múa khèn hay để tham gia Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang năm 2023.

Tin,ảnh: MY LY


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Khai thác giá trị du lịch hoài niệm trong phát triển du lịch bền vững
BHG - Hoài niệm là một trạng thái của cảm xúc, là sự khao khát những gì thuộc về quá khứ và thường là lý tưởng hóa những điều đó. Sản phẩm du lịch hoài niệm mang đến cho du khách những xúc cảm từ con người, vùng đất đã làm nên biểu tượng đẹp trong quá khứ; là sự hoài niệm về những dấu ấn lịch sử cách mạng, chiến tranh gắn với những câu chuyện từ xa xưa, mang giá trị nhân văn sâu sắc đối với hiện tại và tương lai…
28/02/2023
CNN trầm trồ trước 7 hang động đẹp nhất Việt Nam

Đất nước Việt Nam hiện lên đầy hùng vĩ và hoang sơ trong mắt du khách quốc tế qua những kì quan hang động tuyệt vời. “Nhóm của tôi thuộc Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh đã khám phá hơn 500 hang động ở Việt Nam. Nhưng chúng tôi vẫn chỉ khám phá được khoảng 30% diện tích này. Còn rất, rất nhiều hang động nữa sẽ được khám phá” - một thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh chia sẻ với CNN travel.

28/02/2023
Xín Mần, vùng du lịch xanh đầy tiềm năng
BHG - Xín Mần là vùng du lịch có nhiều điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình phong phú như: Du lịch sinh thái, du lịch văn hoá, du lịch nghỉ dưỡng...
27/02/2023
Khai mạc Festival 'Về miền Quan họ - 2023': Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc
Tối 25/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức khai mạc Festival “Về miền Quan họ-2023”, kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh với chủ đề "Miền di sản-Tinh hoa và bản sắc". Đồng chí Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.
26/02/2023